Hoãn phiên tòa xét xử vụ cháy chung cư Carina

08/09/2022 11:30

Do đang tham gia một phiên tòa khác nên luật sư bảo vệ cho bị cáo Nguyễn Văn Tùng (chủ đầu tư chung cư Carina) đã có đơn xin hoãn phiên tòa.

Ngày 8/9, TAND TP.HCM đã lên lịch xét xử đối với bị cáo Nguyễn Văn Tùng (nguyên Giám đốc Công ty TNHH xây dựng thương mại dịch vụ sản xuất Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina) và Nguyễn Quốc Tuấn (nguyên Trưởng ban quản lý (BQL) chung cư Carina) về tội “vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

Tuy nhiên, do luật sư Nguyễn Thành Công đang tham gia ở một phiên tòa khác nên đã có đơn xin hoãn phiên tòa bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Tùng.

Vì vậy, sau khi xem xét đơn của luật sư, TAND TP.HCM đã tạm hoãn phiên tòa, thời gian mở lại sẽ thông báo sau.

Theo truy tố, khoảng 1h15 ngày 23/3/2018, sự cố dây dẫn điện của một xe máy trong hầm xe lô A của chung cư Carina Plaza (1648, Võ Văn Kiệt, quận 8, TP.HCM), gây cháy xe, sau đó ngọn lửa bùng cháy dữ dội. Gần 10 phút sau, hệ thống chiếu sáng khu vực tầng hầm bị tắt, khói, khí nóng, khí độc luồn theo lối buồng thang thoát hiểm dẫn lên các tầng nổi phía trên chung cư.

Vụ hỏa hoạn đã khiến 13 người chết, 60 người bị thương và gần 500 xe máy, 81 ô tô bị cháy. Tổng thiệt hại về tài sản khoảng 4.000 tỷ đồng.

Theo kết luận của Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an tại TP.HCM, nguyên nhân vụ cháy là do hệ thống dẫn điện của xe máy đặt tại khu vực khoang để xe máy số 6 xảy ra sự cố chập điện.

Về trách nhiệm hình sự đối với bị can, bị can Tùng đã được BQL chung cư báo về tình trạng hệ thống báo cháy không hoạt động, hệ thống chữa cháy tự động không kiểm tra, vận hành được.

Tháng 7/2017, bị can Tùng đã ký Hợp đồng bảo dưỡng thiết bị phòng cháy chữa cháy và đến cuối tháng 1/2018 ký biên bản nghiệm thu. Trong biên bản nghiệm thu có ghi nhận rõ về tình trạng không hoạt động của các hệ thống phòng cháy chữa cháy nhưng Tùng không triển khai sửa chữa, thay thế. Điều này dẫn tới hệ thống báo cháy, chữa cháy không hoạt động khi phát sinh vụ cháy.

Đối với bị can Tuấn, dù biết rõ tình trạng hệ thống phòng cháy chữa cháy đã hư hỏng, không thể hoạt động khi có cháy xảy ra, nhưng với tư cách là Trưởng ban Quản lý, Tuấn đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc tiếp nhận bàn giao từ Trưởng ban quản lý cũ; không kiên quyết yêu cầu Công ty Hùng Thanh phải thay thế, sửa chữa, dẫn đến vụ hỏa hoạn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hoãn phiên tòa xét xử vụ cháy chung cư Carina
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO