Hoài Linh đoạt Huy chương Vàng Liên hoan Kịch nói với vai chủ trọ keo kiệt

Phương Nhung và Trịnh Trang | 18/01/2022, 09:15

Trong tổng số 40 Huy chương Vàng Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021, đa phần đã được trao cho các nghệ sĩ quen mặt với khán giả như Hoài Linh, Việt Hương, Lê Giang…

Tối qua (17/1), Lễ Tổng kết và Trao giải Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021, khu vực phía Nam đã được diễn ra tại nhà hát Trần Hữu Trang, TPHCM sau 15 ngày tổ chức.

Trong 15 ngày diễn ra Liên hoan, hơn 300 nghệ sĩ, diễn viên của 20 đơn vị nghệ thuật kịch nói chuyên nghiệp TPHCM đã phô diễn tài năng của mình qua 26 vở diễn tại Liên hoan lần này.

Hoài Linh đoạt Huy chương Vàng Liên hoan Kịch nói với vai chủ trọ keo kiệt - 1

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu (Ảnh: BTC).

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh: "Thêm một lần nữa, chúng ta thấy được sức sáng tạo, luôn bám sát những vấn đề của cuộc sống đương đại đúng như thế mạnh của loại hình kịch nói, tạo nên liều "vaccine" tinh thần trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Tôi biểu dương các đơn vị nghệ thuật với ý thức trách nhiệm cao đã dành sự quan tâm thỏa đáng về vật chất và đầu tư về chuyên môn nên đưa tới Liên hoan nhiều vở diễn có chất lượng. Việc nhiều đơn vị phải cố gắng vượt bậc để có vở diễn tham gia Liên hoan là một điều đáng mừng, đáng trân trọng.

Bên cạnh đó, cũng thấy rõ sự chênh lệch về trình độ chuyên môn giữa những diễn viên được đào tạo bài bản, chính qui với những diễn viên chỉ được học ở các trung tâm hoặc chưa qua một lớp đào tạo nào. Việc này đòi hỏi Ban Tổ chức cần có quy chế phù hợp để đảm bảo và nâng cao tính chuyên nghiệp cho các cuộc Liên hoan lần sau".

Hoài Linh đoạt Huy chương Vàng Liên hoan Kịch nói với vai chủ trọ keo kiệt - 2

Trong 15 ngày diễn ra Liên hoan, có hơn 300 nghệ sĩ, diễn viên của 20 đơn vị nghệ thuật kịch nói trình diễn 26 vở diễn tại Liên hoan lần này (Ảnh: BTC).

Liên hoan năm nay khép lại với "cơn mưa huy chương" khi trao 105 Huy chương dành cho diễn viên (40 Huy chương Vàng, 46 Huy chương Bạc, 19 Huy chương Đồng), 19 huy chương cho vở diễn (6 Huy chương Vàng, 5 Huy chương Bạc, 8 Huy chương Đồng) và 4 giải cá nhân xuất sắc.

Đặc biệt, trong 40 huy chương Vàng được trao tặng cho diễn viên đa phần đã thuộc về những nghệ sĩ quen mặt với khán giả như: Việt Hương, Hoài Linh, Lê Giang, Lê Lộc, Võ Tấn Phát, Nam Thư, Puka, Ngọc Trinh…

Trước đó, tối 7/1, Hoài Linh chính thức tái xuất sau một thời gian im hơi lặng tiếng. Hoài Linh diễn xuất trong vở Lạc giữa biển người. Đây là vở diễn đầu tiên Hoài Linh tham gia sau khi có kết luận của cơ quan điều tra rằng, Hoài Linh không bị khởi tố vụ án hình sự liên quan việc quyên góp từ thiện.

Trong vở kịch, Hoài Linh đóng ông Tài, chủ xóm trọ keo kiệt nhưng quan tâm hàng xóm. Trong vở diễn này, Hoài Linh đóng vai phụ bên cạnh Việt Hương.

Nhân vật do Hoài Linh diễn xuất mang tạo hình bình dân với mũ nồi, dép lê, dáng đi đủng đỉnh... Trong vở kịch, ông Tài có mối tình với bà Năm ve chai do nghệ sĩ Việt Hương đóng.

Hoài Linh đoạt Huy chương Vàng Liên hoan Kịch nói với vai chủ trọ keo kiệt - 3

Trong vở diễn "Lạc giữa biển người", Hoài Linh đóng vai phụ bên cạnh Việt Hương (Ảnh: Lý Võ Phú Hưng).

Đánh giá tổng kết Liên hoan, NSND Trần Minh Ngọc, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật, chia sẻ: "20 đơn vị tham gia với 26 vở diễn, Liên hoan Kịch nói lần này cho thấy nỗ lực rất lớn của sân khấu phía Nam, cho thấy lòng yêu nghề của nhiều thế hệ diễn viên khao khát, tìm tòi, sáng tạo cho dù đang trong cơn đại dịch Covid-19 hoành hành.

Nhiều tác phẩm kịch đã đến với khán giả TPHCM và sự tán thưởng của họ lại được biểu lộ nồng nhiệt trong thời gian các cuộc thi tài diễn ra trong nhiều không gian khác nhau.

Quảng cáo

Những tràng pháo tay vang lên sau các vở diễn biểu lộ sự hoan hỉ của công chúng đã khẳng định một điều: Sân khấu đến với khán giả và được đón nhận".

Hoài Linh đoạt Huy chương Vàng Liên hoan Kịch nói với vai chủ trọ keo kiệt - 4

NSND Trần Minh Ngọc, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật phát biểu (Ảnh: BTC).

"Hội đồng Nghệ thuật được giao nhiệm vụ thẩm định, đánh giá các vở diễn nhận thấy một điều thú vị là sự trình diễn sân khấu được diễn ra trong nhiều không gian lớn nhỏ, rộng hẹp của khán phòng và sân khấu. Người xem và người diễn đều ở trong một không gian. Đặc trưng ấy đòi hỏi ở đạo diễn sự sáng tạo, ở diễn viên sự thích nghi trước những điều kiện khắt khe của sự trình diễn.

Hội đồng đánh giá cao những nội dung kịch được thể hiện có nghề, diễn đạt ý tưởng rõ ràng, sâu sắc trong những tìm tòi nghệ thuật, hình thức phù hợp nội dung", NSND Trần Minh Ngọc nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, hội đồng nghệ thuật đã trao 6 Huy chương Vàng cho các vở: Mưa bóng mây, Bao giờ mẹ lấy chồng, Câu hò đất mẹ, Khóc giữa trời xanh, Thành phố tình yêu, Thành Thăng Long thuở ấy.

Đặc biệt, giải tác giả xuất sắc nhất thuộc về tác giả Nguyễn Thanh Bình (vở Mưa bóng mây), giải đạo diễn xuất sắc nhất thuộc về đạo diễn Hoàng Duẩn (vở Câu hò đất mẹ), nhạc sĩ xuất sắc nhất thuộc về nhạc sĩ Hồ Văn Thành (vở Thành phố tình yêu), Họa sĩ xuất sắc nhất thuộc về Trần Hồng Vân (vở Khúc nguyệt cầm).

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hoài Linh đoạt Huy chương Vàng Liên hoan Kịch nói với vai chủ trọ keo kiệt
vietnam.vn