Hoa 'Tuyết trắng' bung nở trắng núi đồi Tây Nguyên

N.Nguyệt| 05/03/2023 07:25

Mùa này lên Tây Nguyên, du khách không khỏi thấy lòng mình thổn thức bởi vẻ đẹp tinh khiết của loài hoa được mệnh danh là "tuyết trắng" - hoa cà phê.

Hoa 'Tuyết trắng' bung nở trắng núi đồi Tây Nguyên - 1

Du khách say đắm trước vẻ đẹp tinh khôi của hoa cà phê và chìm đắm trong hương thơm dịu nhẹ, ngọt ngào. Ảnh: Thế Hùng.

Hoa cà phê có hai đợt nở rộ nhất, kéo dài từ tháng 2 đến cuối tháng 4 dương lịch, mỗi đợt nở chỉ dao động từ 7 đến 10 ngày. Trong đó, tháng 3 dương lịch được xem là khoảng thời gian hoa nở đẹp nhất, nhìn như dải hoa trắng thơm ngát chạy hút mắt mấy quả đồi.

Lúc đó, cả vườn trắng xóa, thơm ngào ngạt, thi thoảng du khách sẽ bắt gặp thêm các vòi nước phun tưới bằng béc vươn lên như những dòng suối trên cao, nắng chiếu vào tạo sắc cầu vồng huyền ảo, những sương nước bay theo gió mát lạnh.

Sau lần tưới đầu tiên khoảng 3 - 4 ngày hoa cà phê sẽ bắt đầu lên nụ và nở bung trắng muốt. Tùy vào thời tiết, người nông dân có thể tưới cho cây cà phê từ 3 - 4 đợt, mỗi đợt cách nhau từ 20 - 25 ngày hoặc 1 tháng.

Hoa 'Tuyết trắng' bung nở trắng núi đồi Tây Nguyên - 2

Đến Tây Nguyên đúng vào tháng 3, du khách sẽ ngất ngây trước vẻ đẹp của những cành hoa trĩu nặng chùm hoa cà phê trắng muốt. Ảnh: K.P.

Hoa cà phê thơm dịu. Những đứa trẻ khi thấy hoa cà phê nở thì chạy ra vườn chọn những bông hoa đẹp nhất mà ngửi mùi hương.

Những người nông dân, mấy ai được hưởng cảm giác ngắm hoa này. Họ đang tất bật với bao lo toan, nào là nước tưới, kéo dây, dầu chạy máy, kể cả bảo quản tài sản tránh mất mát. Thành quả họ sẽ cảm nhận và hy vọng là mùa bội thu, được giá.

Mùa hoa cà phê còn là mùa mật ong ngọt ngào. Hoa cà phê nở gắn liền với ong hút mật, cho ra mật ong hoa cà phê, nếu du khách lên Tây Nguyên mùa hoa cà phê sẽ thấy ong ở rẫy khá nhiều, người nuôi ong để sẵn trong rẫy các thùng thu mật.

Hoa 'Tuyết trắng' bung nở trắng núi đồi Tây Nguyên - 3

Hoa cà phê chỉ nở được vài ngày, sau đó sẽ tàn, rơi xuống, nhưng lúc đó nó vẫn mang vẻ đẹp đến cho vùng đất này khi tô một màu trắng tinh khôi cho vùng đất đỏ bazan. Ảnh: Thế Hùng.

Đắk Lắk là thủ phủ cà phê của cả nước, với diện tích trên 200.000 ha, chiếm khoảng 32% diện tích cà phê toàn quốc và 35% diện tích cà phê của vùng Tây Nguyên. Cây cà phê có vị trí quan trọng trong cơ cấu kinh tế nông, lâm nghiệp của tỉnh.

Mùa thu hoạch kết thúc, người nông dân "dưỡng sức" cho cây cà phê bằng việc cắt cành, bón phân, tưới nước... để cây "đâm chồi, nảy lộc" chuẩn bị cho một mùa vụ mới.

Hoa 'Tuyết trắng' bung nở trắng núi đồi Tây Nguyên - 4

Sắc hoa trắng muốt, hình dáng cánh hoa tinh tế. Mùi hương chỉ ngan ngát, thoang thoảng, thanh tao, quyến rũ lạ kỳ. Ảnh: K.P.

Hoa 'Tuyết trắng' bung nở trắng núi đồi Tây Nguyên - 5

Vào giữa vườn cà phê đầy hoa nhưng du khách chỉ nghe thoảng thơm, ngỡ như hương xa, dù hương đang ở rất gần; ngỡ chỉ bảng lảng đâu đó nhưng thực ra hương đang quấn quýt bên họ. Khi người lữ khách rời đi, hương như quyện theo, đồng hành theo bước chân. Ảnh: K.P.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hoa 'Tuyết trắng' bung nở trắng núi đồi Tây Nguyên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO