Hóa trị ảnh hưởng như thế nào đến tình dục và khả năng sinh sản?

08/01/2022, 19:01

Ở nam giới, một số loại thuốc hóa trị có thể gây hại cho tinh trùng hoặc làm giảm số lượng tinh trùng. Giống như phụ nữ, nam giới có thể bị vô sinh tạm thời hoặc vĩnh viễn do hóa trị.

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất. Nhưng hóa trị không chỉ giúp loại bỏ ung thư.

Trong khi các loại thuốc hóa trị đủ mạnh để tiêu diệt các tế bào ung thư đang phát triển nhanh chóng, chúng cũng có thể gây hại cho các tế bào khỏe mạnh. Điều này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Mức độ nghiêm trọng của những tác dụng phụ này phụ thuộc vào: sức khỏe tổng thể, giai đoạn ung thư của bạn, loại và số lượng hóa trị liệu bạn nhận được.

Hóa trị ảnh hưởng như thế nào đến tình dục và khả năng sinh sản? - 1

Ảnh: Fussion Associate.

Nhiều tác dụng phụ sẽ rõ ràng ngay sau khi điều trị kết thúc, nhưng một số có thể tiếp tục trong nhiều tháng, nhiều năm hoặc có thể không bao giờ biến mất.

Điều quan trọng là phải thảo luận về bất kỳ tác dụng phụ nào bạn đang gặp phải với bác sĩ. Trong một số trường hợp, tùy thuộc vào phản ứng mà cơ thể bạn đang gặp phải, bác sĩ có thể cần điều chỉnh loại hoặc liều lượng hóa trị liệu.

Thuốc hóa trị có thể ảnh hưởng đến bất kỳ hệ thống cơ thể nào, nhưng có thể đặc biệt ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, nang lông, tủy xương, miệng và hệ thống sinh sản.

Thuốc hóa trị làm thay đổi nội tiết tố ở cả nam và nữ. Ở phụ nữ, hóa trị có thể ảnh hưởng đến buồng trứng, có khả năng gây ra:

- Nóng bừng

- Kinh nguyệt không đều

- Bắt đầu mãn kinh đột ngột

- Khô các mô âm đạo

- Khô hạn.

Ở nam giới, một số loại thuốc hóa trị có thể gây hại cho tinh trùng hoặc làm giảm số lượng tinh trùng. Giống như phụ nữ, nam giới có thể bị vô sinh tạm thời hoặc vĩnh viễn do hóa trị.

Các bác sĩ khuyên không nên mang thai trong thời gian điều trị hóa chất. Thuốc hóa trị có thể làm hỏng tinh trùng và cũng có thể gây hại cho thai nhi nếu được sử dụng trong thời kỳ mang thai, có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh.

Quảng cáo

Nếu bạn đã mang thai khi nhận được chẩn đoán ung thư, bạn vẫn có các lựa chọn. Bạn và bác sĩ của bạn sẽ thảo luận về các bước tốt nhất tiếp theo. Điều trị có thể bao gồm phẫu thuật thay vì hóa trị hoặc thời gian điều trị khác nhau.

Trong khi các triệu chứng như mệt mỏi và lo lắng có thể cản trở ham muốn tình dục ở cả nam và nữ, nhiều người đang điều trị hóa chất vẫn có thể có đời sống tình dục tích cực.

Hà An
Theo Healthline

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hóa trị ảnh hưởng như thế nào đến tình dục và khả năng sinh sản?
vietnam.vn