Hoa mới mua về không sống được 1 tuần là do người trồng bỏ qua 3 bước này

30/03/2023 11:27

Mua cây về trồng không bao lâu thì chết là trường hợp không hiếm gặp, thường là do bạn mắc lỗi sai này.

Đối với những người mới bắt đầu trồng hoa, đa số đều đến chợ hoa để mua cây về trồng, hoặc số khác sẽ đặt mua online để người ta chuyển tới tận nơi. Tuy nhiên, nhiều người phàn nàn rằng sau khi mua hoa, cây cảnh về trồng chưa được bao lâu thì cây của họ chuyển sang màu vàng hoặc chết, không biết nguyên nhân do đâu.

Thực ra đây là trường hợp không hề hiếm gặp. Có người cho rằng điều này là do giống hoa không tốt. Điều này đúng nhưng chưa đủ, một phần cây mới mua về không sống nổi 1 tuần là do bạn đã làm 3 việc này.

1. Phơi cây dưới ánh nắng mặt trời

Hoa mới mua về không sống được 1 tuần là do người trồng bỏ qua 3 bước này-1

Ánh sáng là yếu tố cần thiết để cây trồng phát triển, nhưng phần lớn các cây cảnh được bảo quản trong chợ hoa với ánh sáng râm mát. Do đó sau khi mang cây cảnh về nhà, bạn không nên đem cây ra phơi nắng ngay, nhất là với những cây ưa bóng râm, nếu không cây sẽ bị bốc hơi nước khiến lá cây bị vàng.

Tốt hơn hết, bạn nên đặt cây ở nơi thoáng mát, có ánh sáng tán xạ để bảo dưỡng. Khoảng 1 tuần sau, khi cây khỏe mạnh hơn, bạn có thể tăng ánh sáng từ từ giúp cây thực hiện quang hợp.

2. Thay đất, thay chậu cho cây ngay sau khi mua về nhà

Các loại hoa, cây cảnh vừa mua về thường được trồng trong chậu ươm mỏng, giá thể không nhiều chất dinh dưỡng, độ thông thoáng không tốt, vì vậy thay đất, thay chậu cho cây sau khi mua về nhà là điều cần thiết. Tuy nhiên, bạn không nên thay đất, thay chậu cho cây ngay sau khi đưa về nhà.

Hoa mới mua về không sống được 1 tuần là do người trồng bỏ qua 3 bước này-2

Nguyên nhân là do lúc này cây cảnh chưa thích nghi được với môi trường sống mới, một khi “đổi nhà mới” thì bộ rễ của cây rất dễ bị tổn thương. Đặc biệt với những loại hoa đã có nụ, bạn tuyệt đối không được thay đất, thay chậu vào lúc này.

Thời điểm tốt nhất để thay chậu cho cây là 14 ngày sau khi đưa về nhà, vì lúc này cây đã quen với môi trường mới. Với những loại cây đã có nụ, ra hoa, hãy đợi đến khi hoa tàn thì hẵng “đổi nhà” cho cây.

Khi thay đất, bạn cần tìm hiểu kỹ về đặc tính sinh trưởng của cây để pha trộn đất sao cho phù hợp với từng loại cây.

3. Tưới nước thường xuyên cho cây mới đưa về

Hoa, cây cảnh tươi tốt là nhờ “3 phần phân, 7 phần nước”, điều đó cho thấy việc bón phân, tưới nước cho cây quan trọng như thế nào. Tuy nhiên khi cây cảnh mới đưa về nhà, bạn không nên tưới nước thường xuyên vì lúc này khả năng hấp thụ nước của cây chưa được tốt.

Hoa mới mua về không sống được 1 tuần là do người trồng bỏ qua 3 bước này-3

Nếu tưới thường xuyên, cây rất dễ bị úng nước, rễ bị tích nước và có khả năng bị thối rễ, thậm chí là chết. Lúc này bạn chỉ cần giữ ẩm cho giá thể bằng cách dùng bình xịt, xịt nước lên lá và giá thể một lượng nhỏ mỗi lần.

Ngoài ra, bạn cũng không nên bón phân cho cây ngay khi mới đưa về, nếu không cây rất dễ bị cháy rễ. Tốt hơn hết nên bón phân sau 14 ngày khi mang cây về nhà, khi đó cây đã thích nghi với môi trường.

Theo Phunuphapluat

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hoa mới mua về không sống được 1 tuần là do người trồng bỏ qua 3 bước này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO