Hoa Kỳ sẽ mất nhiều thời gian để hàn gắn quan hệ với Pháp

Hà Linh (TH) | 24/09/2021, 20:46

Sau cuộc gặp với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian bên lề Khóa họp 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đang diễn ra tại New York, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thừa nhận cần thời gian để đưa quan hệ Hoa Kỳ - Pháp quay về quỹ đạo.

Hoa Kỳ sẽ mất nhiều thời gian để hàn gắn quan hệ với Pháp
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Getty

Quan hệ Hoa Kỳ - Pháp đã bị ảnh hưởng do tranh cãi liên quan đến thỏa thuận an ninh 3 bên Hoa Kỳ-Anh-Australia (AUKUS), dẫn đến việc Canberra rút khỏi thỏa thuận tàu ngầm trị giá vài chục tỷ USD với Paris.

Trong phát biểu mới nhất, Ngoại trưởng Blinken tái khẳng định tuyên bố của Nhà Trắng sau cuộc hội đàm của Tổng thống Biden với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, rằng Pháp và các đối tác châu Âu của Hoa Kỳ sẽ được "hưởng lợi từ các cuộc tham vấn cởi mở giữa các đồng minh về các vấn đề quan tâm chiến lược".

Hoa Kỳ sẽ mất nhiều thời gian để hàn gắn quan hệ với Pháp
Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Macron diễn ra suôn sẻ. Nguồn: Reuters

Ông Blinken cũng bày tỏ sự tôn trọng của mình đối với Ngoại trưởng Le Drian, đồng thời cho biết hai bên đều thừa nhận rằng việc hàn gắn quan hệ song phương "sẽ mất nhiều thời gian, công sức và sẽ được thể hiện không chỉ qua lời nói mà còn bằng hành động".

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với người đồng cấp Le Drian trong việc thúc đẩy nỗ lực quan trọng này.

Liên quan diễn biến, trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp Le Drian cũng cho biết Pháp và Hoa Kỳ “cần thời gian và hành động” để thoát khỏi khủng hoảng và khôi phục lòng tin.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hoa Kỳ sẽ mất nhiều thời gian để hàn gắn quan hệ với Pháp
vietnam.vn