Hoa Kỳ nghiên cứu thử nghiệm tích hợp vũ khí siêu thanh trên máy bay ném bom B-52

Hà Linh (TH)| 17/12/2021 08:22

Không quân Hoa Kỳ đang nghiên cứu thử nghiệm để tích hợp vũ khí siêu thanh trên máy bay ném bom B-52 Stratofortress và sự thành công chắc chắn sẽ tác động đến các mô hình ném bom và tấn công đường không hiện có.

Hoa Kỳ nghiên cứu thử nghiệm tích hợp vũ khí siêu thanh trên máy bay ném bom B-52
Pháo đài bay B-52 là một trong những ứng viên nặng ký mang vũ khí siêu thanh. Nguồn: nationalinterest.org

Tháng 8/2018, trong cuộc họp tại Căn cứ không quân Tinker ở Oklahoma, Đại tá Không quân Hoa Kyd - Giám đốc Chương trình Hệ thống B-1 và B-52, đã thông báo về kế hoạch liên quan đến hai máy bay ném bom B-1 và B-52.

Theo đó, trong khoảng thời gian từ năm tài chính 2016-2022, không quân sẽ tiến hành trình diễn ít nhất 7 hệ thống vũ khí, bao gồm các vũ khí chiến lược có khả năng hạt nhân khác nhau từ B-52 và 4 loại vũ khí siêu thanh đang trong quá trình phát triển.

Không quân nước này có kế hoạch thử nghiệm trước tiên trên B-52 vũ khí "Lượn Tăng cường Chiến thuật" (Tactical Boost Glide - TBG mà họ đang hợp tác với Cơ quan phụ trách Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) và nguyên mẫu dự kiến hoạt động vào năm 2023.

Không quân cũng đang làm việc với DARPA về tên lửa siêu thanh thở bằng không khí được gọi là "Xu hướng vũ khí thở siêu âm" (Hypersonic Air-breathing Weapon Concept - HAWC) có tốc độ bay từ Mach 5-10.

Bài thuyết trình của Đại tá Reynolds cũng đề cập đến việc tích hợp một “vũ khí đặc biệt” - thuật ngữ lâu đời ám chỉ vũ khí hạt nhân, trên B-52, trong khoảng thời gian từ năm tài chính 2016-2021. Đây cũng có thể là một tên lửa hành trình tầm xa ngoài tầm nhìn (Long Range Stand Off - LRSO), có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Mặc dù tên vũ khí tấn công siêu thanh thông thường (Hypersonic Conventional Strike Weapon – HCSW) ám chỉ sẽ là phi hạt nhân nhưng có thể ARRW có khả năng hạt nhân.

Tốc độ cực cao và tầm bắn của vũ khí siêu thanh phù hợp với các bệ phóng không tàng hình, chẳng hạn như B-52, vì chúng cho phép máy bay khai hỏa khi ở cách xa hệ thống phòng không của đối phương.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hoa Kỳ nghiên cứu thử nghiệm tích hợp vũ khí siêu thanh trên máy bay ném bom B-52
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO