Hoa Kỳ: Hàng ngàn nhân viên y tế bị sa thải vì không chịu tiêm vắc xin Covid-19

Nguyễn Thuận | 30/09/2021, 11:27

Hàng ngàn nhân viên y tế tại tiểu bang New York (Hoa Kỳ) đang phải đối mặt với nguy cơ bị đuổi việc do không chịu tiêm vắc xin ngừa Covid-19.

Quy định của tiểu bang New York (Hoa Kỳ) bắt buộc nhân viên y tế phải tiêm vắc xin ngừa Covid-19 vừa có hiệu lực thi hành hôm thứ Ba (28/9) đã khiến hàng chục nhân sự đang làm việc tại bệnh viện Northwell Health phải nhận quyết định sa thải.

Những bệnh viện và cơ sở y tế khác thì đưa ra hạn chót thêm 30 ngày nữa để nhân viên của mình quyết định “tiêm vắc xin hoặc nghỉ việc”.

Nhân viên y tế ở tiểu bang New York buộc phải tiêm vắc xin mới được tiếp tục làm việc. Ảnh: James Estrin
Nhân viên y tế ở tiểu bang New York buộc phải tiêm vắc xin mới được tiếp tục làm việc. Ảnh: James Estrin/NYT

Theo các nhà chức trách thì có khoảng 16% nhân viên y tế của tiểu bang (tương đương 83.000 người) vẫn chưa được tiêm vắc xin đầy đủ. Có khoảng 8% nhân viên thậm chí còn chưa tiêm mũi nào hiện đang đối mặt với nguy cơ bị chấm dứt hợp đồng lao động vì không thể nào đáp ứng kịp yêu cầu của chính quyền tiểu bang khi thời hạn cuối đang đến quá gần.

Steven Corwin, chủ tịch kiêm CEO của hệ thống bệnh viện New York-Presbyterian cho rằng, quy định bắt buộc tiêm vắc xin đầy đủ đối với nhân viên y tế là điều cần thiết.

Trước đó chỉ một tuần, có tới 30% nhân viên y tế chưa tiêm vắc xin. Thế nhưng đến nay, chỉ còn 1% là từ chối tiêm và tuyên bố sẵn sàng nghỉ việc.

“Như vậy, trong tổng số 48.000 nhân viên y tế và dược sĩ làm việc tại hệ thống bệnh viện của chúng tôi thì hiện chỉ còn chưa tới 220 người lựa chọn không tiêm vắc xin cho mình”, ông Corwin nói với hãng tin CBS News.

Còn tại Trung tâm Y tế hạt Erie ở thành phố Buffalo thì có khoảng 5% nhân viên (khoảng 400 người) chưa tiêm vắc xin và chấp nhận ngừng làm việc.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai (27/9), Thống đốc tiểu bang New York Kathy Hochul đã công bố kế hoạch huy động lực lượng vệ binh quốc gia để hỗ trợ nhân lực cho các bệnh viện và cơ sở y tế đang thiếu hụt nhân viên.

Chính quyền tiểu bang đã phải huy động lực lượng vũ trang tham gia hỗ trợ các bệnh viện bị thiếu hụt nhân sự do bỏ việc vì không tiêm vắc xin. Ảnh: Dave Sander
Chính quyền tiểu bang đã phải huy động lực lượng vũ trang tham gia hỗ trợ các bệnh viện bị thiếu hụt nhân sự do bỏ việc vì không tiêm vắc xin. Ảnh: Dave Sanders/NYT

Cũng tại địa phương này, quy định bắt buộc tiêm vắc xin đối với đội ngũ giáo viên cũng sẽ được áp dụng vào cuối tuần này. Theo thống kê của Liên đoàn giáo viên tiểu bang thì hiện có tới 97% giáo viên là thành viên của tổ chức này đã tiêm vắc xin đầy đủ và sẵn sàng nhận nhiệm sở.

Tuy nhiên, cũng có một số nhân viên y tế và giáo viên đang đâm đơn kiện chính quyền vì cho rằng, quy định bắt buộc tiêm vắc xin là vi phạm quyền tự do thân thể của người dân.

Quảng cáo
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hoa Kỳ: Hàng ngàn nhân viên y tế bị sa thải vì không chịu tiêm vắc xin Covid-19
vietnam.vn