Hoa Kỳ đóng tàu sân bay cho Pháp sau đổ bể của thương vụ tàu ngầm thế kỷ

Hà Linh (TH)| 14/11/2021 08:46

Sau khi Hoa Kỳ chặn hợp đồng đóng tàu ngầm giữa Pháp và Australia, Paris đã cùng Washington định hướng lại để ký kết một thỏa thuận vũ khí đầy hứa hẹn.

Hoa Kỳ đóng tàu sân bay cho Pháp sau đổ bể của thương vụ tàu ngầm thế kỷ
Tàu sân bay của Pháp trong một cuộc tập trận chung với Hải quân Hoa Kỳ. Nguồn minh họa

Theo Forbes, vào cuối tháng 10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Hoa Kỳ Joseph Biden đã thảo luận về triển vọng hợp tác quân sự trong cuộc gặp cá nhân tại Rome.

Căn cứ vào thông tin trên, Hoa Kỳ sẵn sàng đề nghị với Pháp một hợp đồng đóng chung hàng không mẫu hạm. Paris và Washington có mục tiêu là bảo vệ các lợi ích kinh tế của riêng họ ở các khu vực khác nhau trên thế giới (các vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp).

Hiện tại, cả hai nước đều phải đối mặt với thách thức lớn trong việc giám sát hơn 4,3 triệu dặm vuông bề mặt đại dương và có nhu cầu thành lập một lực lượng phản ứng nhanh hoạt động dưới quyền bộ chỉ huy chung. Điều đó nói lên rằng, Pháp đang trong giai đoạn đầu cập nhật chương trình hàng không mẫu hạm của mình.

Được biết, tàu sân bay duy nhất hiện có của Pháp - chiếc Charles de Gaulle (R91) dự kiến sẽ ngừng hoạt động vào cuối những năm 2030. Và để thay thế chiếc chiến hạm nói trên, Pháp dự định đóng một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân cỡ trung bình với lượng giãn nước khoảng 40 nghìn tấn, họ đang quay sang Mỹ để nhờ hỗ trợ công nghệ.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hoa Kỳ đóng tàu sân bay cho Pháp sau đổ bể của thương vụ tàu ngầm thế kỷ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO