Hoa Kỳ công bố tài liệu mật về vụ ám sát cố Tổng thống Kennedy

Hà Linh (TH) | 17/12/2021, 18:09

Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ ngày 15/12 công bố gần 1.500 tài liệu liên quan cuộc điều tra của chính phủ nước này về vụ ám sát cố Tổng thống John F. Kennedy năm 1963.

Hoa Kỳ công bố tài liệu mật về vụ ám sát cố Tổng thống Kennedy
Vụ ám sát Tổng thống Kennedy tạo ra nhiều thuyết âm mưu. Ảnh: NBC

Hồ sơ mới được tiết lộ, về cơ bản, vẫn bao gồm thông tin chính mà công chúng đã biết tới về các sự kiện xung quanh cái chết của cố Tổng thống Kennedy ngày 22/11/1963 ở Dallas.

Lee Harvey Oswald - một cựu lính thủy quân lục chiến Hoa Kỳ bị cáo buộc đã ám sát ông. Các nhà chức trách cho rằng, người này đã bắn tổng thống từ cửa sổ tầng 6 trong một tòa nhà gần đó.

Các tài liệu được giải mật bao gồm các bức điện của CIA, cùng bản ghi lại các chuyến thăm của Oswald tới một số đại sứ quán ở Mexico. Chi tiết này đã được tiết lộ trước đây nhưng chưa bao giờ được giải thích đầy đủ.

Các hồ sơ mới cũng bao gồm một số báo cáo của FBI về nỗ lực điều tra các nhân vật mafia lớn như Santo Trafficante Jr và Sam Giancana - những người thường được nhắc đến trong các thuyết âm mưu về vụ ám sát ông Kennedy.

Được biết, các tài liệu ban đầu dự kiến được công bố vào đầu năm nay, tuy nhiên, Tổng thống Joe Biden đã gia hạn thời gian cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia sau khi quan chức cơ quan này cho biết công việc tổng hợp tài liệu bị chậm lại do đại dịch.

Trước đó, Ủy ban Warren vào năm 1964 kết luận rằng Oswald là tay súng duy nhất tham gia vụ ám sát và một cuộc điều tra khác của Quốc hội Mỹ vào năm 1979 không tìm thấy bằng chứng nào chứng minh giả thuyết tổ chức khác có liên quan.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Hoa Kỳ công bố tài liệu mật về vụ ám sát cố Tổng thống Kennedy
  vietnam.vn