Hỗ trợ đầu tư cho người Việt Nam ở nước ngoài đảm bảo 3 tiêu chí: dễ dàng, an toàn, sinh lời

Hạnh Trần | 15/01/2022, 09:03

Ngày 14/01/2022, Diễn đàn hỗ trợ đầu tư đối với người Việt Nam ở nước ngoài chính thức ra đời như một nỗ lực của cộng đồng người Việt trong và ngoài nước, nhằm đưa nguồn kiều hối trở thành nguồn đầu tư có giá trị cho kiều bào và quê hương đất nước đảm bảo 3 tiêu chí: dễ dàng, an toàn, sinh lời.

Theo Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (ALOV): Hiện nay, Việt Nam có khoảng 5,3 triệu người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) sinh sống, làm việc và học tập ở trên 130 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. NVNONN là bộ phận gắn bó, không thể tách rời của dân tộc Việt Nam.

NVNONN đã và đang đóng góp nguồn lực đáng kể về tài chính và tri thức cho sự phát triển của đất nước. Theo Ngân hàng Thế giới, từ năm 2017, Việt Nam luôn nằm trong 10 nước đang phát triển thu hút được nhiều kiều hối nhất trên thế giới, bất chấp khó khăn của dịch bệnh Covid 19 trong hai năm gần đây. Năm 2020, tổng lượng kiều hối gửi về Việt Nam đạt 17,6 tỷ USD và con số này ước tính lên đến 18,1 tỷ USD trong năm 2021.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình phát biểu khai mạc lễ ra mắt “ Diễn đàn hỗ trợ đầu tư cho người Việt Nam ở nước ngoài”
Chủ tịch ALOV Nguyễn Phú Bình phát biểu khai mạc lễ ra mắt “ Diễn đàn hỗ trợ đầu tư cho người Việt Nam ở nước ngoài”.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao, Nguyên Chủ nhiệm UBNNVNVNONN, Chủ tịch ALOV phát biểu tại lễ ra mắt cho biết: ALOV là “cánh tay nối dài” của UBNNVNVNONN - Bộ Ngoại giao trong việc ủng hộ, hỗ trợ cộng đồng NVNONN ổn định cuộc sống và gắn bó với quê hương đất nước trên cơ sở chủ trương của Đảng, luật pháp và chính sách của nhà nước ta. Bên cạnh các hoạt động thường xuyên của ALOV, sau một thời gian dày công nghiên cứu, hội quyết định khai trương Diễn đàn hỗ trợ đầu tư cho NVNONN. Sự kiện này thể hiện quyết tâm hiện thực hóa tinh thần và nội dung của Kết luận số 12 của Bộ Chính trị mới đây trong việc khuyến khích và động viên đồng bào ta ở nước ngoài gắn bó với quê hương, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con ta đóng góp hiệu quả cho sự nghiệp phát triển đất nước, xây dựng tinh thần ích nước, lợi nhà.

Diễn đàn hoạt động không nhằm mục đích lợi nhuận và hướng tới mục tiêu tương lai hỗ trợ thúc đẩy các hoạt động đầu tư, thương mại hoặc tiếp nhận thông tin, hợp tác thực hiện dự án đã có.
Các đại biểu tham dự lễ ra mắt Diễn đàn hỗ trợ đầu tư cho NVNONN.

Việc triển khai thực hiện Diễn đàn được thực hiện qua 03 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Khởi động diễn đàn để triển khai bước đầu và đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Giai đoạn 2: Nâng cấp hạ tầng kỹ thuật và bước đầu đi vào hoạt động (dự kiến Qúy I năm 2022), thực hiện kết nối Diễn đàn với các Chương trình của cơ quan nhà nước, các địa phương, các dự án đầu tư trong nước để thu hút, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, kiến tạo, thực hiện và hợp tác thực hiện, tham gia các dự án đầu tư, thương mại thúc đẩy phát triển kinh tế và hoạt động đối mới sáng tạo tại Việt Nam.

Giai đoạn 3: Hoàn thiện diễn đàn ở cấp độ cao, trở thành trung tâm thu thập và xử lý thông tin giúp cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài hợp tác thành công (dự kiến từ năm 2023).

Diễn đàn hoạt động không nhằm mục đích lợi nhuận và hướng tới mục tiêu tương lai hỗ trợ thúc đẩy các hoạt động đầu tư, thương mại hoặc tiếp nhận thông tin, hợp tác thực hiện dự án đã có; tạo lập môi trường trao đổi, cung cấp thông tin, tương tác, đàm phán, thỏa thuận hợp tác; tổ chức sự kiện; góp phần định hướng và xác định mô hình, dự án đầu tư; phát hiện và xử lý vướng mắc.

Nguyên tắc hoạt động của diễn đàn: Nguồn kiều hối đầu tư về xây dựng quê hương đất nước ngày càng tăng về giá trị, an toàn về đầu tư, minh bạch về nguồn gốc, sử dụng hiệu quả đối với tất cả các bên và được hoàn trả cả gốc, lãi ra nước ngoài bằng ngoại tệ sau khi thực hiện nghĩa vụ thuế phù hợp với pháp luật Việt Nam, pháp luật của nước sở tại và pháp luật và thông lệ quốc tế.

Ông Phạm Quang Hiệu cho biết cộng đồng NVNONN trong những năm qua luôn hướng về quê hương đất nước
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Phạm Quang Hiệu cho biết cộng đồng NVNONN trong những năm qua luôn hướng về quê hương đất nước

Ông Phạm Quang Hiệu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN cho biếtcộng đồng NVNONN trong những năm qua luôn hướng về quê hương đất nước, có nhiều tiềm năng và là một nguồn lực quan trọng cho sự phát triển của đất nước trên các lĩnh vực từ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nhân lực chất lượng cao, tài chính, thương mại, đầu tư…Sự kiện hôm nay khai trương với mục tiêu hỗ trợ kiều bào đẩy mạnh quy mô đầu tư về quê hương, sử dụng hiệu quả nguồn vốn. Sáng kiến này hết sức thiết thực, phù hợp với yêu cầu phát triển đất nước trong thời gian tới. Trong đó nhấn mạnh yêu cầu cần phải đa dạng hóa dòng vốn, dòng tiền tài chính, đáp ứng nhu cầu phát triển đặc biệt yêu cầu phát triển trong nước.

Nguyên Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài, Phó Chủ tịch ALOV, ông Phan Hữu Thắng khẳng định công việc trước mắt của diễn đàn còn nhiều khó khăn. Chúng ta đều mong muốn diễn đàn là điểm đến tốt để bà con người Việt chúng ta vào đầu tư, đạt được hiệu quả cao nhất. Hội NVNONN cần tiếp tục phối hợp với chính quyền các cấp, với bà con để đi đến kết quả cuối cùng, tạo ra sự liên kết chặt chẽ giữa bà con với nhau, giữa bà con với trong nước và sớm hình thành được dự án có quy mô lớn, tạo ra sự thúc đẩy, phát triển hiệu quả kinh tế xã hội của các địa phương nơi đến, cũng như là kinh tế xã hội trong cả nước.

Diễn đàn mong rằng sẽ nhận được sử hưởng ứng và ủng hộ của đông đảo bà con, tổ chức, doanh nghiệp NVNONN, của cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp nước ngoài và trong nước hợp tác với NVNONN hỗ trợ cho việc đầu tư về Việt Nam hiệu quả, thiết thực, an toàn, vì lợi ích chung của đất nước và lợi ích của bà con, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, nâng cao vị thế và uy tín trên trường quốc tế.

Quảng cáo
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hỗ trợ đầu tư cho người Việt Nam ở nước ngoài đảm bảo 3 tiêu chí: dễ dàng, an toàn, sinh lời
vietnam.vn