Hồ nước trong công viên 'độc nhất Đông Nam Á' bốc mùi vì cá chết

28/02/2024 07:15

Gần 10 ngày qua, tại hồ Bách Hợp Thủy rộng 6ha trong công viên Thiên văn học (quận Hà Đông, Hà Nội), cá chết nổi trắng một góc, ngày đêm bốc mùi hôi thối.

Hồ nước trong công viên độc nhất Đông Nam Á bốc mùi vì cá chết - 1

Gần 20 ngày qua, công viên Thiên văn học nằm tại phường Dương Nội (quận Hà Đông, Hà Nội) có tổng mức đầu tư khoảng 260 tỷ đồng được đưa vào sử dụng sau 4 năm bị bỏ hoang.

Đây là công viên ngoài trời đầu tiên ở Đông Nam Á lấy chủ đề thiên văn học, thu hút dư luận bởi không gian xanh và kiến trúc đẹp mắt. Công viên được xây dựng với chủ đề về thiên văn học mang tính nghiên cứu và giải trí, có diện tích gần bằng với Cung thiên văn Kazan (Nga) - nơi được mệnh danh là công viên thiên văn học đầu tiên của thế giới.

Hồ nước trong công viên độc nhất Đông Nam Á bốc mùi vì cá chết - 2

Tâm điểm của công viên Thiên văn học là hồ Bách Hợp Thủy rộng 6ha. 

Song theo ghi nhận của phóng viên Dân trí và nhiều người thường đi tập thể dục, đi dạo trong công viên Thiên văn học, gần 10 ngày qua, nhiều loại cá trong hồ Bách Hợp Thủy chết hàng loạt, dạt vào một góc hồ, bốc mùi hôi thối rất khó chịu.

Hồ nước trong công viên độc nhất Đông Nam Á bốc mùi vì cá chết - 3

Ghi nhận của phóng viên trong chiều 26 và 27/2, cá chết nổi trắng một góc hồ Bách Hợp Thủy.

Hồ nước trong công viên độc nhất Đông Nam Á bốc mùi vì cá chết - 4

Cá chết với số lượng lớn, bốc mùi thối ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tập thể dục, tham quan của người dân.

Lần đầu cùng bạn đến công viên Thiên văn học tham quan phải ngửi mùi hôi thối từ cá chết khiến Nguyễn Chí Thành (21 tuổi, quê Hoài Đức, sinh viên năm 3 trường Cao Đẳng FPT Polytechnic) vô cùng khó chịu. "Đây là lần đầu và có lẽ cũng là lần cuối đến đây, mùi thối từ cá chết quá khó chịu", Thành chia sẻ.

Hồ nước trong công viên độc nhất Đông Nam Á bốc mùi vì cá chết - 5

Theo ông Dương Văn Hoàng (bảo vệ tại công viên Thiên văn học), cá bắt đầu chết khoảng 10 ngày nay. "Nguyên nhân khiến cá chết có thể do cống nước thải dân sinh đã xả thải trực tiếp ra hồ", ông Hoàng nhận định.

Ông Hoàng cho biết, dưới hồ Bách Hợp Thủy có rất nhiều loại cá như chép, trê lai, rô phi. Số cá này một phần là do người dân thả phóng sinh. 

Hồ nước trong công viên độc nhất Đông Nam Á bốc mùi vì cá chết - 6
Hồ nước trong công viên độc nhất Đông Nam Á bốc mùi vì cá chết - 7

Ngoài những loại cá trắng như chép, rô phi, nhiều con cá trê lại nặng khoảng 10kg cũng bị chết. Hầu hết số cá chết này đang trong quá trình phân hủy.

"Nhiều con cá chép, trê lại nặng 5-10kg bị chết dạo vào góc hồ nhìn thấy rất tiếc nhưng không thể làm được gì", ông Hoàng nói.

Hồ nước trong công viên độc nhất Đông Nam Á bốc mùi vì cá chết - 8

Cá chết bốc mùi hôi thối khiến nhiều người đi tập thể dục tại công viên Thiên văn học phải đeo khẩu trang hoặc lấy áo bịt mũi. 

Anh Nguyễn Thành Tâm (26 tuổi, trú quận Hà Đông, áo trắng) cho biết, đã chạy bộ trong công viên Thiên văn học được 3 ngày. Song mùi hôi thối từ cá chết khiến anh Tâm rất khó chịu. 

Hồ nước trong công viên độc nhất Đông Nam Á bốc mùi vì cá chết - 9

Đi dạo một vòng quanh hồ Bách Hợp Thủy không khó để bắt gặp cảnh hàng nghìn con cá chép đỏ nổi trên mặt nước thở yếu ớt.

Hồ nước trong công viên độc nhất Đông Nam Á bốc mùi vì cá chết - 10

Phía mặt hồ giáp với đường Lê Quang Đạo kéo dài có một cống nước thải chảy ra hồ. Theo quan sát của phóng viên, nước hồ tại khu vực này đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc. 

Trước hiện tượng cá chết bốc mùi hôi thối tại công viên Thiên văn học, lãnh đạo UBND phường Dương Nội (quận Hà Đông) cho biết sẽ cho các đơn vị chức năng kiểm tra, xử lý.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hồ nước trong công viên 'độc nhất Đông Nam Á' bốc mùi vì cá chết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO