Hộ kinh doanh trong phố cổ: Hội An chỉ nên thu vé tham quan với khách đoàn

07/04/2023 06:50
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Nhiều hộ kinh doanh trong phố cổ Hội An được hỏi đều băn khoăn trước quy định thu vé 80.000 đồng mỗi du khách Việt Nam và 120.000 đồng mỗi du khách nước ngoài. Họ cho rằng, mức thu này sẽ khiến lượng khách giảm, ảnh hưởng đến việc kinh doanh.

Chị Thảo (kinh doanh áo quần trên đường Trần Phú, TP Hội An) chia sẻ, chị hoàn toàn đồng ý việc thu vé cho khách đoàn.

“Hôm trước, thấy nhiều thông tin về việc tất cả du khách vào khu phố cổ dạo phố đều phải mất phí khiến tôi rất hoang mang. Nhưng sau khi nghe được thông tin chỉ khách đoàn, du khách thực sự tham quan mới phải mua vé thì tôi thấy hợp lý”, chị Thảo nói.

Chị Thảo nhận định, việc bán vé như vậy giúp Hội An có nguồn ngân sách tu bổ di tích. Cùng với đó, các đoàn khách có trách nhiệm hơn trong việc tham quan.

Du khách đến Hội An sẽ phải mua vé tham quan

Theo chị Thảo, việc mua vé áp dụng cho tất cả du khách sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh buôn bán, lượng khách chỉ đến thăm thân, cà phê, ăn uống trong phố cổ số lượng rất lớn. Nếu áp dụng bán vé cho những người này dẫn đến thu nhập cho các cửa hàng sụt giảm.

Bản thân chị Thảo suy nghĩ việc người dân đến Hội An không có ý định tham quan thì không nên thu vé. “Nên khuyến khích người dân mua vé sẽ tốt hơn nhiều so với việc ép buộc”, chị Thảo chia sẻ.

Một hộ kinh doanh mặt hàng túi xách trên đường Trần Phú cũng đang băn khoăn trong việc người nào phải mua vé, người nào không phải mua.

“Việc thu vé vào tham quan tôi hoàn toàn đồng ý, nhưng để quản lý, kiểm soát giữa du khách và người thăm thân, người vào chỉ cà phê, ăn uống, chụp hình như nào thì TP cần làm rõ. Số lượng người này rất lớn, nếu tất cả đều mua vé dẫn đến việc họ sẽ không vào phố cổ. Từ đó giảm sút nguồn thu, kinh doanh chắc chắn gặp khó khăn sau một thời gian khởi sắc hậu Covid-19”, người phụ nữ nói.

Theo hộ kinh doanh trên, việc TP cần quản lý chặt các đoàn khách mới thực sự quan trọng. Những đoàn mặc dù đã thu tiền của khách nhưng không mua vé, đậu xe ngay quảng trường và cho khách vào khu phố cổ tham quan. Đây là lượng vé hao hụt cực kỳ lớn mà chính TP cần giải quyết trước mắt.

Còn với anh Đặng Bảo (đang kinh doanh mặt hàng da trên đường Trần Phú) vẫn có chút lo lắng khi việc mua vé được áp dụng vào thực tiễn.

“Chắc chắn sẽ lo lắng ảnh hưởng đến việc mua bán vì du khách có chút do dự khi vào khu phố cổ. Cùng với đó, việc mua vé khiến du khách cân nhắc trong việc mua tiếp một mặt hàng nào đó. Nhưng tôi nghĩ sẽ ổn trong 2 đến 3 năm tới. Lúc đó khách du lịch đã sẵn sàng cho việc mua vé”, anh Bảo nói.

Anh Đặng Bảo, chủ cửa hàng da

Cũng theo anh Bảo, chính quyền cần có những phương án tặng quà như giảm giá, khuyến mãi hoặc dịch vụ tốt hơn để dịch vụ phục vụ du khách tương xứng với giá vé áp dụng.

Trước đó, thông tin từ UBND TP Hội An (tỉnh Quảng Nam), địa phương vừa ban hành phương án về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động "Hướng dẫn tham quan khu phố cổ Hội An".

Bắt đầu từ 15/5, mọi du khách trong nước và quốc tế tham quan khu phố cổ Hội An phải mua vé tham quan tại các quầy vé. Giá vé tham quan là 120.000 đồng/vé (dành cho khách quốc tế) và 80.000 đồng/vé (dành cho khách nội địa).

Thời gian hoạt động bán vé tham quan khu phố cổ từ 7h30 đến 21h30, hàng ngày vào mùa hè, đến 21h vào mùa đông.

Chủ tịch UBND TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) Nguyễn Văn Sơn cho biết, muốn xây dựng lại đề án kiểm soát hoạt động bán vé để đảm bảo công bằng giữa du khách mua vé và du khách không mua vé.

Ông Sơn cho rằng, mục đích cuối cùng là kiểm soát khách đoàn và du khách lẻ đến phố cổ Hội An, giúp nâng cao chất lượng dịch vụ cho du khách.

Ông Sơn khẳng định, những khách ở Quảng Nam, TP Đà Nẵng đến Hội An cà phê, ăn uống, ma chay, hiếu hỉ… chắc chắn sẽ không thu phí.

Chủ tịch UBND TP Hội An nhấn mạnh, phương án của thành phố sẽ phân luồng “mềm” ngay từ lúc vào khu soát vé.

“Tại các điểm ra vào khu vực 1 (nơi tập trung quần thể di sản ở một số trục đường cắt theo trục ngang từ bờ Bắc sông Hoài), thành phố đặt 2 bảng. Một bảng đặt luồng dành cho các đoàn khách và khách du lịch, một luồng dành cho người dân phố cổ và thăm thân, người dân đến cà phê, ma chay, hiếu hỉ…”, ông Sơn giải thích.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Hộ kinh doanh trong phố cổ: Hội An chỉ nên thu vé tham quan với khách đoàn
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO