Hộ dân trữ hơn 3.000 lít xăng dầu để bán lẻ

06/05/2022 16:55

Lực lượng chức năng vừa phát hiện hơn 3.000 lít xăng dầu có dấu hiệu nhập lậu để bán lẻ tại một hộ dân ở Hà Nội.

Tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 10, Cục QLTT Hà Nội vừa phối hợp với Công an huyện Sóc Sơn kiểm tra và tạm giữ 1.170 lít xăng, 1.950 lít dầu diezel chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp.

Cụ thể, ngày 5/5, Đội QLTT số 10 thuộc Cục QLTT thành phố Hà Nội phối hợp với Công an huyện Sóc Sơn kiểm tra hộ kinh doanh tại địa chỉ, thôn Dược Thượng, xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội. Tại thời điếm kiểm tra, hộ kinh doanh này đang hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng, dầu.

Kiểm tra thực tế cho thấy, tại đây có khoảng 1.170 lít xăng được chứa trong 6 thùng phuy có dung tích 200 lít/phuy; 1.950 lít dầu diezel chứa trong 10 thùng phuy có dung tích 200 lít/phuy.

Phát hiện lượng lớn xăng dầu được trữ trong thùng phuy (Ảnh: Cục QLTT Hà Nội)

Toàn bộ xăng, dầu trên chủ cơ sở chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của số hàng hóa trên.

Hành động tự trữ xăng dầu của hộ dân này là rất nguy hiểm. Vì việc này không chỉ ảnh hưởng đến an toàn cháy nổ trong khu vực dân cư mà còn vi phạm quy định kinh doanh khi đây là mặt hàng kinh doanh có điều kiện.

Theo quy định của Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu, Sở Công Thương là đơn vị cấp giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu nếu thương nhân đủ các điều kiện như: thành lập doanh nghiệp; có cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc sở hữu doanh nghiệp hoặc đồng sở hữu; có hệ thống phòng cháy, chữa cháy; kho chứa được xây dựng và có trang thiết bị theo đúng quy chuẩn...

Trong khi đó, chủ cơ sở trên khi làm việc với đoàn kiểm tra mới chỉ xuất trình 1 giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh số 01H8002031, đăng ký lần đầu ngày 15/11/2006, đăng ký thay đối lần đầu ngày 10/6/2010 tại Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Sóc Sơn.

Hiện Đội QLTT số 10 đã tạm giữ toàn bộ số lượng xăng dầu trên để xác minh làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Gia Hưng

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hộ dân trữ hơn 3.000 lít xăng dầu để bán lẻ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO