"Hô biến" đất rừng thành đất của... vợ cán bộ

Đặng Dương | 12/08/2022, 09:50

Thanh tra tỉnh Đắk Nông xác định có biểu hiện khuất tất, hợp lý hóa hồ sơ, chữ ký trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho vợ của Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Glong.

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Đắk Nông về công tác công tác quản lý nhà nước về đất đai, quản lý xây dựng trên địa bàn xã Đắk Som (Đắk Glong), trong giai đoạn 2015-2016, UBND xã Đắk Som đã hướng dẫn các hộ, cá nhân đăng ký đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) sai mẫu quy định.

Nhiều trường hợp đăng ký kê khai đề nghị cấp GCNQSDĐ dưới hạn mức quy định của UBND tỉnh; có hộ gia đình cả 2 vợ chồng là công chức, viên chức (không trực tiếp sản xuất nông nghiệp, thuộc trường hợp phải thuê đất) nhưng được xét, cấp GCNQSDĐ hình thức công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp không thu tiền sử dụng đất.

Hô biến đất rừng thành đất của... vợ cán bộ - 1

Khu vực thu hồi 65 GCNQSDĐ cấp sai cho người dân nằm ngay gần Vườn Quốc gia Tà Đùng.

Đặc biệt, theo Kết luận thanh tra, huyện Đắk Glong đã cấp sai 65 GCNQSDĐ với diện tích hơn 77ha trên đất quy hoạch 3 loại rừng. Trong việc xét cấp này, có nhiều sai phạm đối với trường hợp thửa đất số 39 và thửa đất số 40, tờ bản đồ số 18 thuộc thôn 4, xã Đắk Som - hiện đứng tên bà Phan Thị Liễu là vợ ông Phạm Đặng Quang - nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Glong.

Trên thực tế, 2 thửa đất trên có nguồn gốc là đất rừng. Tuy nhiên, ngày 7/5/2015, ông Phạm Đặng Quang - thời điểm này giữ chức Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Glong - đã cấp GCNQSDĐ cho 2 hộ dân.

Đến 15/5/2015, chỉ 8 ngày sau thời điểm ký GCNQSDĐ, một số cá nhân đã thực hiện thủ tục chuyển nhượng với bà Phan Thị Liễu.

Theo Thanh tra tỉnh Đắk Nông, trình tự thủ tục xác nhận nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất không có căn cứ, không đúng với thực tế, có dấu hiệu sửa chữa trong hồ sơ, cấp không đúng đối tượng, không đúng mục đích sử dụng đất, không đúng quy hoạch sử dụng đất, không đúng nguồn gốc đất.

Việc thực hiện thủ tục chuyển nhượng có biểu hiện khuất tất, hợp lý hóa hồ sơ, chữ ký. Ông Phạm Đặng Quang - thời điểm này đang giữ chức Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Glong - đã trực tiếp ký cấp lại sổ để hợp thức hóa 2 thửa đất sang tên cho vợ để bà này sử dụng 2 thửa đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu thuộc doanh nghiệp tư nhân Quang Phước.

Thanh tra tỉnh Đắk Nông khẳng định, việc làm trên gây thất thoát hơn 1.300m2 đất Nhà nước quản lý, có yếu tố vụ lợi, chuyển từ đất Nhà nước quản lý thành quyền sử dụng của cá nhân. Việc ông Phạm Đặng Quang từng ký cấp GCNQSDĐ thửa số 39 và 40, sau đó thực hiện thủ tục chuyển nhượng để hợp thức hóa 2 thửa đất sang tên bà Phan Thị Liễu và sử dụng để xây dựng cửa hàng xăng dầu có dấu hiệu Vi phạm các quy định về quản lý đất đai và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bên cạnh kiến nghị khẩn trương thực hiện thủ tục thu hồi 65 GCNQSDĐ, trong đó có 2 GCNQSDĐ đứng tên bà Phan Thị Liễu, Thanh tra tỉnh Đắk Nông cũng đề nghị kiểm điểm, làm rõ, xem xét trách nhiệm của Phòng Kinh tế - Hạ tầng thời kỳ 2015 khi tham mưu cấp giấy phép xây dựng cửa hàng xăng dầu Quang Phước.

Thanh tra tỉnh cũng có văn bản kiến nghị khởi tố chuyển sang Công an tỉnh Đắk Nông điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật đối với việc cấp 65 GCNQSDĐ nêu trên.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
"Hô biến" đất rừng thành đất của... vợ cán bộ
vietnam.vn