HLV Troussier, U23 Việt Nam và tham vọng vươn tầm

DIỆU LINH| 06/09/2023 07:16

Huấn luyện viên Philippe Troussier không chỉ muốn U23 Việt Nam hướng đến vòng loại U23 Châu Á 2024 vì những mục tiêu đơn thuần.

HLV Troussier, U23 Việt Nam và tham vọng vươn tầm
Huấn luyện viên Troussier muốn các cầu thủ U23 Việt Nam vươn tầm. Ảnh: VFF

Trong buổi họp báo trước trận ra quân của U23 Việt Nam tại vòng loại U23 Châu Á 2024, ông Troussier đã nói rằng: "Trước mắt chúng tôi là thử thách chông gai nhưng thú vị, hướng đến ASIAD 19, và đặc biệt là vòng chung kết U23 châu Á 2024 khi giải đấu này có suất dự Olympic Paris 2024”.

Còn đánh giá về các cầu thủ U23 Việt Nam, ông thầy người Pháp đã nhấn mạnh: "Hiện chúng ta có vị thế số 1 Đông Nam Á. Tôi đến đây làm việc để giúp các cầu thủ vượt ngưỡng ở tầm khu vực và thế giới".

Như cách nói của huấn luyện viên Troussier thì việc vượt qua vòng loại U23 Châu Á 2024 là mục tiêu mà các cầu thủ sẽ phải hoàn thành. Nhưng nhiệm vụ quan trọng hơn là các cầu thủ sẽ cần tận dụng nhiều hơn cơ hội thi đấu quốc tế để từng bước tích luỹ.

Đây cũng là thời điểm mà đội tuyển Việt Nam đang tập trung trong dịp FIFA Days tháng 9.2023, chuẩn bị cho trận đấu với Palestine. Ông Troussier cũng muốn thông qua đợt tập trung này để định hình lại bộ khung đội hình cũng như giúp lối chơi của đội tuyển Việt Nam nhuần nhuyễn hơn.

Vì thế, huấn luyện viên Troussier đã gửi thông điệp cho các cầu thủ U23 Việt Nam: "Các cầu thủ trẻ cũng cần tận dụng cơ hội để có chỗ đứng trong đội hình khi sắp tới đội tuyển Việt Nam thi đấu dịp FIFA Days".

Trong số 12 cầu thủ chia tay U23 Việt Nam sau khi ông Troussier chốt danh sách, có 4 cầu thủ gồm: Nguyễn An Khánh, Đặng Tuấn Phong, Giáp Tuấn Dương và Trần Nam Hải được giữ lại và điều chuyển sang tuyển Việt Nam, hiện đang tập luyện chuẩn bị cho trận giao hữu với Palestine.

Trong khi đó, một số cầu thủ như Nguyễn Minh Quang, Võ Nguyên Hoàng, Đinh Xuân Tiến… nằm trong lực lượng của Olympic Việt Nam, sẽ hội quân vào ngày 7.9 tới để chuẩn bị cho ASIAD 19.

Đây được xem là sự sắp xếp nhân sự giữa các cấp độ đội tuyển có kế hoạch. Trong 6 tháng qua, ông Troussier cho biết đã làm việc với khoảng 70 cầu thủ. Ông có nhiều lựa chọn cho các tuyến. Đây cũng là năm mà VFF thành lập 2 đội tuyển U23 Việt Nam.

Đây cũng là kế hoạch nhằm giúp các cầu thủ có cơ hội thi đấu quốc tế nhiều hơn cũng như làm quen với chiến thuật đã được ban huấn luyện các đội tuyển thống nhất.

Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn trong buổi gặp mặt các cầu thủ U23 Việt Nam trước thềm vòng loại U23 Châu Á 2024 đã nói rằng: “Muốn bóng đá Việt Nam hiện thực hóa giấc mơ World Cup, đội tuyển U23 Việt Nam phải chơi thật tốt ở giải vô địch U23 châu Á 2024, mà đích đầu tiên cần chinh phục là vòng loại U23 châu Á ngay trên sân nhà. Nếu chúng ta không thể hiện được khả năng ngay từ cấp độ bóng đá trẻ thì hành trình hướng tới World Cup sẽ khó khăn”.

Rõ ràng, những mục tiêu của bóng đá Việt Nam không chỉ gói gọn ở kết quả từng giải đấu. Đó là một kế hoạch đã được xây dựng mang tính chiến lược.

Màn trình diễn của U23 Việt Nam trong trận ra quân gặp U23 Guam có thể là một câu trả lời cho những tham vọng đó.

    Bài liên quan
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    HLV Troussier, U23 Việt Nam và tham vọng vươn tầm
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO