HLV Hoàng Anh Tuấn và những thăng trầm với bóng đá trẻ

MINH PHONG| 27/08/2023 09:40

Năm 2015, huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn quyết định dẫn dắt U19 Việt Nam và 8 năm sau, ông có chức vô địch đầu tiên cùng một đội tuyển trẻ quốc gia.

HLV Hoàng Anh Tuấn và những thăng trầm với bóng đá trẻ
Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn cùng U23 Việt Nam vô địch giải U23 Đông Nam Á. Ảnh: Lâm Thoả

Hiếm người nào nhớ đến việc trước khi gắn với bóng đá trẻ, huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn từng có những năm tháng sôi nổi tại V.League. Câu lạc bộ Khánh Hòa của ông Hoàng Anh Tuấn từng một thời là đội ngáng đường khó chịu với các đối thủ trong những năm cuối thập niên 2000.

Nhưng vì nhiều lý do khác nhau mà sự nghiệp cầm quân của chiến lược gia này trải qua trắc trở. Năm 2015, ông Hoàng Anh Tuấn quyết định làm huấn luyện viên trưởng đội U19 Việt Nam, thế hệ “hậu bối” của Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường.

Nhiều người cho rằng đó là một bước lùi trong sự nghiệp của ông Tuấn, sau khi tạo dựng tên tuổi tại V.League và từng có thời gian làm trợ lý huấn luyện viên đội tuyển quốc gia. Dù vậy, ông coi đó là định mệnh, là duyên phận trong cuộc đời cầm quân của mình.

2 năm đầu tiên gắn bó với lứa Quang Hải, Văn Hậu, Đức Chinh, Tiến Linh của huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn mang đến trái ngọt. Đó không chỉ là một tấm vé lịch sử đi U20 World Cup, mà còn là một sự khẳng định về năng lực đào tạo trẻ của ông Tuấn. 8 năm qua đi, người ta vẫn nhớ mãi lứa cầu thủ sau này tạo dựng thành công cho U23 Việt Nam và đội tuyển quốc gia, xuất phát từ công lao của huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn.

Nhà cầm quân này tâm niệm, nếu nghĩ đến vô địch, danh hiệu thì hãy nhìn về câu lạc bộ chuyên nghiệp hay tuyển quốc gia. Còn với đội tuyển trẻ, đào tạo bóng đá trẻ, cách mà các cầu thủ lớn lên từng ngày để một mai trở thành trụ cột của những câu lạc bộ và đội tuyển ấy mới là trân quý.

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn có gần 10 năm gắn bó với bóng đá trẻ Việt Nam. Ảnh: Lâm Thoả
Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn có gần 10 năm gắn bó với bóng đá trẻ Việt Nam. Ảnh: Lâm Thoả

Ông Tuấn đã thành công, nhưng cũng có những thất bại với bóng đá trẻ.

“Bóng đá là thế, nghề huấn luyện viên là thế, giữa vinh quang và cay đắng ranh giới nhiều khi chỉ như 1 trận đấu, chỉ như loạt luân lưu”, ông Hoàng Anh Tuấn từng chi sẻ.

8 năm qua, huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn đã bôn ba với bóng đá trẻ Việt Nam, từ U16, U17, U18, U19, U20, U23 Việt Nam cho đến Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF rồi tới câu lạc bộ Phù Đổng. Cũng có những lúc ông chọn cho mình một khoảng lặng để tự chiêm nghiệm về những gì đã trải qua và nghĩ về những câu chuyện có thể đón chờ mình phía trước.

Việc nhận dẫn dắt U23 Việt Nam tại giải U23 Đông Nam Á 2023 với huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn vừa là cơ hội, vừa là thách thức. Đây là cấp độ đội tuyển cao nhất mà ông Tuấn cầm quân. Nhưng khó khăn ở chỗ, ai cũng sẽ nhìn vào và đặt ông lên bàn cân với người đồng nghiệp Troussier.

Nhiều người cũng lo ngại với một lực lượng quá trẻ về tuổi tác, kinh nghiệm thi đấu hạn chế và thời gian chuẩn bị không đủ dài, U23 Việt Nam sẽ khó lòng chơi hay ở giải U23 Đông Nam Á. Nhưng ngay từ ban đầu, huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn đã nhấn mạnh về mục tiêu vào đến trận chung kết, để rồi sau đó ông mang về chức vô địch cho U23 Việt Nam. Đó cũng là danh hiệu đầu tiên sau gần 10 năm làm bóng đá trẻ của chiến lược gia người Khánh Hòa.

“Chiếc cúp này sẽ tạo cảm hứng, niềm tin cho tôi và các học trò hướng tới tương lai tươi mới của bóng đá Việt Nam. Trận đấu này như định mệnh, sẽ góp phần thay đổi nhiều định kiến, quan niệm”, ông Hoàng Anh Tuấn nói.

Danh hiệu của huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn với các đội tuyển trẻ Việt Nam trong 10 năm qua:- Á quân U19 Đông Nam Á 2015- Hạng 3 U19 Đông Nam Á 2016- Top 4 U19 châu Á 2016 (Giành vé dự U20 World Cup 2017)- Á quân U16 Đông Nam Á 2022 với tư cách Trưởng đoàn- Vòng bảng U17 châu Á 2023- Vòng bảng U20 châu Á 2023- Vô địch U23 Đông Nam Á 2023

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    HLV Hoàng Anh Tuấn và những thăng trầm với bóng đá trẻ
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO