HLV Gong Oh-kyun không thể tự quyết được hợp đồng với VFF

MINH TRIẾT| 16/06/2022 19:43

Hợp đồng giữa huấn luyện viên Gong Oh-kyun và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) không phải câu chuyện một phía, thậm chí nhiều hơn hai phía.

U23 Việt Nam thi đấu ấn tượng tại vòng chung kết U23 Châu Á 2022 bằng một lối chơi hoàn toàn khác biệt với "nền móng" mà huấn luyện viên Park Hang-seo xây dựng 5 năm qua. Cuộc cải tổ cấp thiết của bóng đá Việt Nam - điều đã gây tranh cãi từ lâu - bất ngờ được bắt đầu bởi một người "thế chỗ" Gong Oh-kyun và hiệu quả thậm chí vượt ngoài mong đợi.

Sự ủng hộ của khán giả, giới chuyên môn dành cho huấn luyện viên Gong Oh-kyun đến như một hiệu ứng kiểu "gãi đúng chỗ ngứa". Và đúng thực, vị chiến lược gia có mái tóc lãng tử của người chơi nhạc rock đã thổi luồng sinh khí mới cho các cầu thủ trẻ, cho bóng đá Việt Nam.

Nếu xác định để lứa trẻ và lứa U23 đi theo định hướng lối chơi "chọn bóng đá đẹp, thay vì bóng đá chiến thắng" của ông Gong, đó sẽ là câu chuyện của hệ thống. Và hợp đồng VFF dành cho vị chiến lược gia người Hàn sẽ phải mang tính dài hạn 2-3 năm, tương tự như huấn luyện viên Park Hang-seo trước đây.

 
Hợp đồng của ông Gong phụ thuộc vào U23 Việt Nam. Ảnh: VFF

Điều này sẽ kéo theo rất nhiều những cuộc họp bàn khác, tác động đến nhiều phía. Như chính huấn luyện viên Gong Oh-kyun đã nói trên báo chí, việc gia hạn còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề khác nhau, một mình ông muốn cũng không được. Những vấn đề đó có thể là VFF, huấn luyện viên Park Hang-seo và đơn cử đội U23 Việt Nam.

Ông Gong đánh giá cao thiện chí và sẽ vui nếu được VFF gia hạn hợp đồng nhưng tất cả còn để ngỏ trong tương lai. Ông cần được sự đồng thuận của huấn luyện viên Park Hang-seo, người đang nắm quyền cao nhất về chuyên môn của đội tuyển quốc gia - nơi mà các cầu thủ trẻ hướng đến.

Tư duy như Châu Âu, các cầu thủ U23 không phải là "hạt giống" tương lai, mà là hiện tại lâu dài của đội tuyển quốc gia. Họ còn trẻ nhưng đã cứng về mặt tư duy và giờ là lúc gò chiến thuật để vào thi đấu. Quan điểm huấn luyện của huấn luyện viên Gong Oh-kyun sẽ phải khớp và có tính tiếp nối để cầu thủ U23 dễ dàng bắt nhịp với đội tuyển của ông Park. Đó có lẽ là nguyên nhân vị chiến lược gia này nhắc đến người tiền nhiệm và các học trò U23, như những nhân tố đóng vai trò quan trọng trong việc ông có thể chốt hợp đồng mới hay không.

Ảnh: Choson
VFF có tiếng nói quyết định cho hợp đồng với huấn luyện Gong Oh-kyun. Ảnh: Chosun

Phần còn lại, đương nhiên thuộc về chính huấn luyện Gong Oh-kyun và VFF. Ví dụ, quan điểm của nhà cầm quân 48 tuổi về hợp đồng mới như thế nào. Câu chuyện không chỉ là tiền bạc. Ông Gong từ vóc dáng đến cách thể hiện cá tính, khắc họa một nhà giáo trầm ổn, có phần lãng tử và luôn hướng học trò đến giáo dục nhân cách.

Một người như vậy, cần nhiều hơn sự hỗ trợ từ cấp lãnh đạo, cần những "chính sách mở" để hoàn thành giấc mộng lớn của ông. "Chiến thắng trong thời gian ngắn là điều tốt, nhưng đó không phải điều quan trọng nhất. Nếu quan tâm và tạo cơ hội nhiều hơn cho các cầu thủ trẻ, trong tương lai bóng đá Việt Nam sẽ sở hữu nhiều cầu thủ giỏi hơn nữa. Đó là điều tôi muốn hướng đến". Tương lai của ông Gong, chờ VFF quyết định.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
HLV Gong Oh-kyun không thể tự quyết được hợp đồng với VFF
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO