Hiu hắt chợ lá dong duy nhất ở Sài Gòn ngày cuối năm

15/01/2023 18:45

Còn chưa đầy một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán 2023 nhưng phiên chợ lá dong duy nhất ở Sài Gòn thời điểm này vẫn buôn bán ế ẩm, tiểu thương buồn hiu trông ngóng từng vị khách ghé qua.

Trưa 15/1 (24 tháng Chạp), chợ lá dong tại ngã ba Ông Tạ (quận Tân Bình, TPHCM) - phiên chợ mỗi năm họp một lần vẫn đìu hiu, vắng khách.

Bà Chu Thị Kim Hinh có hơn 20 năm bán lá dong mỗi dịp giáp Tết cho hay, sẽ ráng thêm một hai ngày nữa rồi về vì bán gần một tuần nhưng không được bao nhiêu khách đến mua.

“Trước đây, khách đi cả ô tô đến mua lá với số lượng lớn, gói tặng công nhân, người lao động… nhưng năm nay kinh doanh khó khăn, họ cắt luôn phần gói bánh. Công nhân về Tết sớm, người ở lại cũng thu nhập ít ỏi nên khách tìm đến chợ mua lá dong gói bánh ngày càng vắng” - bà Hinh chia sẻ.

Hiu hắt chợ lá dong duy nhất ở Sài Gòn ngày cuối năm ảnh 1
Lá dong năm nay giá giảm sớm, chỉ từ 100.000 đồng/bó loại lớn (50 lá)
Hiu hắt chợ lá dong duy nhất ở Sài Gòn ngày cuối năm ảnh 2
Loại nhỏ giá chỉ từ 20.000-50.000 đồng/bó. Trong ảnh: Bà Hà từ Bến Lức (Long An) lên TPHCM mua lá dong về gói bánh chưng chay.

Lá dong được chọn mua từ nhà vườn ở huyện Hóc Môn (TPHCM), huyện Gia Kiệm (Đồng Nai)… Những bó lá xanh mướt, dây lạt gói bánh được người bán chăm chút tỉ mỉ mong muốn mang đến cho người mua sự hài lòng nhất. Ưu điểm của các loại lá dong này là có màu xanh óng, lá dai, tròn to nên được nhiều người gói bánh chưng ưa chuộng.

Những năm trước, từ 19 tháng Chạp, những người bán lá dong lại ngồi dọc vỉa hè đường Cách Mạng Tháng Tám (quận Tân Bình) kéo dài gần cây số, nhộn nhịp bán mua cả ngày lẫn đêm. Năm nay chỉ còn khoảng 10 hộ bán mặt hàng này, tập trung thành nhóm nhỏ ở một góc đường.

“Bình thường, sau ngày đưa ông Táo về trời (23 tháng Chạp) là cao điểm của mua bán lá dong. Khách lẻ đến mua lá về gói bánh rất nhiều. Hôm nay đã 24 tháng chạp mà vẫn lác đác vài khách, mua với số lượng nhỏ, chỉ khoảng 100 lá là nhiều” - chị Võ Thị Trang (ngụ quận 1) nói.

Hiu hắt chợ lá dong duy nhất ở Sài Gòn ngày cuối năm ảnh 3
Mặc dù tiểu thương kinh doanh lá dong từ ngày 19 tháng Chạp nhưng tới nay vẫn chưa bán được nhiều.

Theo ghi nhận của Tiền Phong, giá lá dong năm nay có phần rẻ hơn so với mọi năm. Cụ thể, lá dong lớn chỉ 100.000 đồng/bó (50 lá), lá nhỏ từ 20.000-50.000 đồng/bó; lạt buộc 8.000 đồng/bó; khuôn gói bánh chưng 30.000 đồng/cái…

Nhìn những xấp lá dần chuyển màu vàng, bà Võ Thị Hoa (60 tuổi) buồn hiu vì khả năng lỗ công, lỗ vốn chực chờ. Bà Hoa nối nghiệp cha mẹ, bán ở chợ lá dong này suốt 23 năm qua. Theo bà Hoa, chợ này có hơn nửa thế kỷ, được hình thành từ những người miền Bắc di cư vào Sài Gòn. Lâu hơn nữa, ở đây đã có một khu chợ chuyên bán buôn các thương phẩm dành cho người dân gốc Bắc.

Hiu hắt chợ lá dong duy nhất ở Sài Gòn ngày cuối năm ảnh 4
Năm nay chỉ còn tầm 10 tiểu thương bán hàng ở chợ lá dong
Hiu hắt chợ lá dong duy nhất ở Sài Gòn ngày cuối năm ảnh 5
Nhiều người buồn hiu ngóng trông khách đến chợ

“Năm nay buôn bán ế ẩm, chúng tôi không dám nhập hàng, có bao nhiêu bán bấy nhiêu. Khách đến xem lá, chịu mua là mình sẵn sàng giảm hết mức để bán hết hàng sớm” - bà Hoa bộc bạch.

Tiểu thương bán lá dong ở Sài Gòn đa số đều bán lâu năm. Tuy buôn bán không như ý nhưng các tiểu thương cho hay, mỗi năm vẫn sẽ nhập lá bán Tết. Với họ, phiên chợ "mỗi năm một lần" như ăn vào máu thịt rồi, dù cả năm làm nghề gì thì gần Tết vẫn đem lá lên Sài Gòn bán.

"Không bàn chuyện lời lỗ, còn sức khỏe để bán lá đã là niềm vui" - bà Thịnh (55 tuổi) tâm sự.

Hiu hắt chợ lá dong duy nhất ở Sài Gòn ngày cuối năm ảnh 6
Lá vàng được tiểu thương cắt tỉa lại mỗi ngày
Hiu hắt chợ lá dong duy nhất ở Sài Gòn ngày cuối năm ảnh 7
Khuôn gói bánh chưng có giá từ 30.000 đồng/cái
Hiu hắt chợ lá dong duy nhất ở Sài Gòn ngày cuối năm ảnh 8
Nhiều người gói bánh chưng để bán tại phiên chợ lá dong
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hiu hắt chợ lá dong duy nhất ở Sài Gòn ngày cuối năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO