Hình ảnh vệ tinh hé lộ các hệ thống phòng không Nga bị phá hủy ở Crimea

20/04/2024 10:54

Truyền thông Ukraine đã công bố các hình ảnh vệ tinh cho thấy kết quả vụ tấn công tên lửa của Ukraine vào sân bay Dzhankoi trên bán đảo Crimea hôm 17/4.

Đài phát thanh Radio Liberty hôm thứ Sáu (19/4) đã công bố các hình ảnh vệ tinh Planet Labs cho thấy hậu quả của các cuộc tấn công tên lửa của Ukraine vào sân bay quân sự Dzhankoi ở Crimea.

Hình ảnh vệ tinh hé lộ các hệ thống phòng không Nga bị phá hủy ở Crimea ảnh 1Hình ảnh vệ tinh hé lộ các hệ thống phòng không Nga bị phá hủy ở Crimea ảnh 2Hình ảnh vệ tinh hé lộ các hệ thống phòng không Nga bị phá hủy ở Crimea ảnh 3

Theo hình ảnh được công bố, 4 bệ phóng S-400 của Nga đã bị hư hại nặng, ngoài ra, tại căn cứ hàng không này còn xuất hiện vết cháy của một kho đạn dược.

Quan sát các bức ảnh vệ tinh, Anatolii Khrapchynskyi - một chuyên gia hàng không, chỉ ra rằng, những hình ảnh này cho thấy các cuộc tấn công của Ukraine khiến hệ thống phòng không Nga ngừng hoạt động và phá hủy một điểm cất giữ đạn dược.

Ông cũng lưu ý rằng, sân bay này là một trong những căn cứ trực thăng lớn nhất của Nga trên bán đảo Crimea, đồng thời là trung tâm vận tải quân sự để di chuyển thiết bị, đạn dược và nhân sự.

Giới phân tích quân sự nhận định, đây có thể là một phần trong kế hoạch lớn hơn của Ukraine liên quan đến Crimea. Trước cuộc tấn công vào Dzhankoi, việc trinh sát bờ biển Crimea được thực hiện bởi máy bay không người lái trinh sát RQ-4B Global Hawk của Mỹ và máy bay trinh sát radar tầm xa Boeing P-8A Poseidon.

Vào đêm 16, rạng sáng 17/4, lực lượng Ukraine đã tiến hành cuộc tấn công tên lửa vào các mục tiêu quân sự được chỉ định của Nga trên lãnh thổ Crimea. Vụ tập kích đã gây tổn thất đáng kể về vũ khí, trang thiết bị quân sự của lực lượng Nga.

Theo thống kê chính thức từ Bộ Quốc phòng Ukraine, số lượng thiết bị phòng không bị hư hại của Nga trong cuộc tấn công bao gồm 4 hệ thống tên lửa đất đối không S-400, 3 trạm radar, hệ thống chỉ huy và kiểm soát phòng không Fundament-M cũng như một sở chỉ huy phòng không.

Theo Pravda
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hình ảnh vệ tinh hé lộ các hệ thống phòng không Nga bị phá hủy ở Crimea
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO