Hình ảnh ngày đầu tiên Iran tổ chức quốc tang cố Tổng thống Raisi

21/05/2024 18:40

Lễ tang dành cho cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi bắt đầu từ ngày 21/5, diễn ra trong 5 ngày ở nhiều thành phố khác nhau, trước khi kết thúc ở Mashhad - quê nhà của ông Raisi.

Theo Mehr, buổi lễ đầu tiên trong lễ quốc tang kéo dài 5 ngày tại Iran đã được tổ chức ở thành phố Tabriz, nơi chiếc trực thăng chở ông Raisi và các quan chức khác bị rơi.

Truyền thông địa phương cho biết, đã có hàng nghìn người xuất hiện trên đường phố Tabriz để bày tỏ sự tưởng nhớ với ông Raisi. Rất nhiều người mang theo ảnh của cố Tổng thống, cùng quốc kỳ Iran.

Mở đầu buổi lễ, các quan chức địa phương đã có bài phát biểu tượng niệm, đồng thời cầu nguyện cho các nạn nhân. Sau đó, chiếc xe màu trắng chở theo linh cữu của cố Tổng thống Raisi, Bộ trưởng Ngoại giao Hossein Amir Abdollahian và 7 quan chức khác thiệt mạng trong vụ tai nạn bắt đầu di chuyển xuyên qua thành phố.

4994929 mehr.jpg
Ảnh: Mehr

Đến cuối ngày 21/5, linh cữu của ông Raisi và những người khác sẽ được chuyển tới trung tâm giáo sĩ Shiite ở Qom. Tiếp đó, thi hài của cố Tổng thống Iran sẽ được đưa tới thủ đô Tehran, nơi một buổi lễ lớn sẽ được tổ chức tại Nhà thờ Hồi giáo Mosallah trong ngày 22/5.

49945 mher.jpg
Ảnh: Mehr

Đến sáng 23/5, linh cữu của ông Raisi sẽ được đưa tới Birjand, trước khi trở về quê nhà Mashhad. Tại đây, cố Tổng thống Iran sẽ được chôn cất tại đền thờ của người Shiite Imam Reza.

Một nguồn tin của Mehr tiết lộ, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sẽ tới tham dự lễ tưởng niệm ông Raisi. "Ông Putin sẽ tới Iran với các biện pháp nghiêm ngặt, chuyên cơ của Tổng thống Nga sẽ được hộ tống bởi 4 tiêm kích Su-35", nguồn tin của Mehr cho biết.

4994 mehr.jpg
Ảnh: Mehr

Tuy vậy, trong ngày 21/5, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng hiện chưa có kế hoạch cụ thể nào về việc các phái đoàn quốc tế được mời đến Iran.

"Theo những gì tôi biết, hiện chưa có thông báo nào về sự hiện diện của các phái đoàn quốc tế tại lễ tang cố Tổng thống Raisi", ông Peskov nói với TASS.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hình ảnh ngày đầu tiên Iran tổ chức quốc tang cố Tổng thống Raisi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO