Hình ảnh đầu tiên của lớp đất đá được tàu Hayabusa2 lấy về từ thiên thạch 4,6 tỷ năm tuổi

16/12/2020 09:37

Mặc dù trọng lượng của các mẫu vật nặng chưa đến 0,1gr, nó vẫn sẽ giúp các nhà khoa học tìm hiểu thêm về nguồn gốc của hệ Mặt trời và sự sống trên Trái đất

Vào ngày 6/12 vừa qua, nhiệm vụ thu thập mẫu vật từ một thiên thạch cách Trái Đất hằng trăm triệu km của Cơ quan vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã thành công tốt đẹp. Sau 6 năm du hành trong vũ trụ, khoang chứa mẫu vật của Hayabusa2 đáp xuống sa mạc Australia vào tuần trước, mang theo các mẫu vật bao gồm bụi và các hợp chất nguyên sinh bên dưới lớp bề mặt của thiên thạc Ryugu.

Sau khi thu hồi khoang chứa và mang trở lại Nhật Bản, JAXA mới đây đã công bố bức ảnh về một lượng nhỏ mẫu vật bên trong hộp kim loại – mang đến nhìn đầu tiên về các lớp đất đá được thu thập từ thiên thạch Ryugu, hiện nằm cách Trái Đất khoảng gần 300 triệu km.

Theo JAXA,sau khi tháo ốc vít ra khỏi hộp chứa bên trong khoang, các nhà khoa học đã phát hiện một lượng nhỏ bụi có màu đen dạng mịn của thiên thạch ở vỏ ngoài của khoang chứa. Trong khi đó, các mẫu vật quan trọng và có kích thước lớn hơn cũng đã tìm thấy khi nhóm nghiên cứu mở hộp chứa bên trong.

Hình ảnh đầu tiên của lớp đất đá được tàu Hayabusa2 lấy về từ thiên thạch 4,6 tỷ năm tuổi - Ảnh 1.

Lớp bụi ở vỏ ngoài khoang chứa...

Hình ảnh đầu tiên của lớp đất đá được tàu Hayabusa2 lấy về từ thiên thạch 4,6 tỷ năm tuổi - Ảnh 2.

...và các mẫu vật ở bên trong

Mặc dù trọng lượng của các mẫu vật nặng chưa đến 0,1gr, nó vẫn sẽ giúp các nhà khoa học tìm hiểu thêm về nguồn gốc của hệ Mặt trời và sự sống trên Trái đất. Các nhà khoa học tin rằng nên thiên thạch Ryugu có tuổi đời khoảng 4,6 tỷ năm tuổi, tức được sinh ra từ thủa bình minh của Hệ Mặt Trời.

Được biết, tàu Hayabusa2 đã thực hiện hai cú hạ cánh lên bề mặt Ryugu để lấy mẫu vật. Trong lần hạ cánh đầu tiên vào tháng 2/2019, Hayabusa2 đã thu thập một số mẫu vật trên bề mặt của Ryugu. Tiếp đó, vào tháng 4/2019, con tàu thăm dò này đã…bắn phá bề mặt của Ryugu  bằng một quả cầu nặng 2,5kg, tạo ra một miệng hố rộng 10 m trên bề mặt tiểu hành tinh này. Sau đó, vào tháng 7/2019, Hayabusa2 đã thực hiện cú hạ cánh lần thứ 2, thu thập một số mẫu đất đá được tạo ra từ vụ nổ trước đó.

Sau khi thực hiện thành công việc thu thập mẫu vật, Hayabusa2 rời Ryugu vào tháng 11 năm 2019 và quay trở lại Trái Đất. Sau gần 1 năm lưu lạc ngoài vũ trụ, Hayabusa2 cuối cùng đã phóng khoang chứa mẫu vật ở khoảng cách 220 nghìn km so với Trái Đất, hoàn thành chuyến đi dài tới 5,24 tỷ km. Sau đó, con tàu này đã tiếp tục khởi động một động cơ khác để hướng ra khỏi Trái đất, vì công việc của nó vẫn chưa hoàn thành.

Hình ảnh đầu tiên của lớp đất đá được tàu Hayabusa2 lấy về từ thiên thạch 4,6 tỷ năm tuổi - Ảnh 3.

Tàu Hayabusa2

Theo đó, JAXA gần đây đã phê duyệt một sứ mệnh mở rộng cho Hayabusa2, vốn đòi hỏi con tàu này phải tiếp cận thiên thạch 2001 CC21 và thiên thạch 1998 KY26. Dự kiến, Hayabusa2 sẽ tiếp cận 2001 CC21 vào tháng 7/2026 để chụp ảnh thiên thạch này.  Sau đó, Hayabusa2 sẽ thẳng tiến đến mục tiêu chính là thiên thạch 1998 KY26, nằm cách Trái Đất 300 triệu km.

Dự kiến, tàu sẽ tới được thiên thạch có đường kính 30m này vào tháng 7/2031. Tại đây, Hayabusa2 sẽ quan sát và chụp ảnh thiên thạch, song sẽ không hạ cánh và thu thập mẫu vật trên bề mặt như với thiên thạch Ryugu do tàu không đủ nhiên liệu.

Tham khảo Science Alert

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hình ảnh đầu tiên của lớp đất đá được tàu Hayabusa2 lấy về từ thiên thạch 4,6 tỷ năm tuổi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO