Hình ảnh "của quý" xuất hiện trên vách đá không phải là do... phá hoại

Bích Ngọc | 24/09/2022, 13:23

Hình ảnh "của quý" khắc trên vách đá bên trong hang động Marra Wonga, nằm gần thị trấn Barcaldine, bang Queensland, Úc, được xác định là một hình khắc cổ xưa, không phải là hình khắc "phá hoại".

Hình ảnh của quý xuất hiện trên vách đá không phải là do... phá hoại - 1

Hình ảnh "của quý" khắc trên vách đá bên trong hang động Marra Wonga (Ảnh: Daily Mail).

Hình ảnh "của quý" khắc trên vách đá bên trong một hang động ở Úc đã được xác định không phải là kết quả của hành vi phá hoại, mà là một hình khắc cổ xưa, có thể có niên đại lên tới 5.000 năm.

Theo các nhà nghiên cứu, hình khắc này nằm trong nội dung của một câu chuyện cổ. Dù niên đại chính xác của hình khắc này chưa thể được xác định, nhưng qua những nhận định ban đầu, các nhà nghiên cứu tại Úc đã xác định được rằng đây chắc chắn không phải là "hậu quả để lại" của một hành vi phá hoại.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rất nhiều hình vẽ, hình khắc bên trong hang động chạy dài 160 mét. Ước tính có tới hơn 15.000 hình khắc trên vách đá. Các chuyên gia nhận định hang động Marra Wonga có giá trị đặc biệt trong lĩnh vực khảo cổ học tại Úc.

Không có hang động nào tại Úc có nhiều hình vẽ, hình khắc như hang động Marra Wonga. Xuyên suốt chiều dài hang động là vô số những tác phẩm nghệ thuật được người xưa tạo nên. Các hình ảnh được tạo tác trong hang động rất đa dạng về niên đại cũng như rất khác biệt về mức độ phức tạp trong cách thức thực hiện.

Hình ảnh của quý xuất hiện trên vách đá không phải là do... phá hoại - 2

Hang động Marra Wonga nằm ở một khu vực hẻo lánh (Ảnh: Daily Mail).

Có những hình ảnh được khắc họa cầu kỳ hơn, đặc tả các loài động vật, những chòm sao, lại có những khối hình ảnh chỉ khắc họa bàn chân với số lượng ngón rất... ngẫu hứng.

Hang động Marra Wonga nằm ở một khu vực hẻo lánh, trước đây, nhà chức trách địa phương đã kêu gọi các nhà khảo cổ tới đây nghiên cứu để hang động này được nhìn nhận xứng tầm và được lập kế hoạch bảo vệ. Kế hoạch nghiên cứu khảo cổ đối với hang động Marra Wonga từng được xúc tiến thực hiện hồi năm 2019, nhưng dịch bệnh Covid-19 đã khiến mọi việc phải dừng lại.

Giờ đây, khi các nhà khảo cổ tới làm việc trở lại và xác định đây là một địa điểm có giá trị đặc biệt đối với hoạt động khảo cổ học, hang động Marra Wonga có thể sẽ nhận được sự quan tâm, bảo vệ tích cực hơn trong tương lai.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hình ảnh "của quý" xuất hiện trên vách đá không phải là do... phá hoại
vietnam.vn