Hình ảnh Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng được áp giải tới toà

19/03/2024 10:00

Bị cáo Đỗ Anh Dũng cùng 14 đồng phạm được dẫn giải đến tòa trong ngày xét xử đầu tiên của vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh.

Hình ảnh Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng được áp giải tới toà - 1

Sáng 19/3, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án xảy ra tại Công ty TNHH thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh). Theo ghi nhận của PV VTC News, lúc 7h10, 5 xe chuyên dụng dẫn giải các bị cáo đến TAND TP Hà Nội.

Hình ảnh Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng được áp giải tới toà - 2

Sau khi bước xuống từ xe chuyên dụng, các bị cáo được lực lượng công an dẫn giải vào phòng xét xử.

Hình ảnh Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng được áp giải tới toà - 3

Trong số các bị cáo bị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh và Đỗ Hoàng Việt, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh (con trai ông Đỗ Anh Dũng).

Hình ảnh Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng được áp giải tới toà - 4

Phiên tòa dự kiến kéo dài trong 20 ngày (gồm cả ngày nghỉ) do thẩm phán Nguyễn Xuân Văn làm chủ tọa. 5 Kiểm sát viên được phân công đại diện Viện KSND TP Hà Nội thực hiện quyền công tố tại tòa. Gần 30 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo, trong đó luật sư Giang Hồng Thanh (Văn phòng Luật sư Giang Thanh) bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Dũng, luật sư Nguyễn Văn Tú (Công ty Luật FANCI) bào chữa cho bị cáo Đỗ Hoàng Việt.

Hình ảnh Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng được áp giải tới toà - 5
Hình ảnh Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng được áp giải tới toà - 6

Các bị cáo lần lượt được áp giải đến tòa.

Hình ảnh Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng được áp giải tới toà - 7

Khu vực dành cho các bị hại tham dự phiên tòa được bố trí ngay tại lối vào cổng trụ sở TAND TP Hà Nội.

Hình ảnh Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng được áp giải tới toà - 8

Toà bố trí rạp ngoài trời cho bị hại với khoảng 500 chỗ ngồi.

Hình ảnh Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng được áp giải tới toà - 9

Bên trong rạp có một màn hình cỡ lớn và hệ thống loa truyền tải dữ liệu hình ảnh, âm thanh từ trong hội trường xét xử.

Hình ảnh Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng được áp giải tới toà - 10
Hình ảnh Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng được áp giải tới toà - 11

Hàng trăm người có mặt từ sớm, được sắp xếp chỗ tham gia phiên tòa.

Theo cáo trạng, tháng 6/2021, Tân Hoàng Minh bị dư nợ tín dụng hơn 18.500 tỷ rồi tăng thành gần 20.000 tỷ tại thời điểm đầu năm 2022.

Để trả nợ và chi tiêu, Đỗ Anh Dũng chỉ đạo cấp dưới phát hành các gói trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ nhằm huy động vốn.

Tân Hoàng Minh không trực tiếp đứng ra phát hành trái phiếu do có nhiều công ty con, không thể kiểm toán kịp thời. Do đó, ông Dũng và đồng phạm sử dụng hành vi gian dối, dùng pháp nhân ba công ty thành viên phát hành 9 đợt trái phiếu trái quy định pháp luật, với tổng trị giá 10.300 tỷ.

Quá trình thực hiện, ông Dũng và đồng phạm thông đồng với các bị can, đối tượng tại Công ty Kiểm toán Nam Việt chi nhánh phía Bắc và Công ty CPA Hà Nội. Mục đích để hợp thức số liệu, làm đẹp báo cáo tài chính các năm 2020-2021 của các công ty để có đủ điều kiện phát hành trái phiếu.

Sau khi mở 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ, hơn 6.600 khách hàng đã ký hợp đồng đầu tư trái phiếu, hợp đồng chuyển nhượng. Từ đó, Đỗ Anh Dũng và đồng phạm huy động được tổng số tiền gần 14.000 tỷ. Tuy nhiên, sau khi huy động tiền, các bị can tại Tân Hoàng Minh đã chiếm đoạt 8.600 tỷ của nhà đầu tư.

Tính đến nay, các cơ quan tiến hành tố tụng vừa nhận được đơn của hơn 1.400 bị hại đề nghị tòa sơ thẩm và Viện Kiểm sát xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho một số bị can.

Trong đó, Đỗ Anh Dũng và Đỗ Hoàng Việt (con trai ông Dũng) được bị hại đề nghị các cơ quan tố tụng xem xét, áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt.

Theo nhà đầu tư, hai người này đã khắc phục 100% số tiền của người mua trái phiếu vào Kho bạc Nhà nước, thể hiện sự ăn năn, hối cải, giúp nhà đầu tư giải tỏa được tâm lý lo lắng, tạo niềm tin cho xã hội.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Hình ảnh Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng được áp giải tới toà
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO