Hiệu trưởng Đại học Harvard bị tố đạo văn

24/12/2023 23:51

Hiệu trưởng Đại học Harvard - Claudine Gay mới đây bị vướng cáo buộc đạo văn trong luận án tiến sĩ từ năm 1997.

Theo thông tin từ một tiểu ban của Tập đoàn Harvard - cơ quan giám sát trường Đại học Harvard, bà Claudine Gay, Hiệu trưởng Đại học Harvard (Mỹ) sử dụng “ngôn ngữ trùng lặp mà không ghi nguồn” trong luận văn tiến sĩ năm 1997 của mình.

Cụ thể, luận án tiến sĩ của bà Gay có tựa đề "Nắm quyền: Thắng lợi bầu cử của người da đen và sự tái định nghĩa của chính trị Mỹ", đã trích dẫn nhiều phần từ một công trình xuất bản năm 1996 của hai tác giả Bradley Palmquist và Stephen Voss, nhưng không chú thích hoặc đặt các phần văn bản trong ngoặc kép.

Hiệu trưởng Đại học Harvard Claudin Gay bị tố đạo văn trong luận án tiến sĩ năm 1997. (Ảnh: Getty)

Hiệu trưởng Đại học Harvard Claudin Gay bị tố đạo văn trong luận án tiến sĩ năm 1997. (Ảnh: Getty)

Các chuyên gia độc lập cũng đã đưa ra đánh giá tương tự, cho thấy bà Gay đã vi phạm các quy định về trích dẫn của Harvard và gọi đây là sự việc “đáng tiếc”. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng hành động này không đến mức bị coi “hành vi sai trái trong nghiên cứu”.

Lên tiếng về vấn đề này, đại diện Đại học Harvard cho biết, bà Gay lấy bằng tiến sĩ về khoa học chính trị tại Harvard. Sau cáo buộc, bà chủ động xin bỏ những nội dung trùng lặp và sẽ gửi lại ba bản sửa đổi, cập nhật luận án tiến sĩ.

Bà Claudine Gay là nữ hiệu trưởng da màu đầu tiên của Đại học Harvard danh giá. Sau các cáo buộc đạo văn, bà bị giám sát chặt chẽ, đặc biệt từ các nhà hoạt động bảo thủ và trong bối cảnh xung đột tại dải Gaza làm gia tăng căng thẳng trong khuôn viên trường đại học. Hồi đầu tháng này, một nhận xét của bà Gay về quyền tự do ngôn luận trong khuôn viên trường tại phiên điều trần Quốc hội đã bị chỉ trích là mang tính pháp lý quá mức và bênh vực người Palestine.

Hôm 20/12, Ủy ban Giáo dục và Lực lượng Lao động Hạ viện cho biết xem xét và làm rõ các cáo buộc đạo văn nhằm bào bà Gay như một phần của cuộc điều tra rộng hơn về Đại học Harvard.

Hiện tại, phía Harvard đang đứng về phía vị hiệu trưởng. Trong một tuyên bố vào tuần trước, Tập đoàn Harvard tuyên bố: “Trong thời điểm hỗn loạn và khó khăn này, chúng tôi nhất trí ủng hộ Hiệu trưởng Gay". 

Kông Anh(Nguồn: Politico)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hiệu trưởng Đại học Harvard bị tố đạo văn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO