Hiểu rõ về thực phẩm chứa calo rỗng

HÀN LÂM (THEO BOLDSKY)| 25/09/2022 22:45

Calo rỗng là nguồn năng lượng không có giá trị dinh dưỡng, là tổng lượng calo đến từ chất béo rắn và đường bổ sung.

Calo rỗng là gì?

Theo nghiên cứu được công bố trên trang BoldSky, khoảng 40% tổng lượng calo tiêu thụ của trẻ em từ 2-18 tuổi đến từ calo rỗng.

Chất béo rắn trong calo rỗng chủ yếu được tạo thành từ chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, cả hai chất béo này đều có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Đường bổ sung cũng là chất làm ngọt thuộc calo rỗng được thêm vào thực phẩm trong quá trình chế biến. Những loại đường này có thể dẫn đến các tình trạng như thừa cân, tiểu đường và các bệnh về tim.

Thực phẩm chứa calo rỗng

Một số nguồn calo rỗng chính bao gồm: bánh ngọt, bánh rán, bánh quy, bánh nướng xốp, xúc xích, nước ngọt, nước hoa quả, nước tăng lực, bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên, bánh pizza...

 
Calo rỗng chứa trong thức ăn nhanh có khả năng làm tăng nguy cơ cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch. (Ảnh đồ họa: Hàn Lâm)

Lượng calo rỗng ở nam giới và phụ nữ

Theo phân tích từ nghiên cứu ăn vặt của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), đồ ăn nhẹ cung cấp khoảng 1/3 tổng lượng calo hằng ngày (32% đối với phụ nữ và 31% đối với nam giới) ở dạng calo rỗng.

Các nhà khoa học chỉ ra rằng lượng calo rỗng trung bình hằng ngày của nam giới từ 20 tuổi trở lên là 923 calo và phụ nữ cùng độ tuổi là 624 calo. Có nghĩa là cả nam giới và phụ nữ đều tiêu thụ lượng calo rỗng nhiều hơn gấp 2 - 3 lần so với giới hạn chất béo rắn và đường bổ sung hằng ngày của họ.

Giải pháp thay thế calo rỗng

Một số nguồn thực phẩm tráng miệng từ ngũ cốc chứa một số chất dinh dưỡng như chất xơ. Ngoài ra, sữa nguyên chất cũng thuộc loại thực phẩm chứa calo rỗng, chứa nhiều canxi và vitamin D.

 
Sữa là nguồn năng lượng tốt cho cơ thể. (Ảnh đồ họa: Hàn Lâm)

Do đó, cách tốt nhất là đưa calo rỗng vào chế độ ăn nhưng vẫn giữ được chất dinh dưỡng là kết hợp calo rỗng cùng với protein lành mạnh để tạo cảm giác no lâu. Ví dụ, các sản phẩm thịt thông thường có thể được thay thế bằng các sản phẩm thịt nạc kết hợp với ngũ cốc, bột yến mạch đơn giản; gà rán được chiên từ dầu ô liu nguyên chất.

Bài liên quan
  • Một bát mỳ tôm có bao nhiêu calo?
    Biết rõ một bát mỳ tôm có bao nhiêu calo, bạn sẽ chủ động hơn trong việc "quy hoạch" các bữa ăn trong ngày và quyết định có nên dùng món này hay không.
  • 4 lợi ích của chuối đỏ trong việc giảm mỡ nội tạng
    Chuối đỏ có sucrose và fructose, vì vậy, khi chín có vị ngọt như những quả chuối vàng thường thấy. Các chất chống oxy hóa chính có trong chuối đỏ là beta carotene và vitamin C, rất có lợi cho chúng ta. Nếu thường xuyên bổ sung chuối đỏ vào chế độ ăn uống có thể giúp ta giảm mỡ nội tạng.
  • 4 ảnh hưởng của nội tiết tố gây ra mỡ bụng
    Nếu bạn đã thử mọi cách, nhưng vẫn không thể giảm mỡ bụng, có thể do ảnh hưởng bởi nội tiết tố.
  • 6 lưu ý khi ăn chay tốt nhất để giảm cân
    Ăn nhiều rau hơn và bạn sẽ giảm cân nhiều hơn. Đó là bởi vì việc ăn nhiều rau sẽ lấn át những thực phẩm giàu calo hơn, đặc biệt là những thực phẩm chế biến sẵn có nhiều đường có xu hướng làm tăng cảm giác đói.
  • Thầy giáo trẻ được ghép thận: Tâm sự cảm động của người mẹ
    Ngày con trai út chuẩn bị xuất viện trở về nhà sau ca phẫu thuật ghép thận thành công, người mẹ xúc động nói lời cảm động.
  • Ăn chuối có thể giúp ngủ ngon hơn
    Theo Tạp chí 20 minutes, quả chuối vốn là loại trái cây cực kỳ thơm ngon và vô cùng thân thuộc trong cuộc sống. Chúng ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn và đồ uống ngon miệng từ loại trái cây này. Ngoài ra, chuối còn đem lại rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe.
  • 5 lợi ích khi uống nước bạc hà vào buổi sáng
    Nước bạc hà được làm bằng lá bạc hà tươi và ngâm trong thời gian dài, thường là vài giờ hoặc qua đêm. Đây là một loại đồ uống vào buổi sáng sẽ đem lại sự sảng khoái và nhiều lợi ích cho cơ thể.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hiểu rõ về thực phẩm chứa calo rỗng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO