Hiệu quả tiêm liều 3 vắc xin Covid-19 khác loại 2 mũi đầu

27/01/2022 08:09

Những người được tiêm tăng cường bằng Pfizer sau 2 liều AstraZeneca có mức kháng thể cao hơn gần 25 lần.

Lý do cần tiêm mũi tăng cường

Nghiên cứu cho thấy vắc xin Covid-19 mất dần hiệu quả theo thời gian, đặc biệt là khả năng chống lây nhiễm và bệnh có triệu chứng.

Jennifer Juno, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Doherty cho biết, sau khi tiêm một vài tuần, lượng kháng thể của bạn bắt đầu giảm xuống. “Liều thứ 3 sẽ tăng cường mức độ kháng thể và mang lại cho bạn phản ứng miễn dịch cao hơn sau 2 liều đầu tiên”, Tiến sĩ Juno giải thích.

Việc tăng cường mức độ kháng thể cũng rất quan trọng khi đối mặt với biến thể Omicron lây lan nhanh chóng. Nhà nghiên cứu vắc xin của Đại học RMIT, Kylie Quinn, cho biết, Omicron có khả năng tránh được sự phát hiện của hệ miễn dịch tốt hơn.

tac-dung-cua-lieu-vac-xin-covid-19-tang-cuong-keo-dai-bao-lau.jpg

Ảnh minh họa: Ncoa

Hiệu quả của mũi tăng cường

Theo dữ liệu của Vương quốc Anh, hiệu quả của vắc xin chống lại bệnh có triệu chứng đã tăng lên 65-75% từ 2 đến 4 tuần sau khi tiêm vắc xin tăng cường của Pfizer hoặc Moderna.

Liều thứ 3 đã tăng cường khả năng bảo vệ khỏi nhập viện lên trung bình 92%.

Tiến sĩ Quinn thông tin, liều thứ 3 vừa tăng mức kháng thể vừa cải thiện khả năng bảo vệ của tế bào T, thành phần quan trọng của hệ miễn dịch liên quan đến ngăn ngừa bệnh nặng.

Nhưng dữ liệu của Vương quốc Anh cũng ghi nhận liều thứ 3 có thể không bảo vệ lâu dài khỏi nhiễm bệnh hoặc lây truyền.

Mười tuần sau khi dùng liều tăng cường, khả năng bảo vệ khỏi bệnh có triệu chứng giảm xuống còn 45-50%. Khả năng chống lại nhập viện vẫn cao, ở mức 83%.

Có nên tiêm trộn vắc xin tăng cường?


Tại Australia, cơ quan y tế khuyến nghị tiêm tăng cường bằng cả vắc xin Pfizer và Moderna bất kể hai liều đầu tiên thuộc loại nào.

Theo Tiến sĩ Quinn, một số nghiên cứu đã chỉ ra giải pháp tiêm trộn như vậy có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Tiến sĩ Juno nhận định: “Không có sự khác biệt lớn giữa 2 loại vắc xin tăng cường. Moderna có liều lượng cao hơn so với Pfizer. Vì vậy, có một số bằng chứng cho thấy bạn nhận được phản ứng miễn dịch cao hơn phần nào".

Các nhà nghiên cứu Vương quốc Anh gần đây đã đo lường phản ứng miễn dịch của gần 3.000 người được tiêm tăng cường một trong 7 loại vắc xin từ 2 đến 3 tháng sau liều thứ hai là AstraZeneca hoặc Pfizer.

Những người được tiêm tăng cường bằng Pfizer sau 2 liều AstraZeneca có mức kháng thể cao hơn gần 25 lần. Đối với những người được tiêm liều 3 Moderna (sau 2 liều AstraZeneca), mức độ kháng thể tăng gấp 32 lần.

Với những người đã tiêm 2 liều Pfizer, liều Pfizer thứ 3 tăng kháng thể gấp 8 lần. Đối với những người tiêm tăng cường bằng Moderna, mức độ kháng thể tăng gấp 11 lần.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo về việc so sánh hiệu quả của liều tăng cường khi trước tiêm, mọi người có các mức kháng thể khác nhau. Ví dụ, tiêm 2 liều đầu là Pfizer có xu hướng đem lại mức kháng thể cao hơn.

Cũng cần lưu ý liều tăng cường Moderna đang được triển khai ở nhiều nước chỉ bằng một nửa liều lượng của mũi vắc xin Moderna ban đầu.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hiệu quả tiêm liều 3 vắc xin Covid-19 khác loại 2 mũi đầu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO