Hiểu đúng về mẹo 'ba giây xanh thì bỏ, ba giây đỏ thì đi' khi lái xe

20/12/2022 11:44

Ba giây xanh thì bỏ, ba giây đỏ thì đi" là kinh nghiệm được đúc kết trên thực tế của nhiều tài xế để ứng xử khi gặp đèn tín hiệu giao thông trên đường, vừa đảm bảo an toàn lại vẫn tiết kiệm được thời gian.

Các "tài già" thường đúc kết và truyền tai nhau rất nhiều kinh nghiệm thiết thực, dễ thực hành. Trong đó, câu "ba giây xanh thì bỏ, ba giây đỏ thì đi" được coi như câu thần chú nằm lòng mỗi khi gặp đèn giao thông.

Nhiều người tham gia giao thông gặp phải tình trạng phân vân giữa đi hay dừng khi đèn tín hiệu chuẩn bị sang đỏ. (Ảnh minh hoạ: Hoàng Hiệp)

Theo một số lái xe lâu năm, "ba giây xanh thì bỏ" có nghĩa là khi đang đi gần đến giao lộ có đèn giao thông, nếu xe của chúng ta chuẩn bị chớm đến vạch dừng mà đèn xanh còn dưới 3 giây, tốt nhất nên giảm tốc độ và dừng lại để đảm bảo an toàn.

Trong trường hợp này, nếu cố tình nhấn ga đi tiếp, rất có thể xe của chúng ta bị chớm vào những giây đèn đỏ đầu tiên. Nguy hiểm hơn là nguy cơ va chạm với các phương tiện đến từ các hướng khác bởi thói quen "cướp" đèn xanh của nhiều lái xe.

Còn "ba giây đỏ thì đi" không phải là chúng ta cho xe vượt đèn đỏ 3 giây như nhiều người vẫn nghĩ. Bản chất của câu nói này là khi đang dừng chờ đèn tín hiệu nên tập trung và sẵn sàng, khi đèn đỏ còn 3 giây thì nên bắt đầu bỏ phanh tay, vào số, nhả chân phanh (hoặc nhả côn với xe số sàn).

Thời gian 3 giây là vừa đủ để chúng ta chuẩn bị và bắt đầu di chuyển ở những giây đèn xanh đầu tiên, giúp tiết kiệm thời gian cũng như không làm cản trở các phương tiện phía sau.

Trên thực tế, còn rất nhiều kinh nghiệm được các "tài già" đúc kết thành những câu nói ngắn gọn nhưng có tính ứng dụng rất cao.

Ví dụ như "Tiến bám lưng, lùi bám bụng". Quy tắc này được áp dụng khi lái xe, quay xe, lùi xe trong không gian nhỏ hẹp hay có vật chắn hai bên đường hoặc ở những đoạn đường đèo dốc có nhiều khúc cua khúc khuỷu.

Nếu ví một đoạn đường cong như cơ thể con người thì phần đường cong rộng hơn giống như lưng, còn đường cong hẹp hơn là bụng. Khi tiến ở đoạn đường cong, nếu không muốn bánh sau bị “chém” thì phải mở rộng vòng cua để phía đầu xe sát với phần lưng của đường.

Quy tắc "tiến bám lưng, lùi bám bụng khi đi ở những đoạn đường cong.

Ngược lại, khi lùi cần bám sát vào đường cong hẹp để tạo cho phần đầu xe góc lùi lớn hơn, bánh trước không bị chèn ra ngoài. Việc tiến bám lưng còn giúp chúng ta khi lái xe ở những đoạn đường cong, đèo dốc không bị đè vạch, nhất là đối với những chiếc xe dài.

Hay câu "Mưa tránh trắng, nắng tránh đen". Đây là kinh nghiệm nhìn mặt đường theo thời tiết để chạy xe. Khi trời mưa, nếu mặt đường có ổ gà, nơi đó sẽ đọng nước, phản xạ ánh sáng tạo thành mặt gương lấp loáng, do đó không nên chạy vào những nơi có mặt đường màu trắng khi trời mưa.

Còn khi trời nắng, thông thường mặt đường sẽ sáng đều, những nơi tối (đen) hơn bình thường có thể là ổ gà, hố sụt vì không nhận được ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, những vùng có màu tối trên mặt đường có thể là chất lỏng như dầu/nhớt đổ trên mặt đường, nên tránh.

Hoàng Hiệp

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
 • Điểm đen game show Việt
  Truyền hình thực tế hút khán giả với nhiều mô típ. Trong năm 2023, từ show có sẵn lượng fan lớn đến những show mới chào sân đều để lại ấn tượng xấu vì chiêu trò câu view. Đặc biệt hai show người mẫu chiếm sự quan tâm lớn từ dư luận vì chăm chăm tạo drama khiến người xem ngán ngẩm.
 • Ống ruột gà lõi thép bọc nhựa PVC của Vietconduit chuẩn BS 731
  Trong những năm gần đây, liên tiếp nhiều vụ hỏa hoạn, cháy nổ xảy ra ở các khu vực đông dân cư, nhà xưởng, nhà máy, xí nghiệp... Những trận cháy nổ này thường gây thiệt hại lớn về tài sản, cũng như tính mạng của con người. Nguyên nhân là khi tiến hành thi công xây dựng và lắp đặt hệ thống điện, các nhà thầu thường sử dụng vật liệu thi công không đảm bảo an toàn, đặc biệt là hệ thống vật tư cơ điện.
 • Tôi muốn ly hôn dù chồng là thiếu gia giàu có
  Tôi và chồng đã có 8 năm gắn bó bên nhau. Tình cảm của chúng tôi ban đầu rất tốt nhưng ngày càng đi xuống.
 • Khách dẫn trẻ con ngồi kín 2 bàn tiệc, mẹ chồng nàng dâu khẩu chiến ở đám cưới
  Tiệc cưới của tôi chuẩn bị 30 bàn thì có đến 2 bàn trẻ con ngồi kín. Đó là con cháu của khách bên nhà chồng dẫn theo. Tôi và mẹ chồng đã cãi nhau ngay trong buổi lễ.
 • Lý do ống luồn dây điện Vietconduit (VNC) chuẩn BS 4568 được sử dụng nhiều trong công trình?
  Để có thể thi công hệ thống điện an toàn tại các nhà máy, xí nghiệp và tòa nhà, thì nhà thầu cùng kỹ sư cơ điện đều phải quan tâm đến việc tìm kiếm và sử dụng các sản phẩm vật tư thi công cơ điện đạt chuẩn, an toàn và có khả năng chống cháy... để bảo vệ tốt cho hệ thống điện nhẹ.
Đừng bỏ lỡ
Hiểu đúng về mẹo 'ba giây xanh thì bỏ, ba giây đỏ thì đi' khi lái xe
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO