Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược: Nga gửi tín hiệu cho Mỹ, tiết lộ vấn đề phức tạp

Bảo Hà| 10/09/2021 07:11

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov, nước này và Mỹ đang thảo luận việc nối lại các hoạt động thanh sát trong khuôn khổ Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (New START), trong đó Moscow trông đợi Washington sớm đưa ra các đề xuất cụ thể.

nga-tuyen-bo-khong-con-y-dinh-tai-gia-nhap-g7-vi-co-cac-uu-tien-khac
Thứ trưởng Ryabkov cho biết, nước này và Mỹ chưa nhất trí việc thành lập các nhóm công tác về ổn định chiến lược. (Nguồn: Pbs.org)

Trong bài phỏng vấn được báo Kommersant của Nga đăng ngày 9/9, ông Sergey Ryabkov nói: “Chúng tôi đang xem xét vấn đề này trong tiếp xúc với phía Mỹ. Chúng tôi đã gửi cho họ những tín hiệu nhất định. Có vẻ như phía Mỹ sẽ sớm trình bày cụ thể cách tiếp cận của họ”.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết việc nối lại các hoạt động thanh sát theo thỏa thuận cắt giảm vũ khí chiến lược mới được gia hạn hồi đầu năm 2021 đang bị đình trệ do dịch Covid-19.

New START hiện là Hiệp ước có tính ràng buộc pháp lý duy nhất còn lại về kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ sau khi cựu Tổng thống Donald Trump rút Washington khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Cũng trong bài phỏng vấn trên, Thứ trưởng Ryabkov cho biết, nước này và Mỹ chưa nhất trí việc thành lập các nhóm công tác về ổn định chiến lược cũng như nhiệm vụ và quyền hạn của các nhóm này, mặc dù các cuộc thảo luận vẫn đang được triển khai.

Theo nhà ngoại giao Nga, việc thành lập các nhóm công tác về ổn định chiến lược giữa Moscow và Washington là vấn đề “phức tạp” và khó có khả năng hai bên đạt được gì cụ thể trước phiên họp trực tiếp vào cuối tháng 9.

Cuộc gặp trước đó giữa Nga và Mỹ về ổn định chiến lược diễn ra tại Geneva, Thụy Sỹ hồi tháng 7. Hai bên đồng ý tổ chức một vòng tham vấn mới vào cuối tháng 9.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược: Nga gửi tín hiệu cho Mỹ, tiết lộ vấn đề phức tạp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO