Hiện tượng hiếm thấy: Hoa dương vật Titan nở rộ tại một trong những khu vườn thực vật lâu đời nhất thế giới

20/07/2022 10:11

Tại vườn bách thảo Hortus ở Leiden, Hà Lan, một bông hoa lớn có hình dương vật, có mùi xác chết đang nở rộ. Đó là một trong những đợt nở hoa hiếm hoi nhất mà bạn có thể chứng kiến.

Amorphophallus titanum, hay còn được gọi là Hoa Titan Arum hay Hoa Dương vật khổng lồ, là một trong những loài hoa lớn nhất trên Trái đất. Có thể mất đến một thập kỷ để nở hoa (thậm chí nhiều hơn) và nó phải được trồng trong những điều kiện đặc biệt - không có nhiều loài trong số chúng phát triển trên khắp hành tinh. Vì vậy, khi một bông hoa nở, đó có thể hiểu là một hiện tượng hiếm.

Hiện tượng hiếm thấy: Hoa dương vật Titan nở rộ tại một trong những khu vườn thực vật lâu đời nhất thế giới
Hiện tượng hiếm thấy: Hoa dương vật Titan nở rộ tại một trong những khu vườn thực vật lâu đời nhất trên thế giới.

Vườn thực vật Hortus ở Leiden, Hà Lan, là một trong những vườn thực vật lâu đời nhất trên thế giới, được thành lập vào năm 1590. Họ thông báo rằng hoa sắp nở vài ngày trước, điều này khiến mọi người trên khắp đất nước, không chỉ ở Leiden, rất hào hứng.

Luôn khó để dự đoán chính xác khi nào một bông hoa sẽ nở, và vì nó kéo dài khoảng 24-36 giờ, họ muốn mọi người sẵn sàng để có thể kịp chiêm ngưỡng khi bông hoa nở. Bông hoa Dương vật nở vào ngày 14 tháng 7. Đây là lần đầu tiên hoa nở kể từ năm 2009.

Hoa Titan Arum còn được gọi là “hoa xác chết” vì mùi hăng mà nó tạo ra trong thời kỳ nở hoa (mặc dù nó không phải là loài hoa duy nhất được gọi là hoa xác chết ). Nó thực sự tạo ra hai đợt nở hoa: phần thứ nhất với hoa cái và phần thứ hai với hoa đực.

Cả hai hoa đều mọc trong cùng một chùm hoa, nhưng hoa cái nở trước để ngăn quá trình tự thụ phấn và hoa đực nở sau một chút, thường là một ngày sau khi hoa cái nở.

Tên của loài cây có liên quan đến hình dạng dương vật của nó, và không khó để đoán tại sao. Ngay cả tên khoa học (Amorphophallus titan) cũng đề cập đến hình dạng này, nghĩa đen là “dương vật khổng lồ không có hình dạng”.

Loài cây này mọc trong các khu rừng đất thấp đầy đá ở Sumatra, và nó đang bị đe dọa do nạn phá rừng. Cấu trúc lá có thể cao tới 6 mét (20 ft) và chiều ngang 5 mét (16 ft) và bản thân cụm hoa có thể cao hơn 3 mét (10 ft).

Thanh Bình (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hiện tượng hiếm thấy: Hoa dương vật Titan nở rộ tại một trong những khu vườn thực vật lâu đời nhất thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO