Hiện tượng bí ẩn khiến các tảng đá trông giống như đang nổi trên mặt nước

25/02/2021, 11:13

Vào mùa đông, hồ Baikal của Siberia trở thành nơi có một hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp được gọi là "Baikal Zen".

Hiện tượng bí ẩn khiến các tảng đá trông giống như đang nổi trên mặt nước - 1

Hồ Baikal lớn đến mức có thể dễ bị nhầm với biển, đây cũng là hồ sâu nhất và lâu đời nhất trên Trái đất, cũng như là hồ nước ngọt lớn nhất theo góc độ thể tích. Nhưng đây chỉ là những sự thật được biết đến nhiều nhất về Hồ Baikal. Có những điều bí ẩn hơn đang diễn ra ở đó.

Đơn cử chính là hiện tượng được gọi là Baikal Zen - những viên đá cuội lớn, nằm thăng bằng một cách khó hiểu trên một cột băng mỏng, phía trên bề mặt đóng băng của hồ. Các nhà khoa học đã nghiên cứu hiện tượng hiếm gặp này trong nhiều năm nhưng vẫn chưa có câu trả lời chính xác nhất.

Những bức ảnh chụp hiện tượng Baikal Zen bắt đầu lan truyền trên mạng cách đây khoảng 4 năm, nhưng nhiều người cho rằng đó chỉ là những hình ảnh được tạo ra bởi kỹ thuật số.

Hiện tượng bí ẩn khiến các tảng đá trông giống như đang nổi trên mặt nước - 2

Tuy nhiên, sau đó nhiều người đã sớm chứng minh rằng những hình ảnh là chân thực và những tác phẩm nghệ thuật tự nhiên như vậy có thể hình thành trên mặt hồ Baikal trong suốt mùa đông.

Vậy Baikal Zen chính xác là gì? Thực tế, nó có thể được mô tả một cách đơn giản là những viên đá phẳng, giống như đang "thiền" nằm trên những tảng băng mỏng, cao hơn mặt hồ vài cm. Chắc chắn đó là một cảnh tượng tuyệt đẹp và là một cảnh tượng mà các nhà khoa học trên toàn thế giới đã phải vò đầu bứt tai trong một thời gian dài.

Người ta tin rằng Baikal Zen xảy ra khi những viên đá phẳng này đóng băng trên bề mặt hồ, sau đó được làm nóng bởi tia nắng Mặt trời, đến mức băng bên dưới chúng bắt đầu tan chảy. Tuy nhiên, nắng nóng không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra hiện tượng này. Nếu đúng như vậy, băng sẽ tan chảy đồng nhất và sẽ không có trụ băng nào để trụ vững.

Quảng cáo
Hiện tượng bí ẩn khiến các tảng đá trông giống như đang nổi trên mặt nước - 3

Những cơn gió mạnh thỉnh thoảng thổi trên hồ Baikal cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra các hệ thống Baikal Zen, vì nó ngăn cản sự tan chảy của cột băng trung tâm. Vì vậy, trong khi hầu hết băng dưới các tảng đá tan chảy do nhiệt, tạo ra một bề mặt lõm, thì cột trụ trung tâm vẫn là điểm tựa. Vì vậy, phải có gió thổi để hiện tượng kỳ thú này xảy ra.

Nhưng bắt đầu bằng cách nào để những viên đá này uốn lượn trên mặt hồ? Theo nhiếp ảnh gia người Nga Elena Vtorushina, người đã chụp một số bức ảnh về các hình thành Baikal Zen vào năm 2018, chúng bị gió mạnh thổi vào băng và đóng băng tại chỗ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hiện tượng bí ẩn khiến các tảng đá trông giống như đang nổi trên mặt nước