Hiện trường nhiều bất lợi trong vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội

Ngọc Tân| 13/09/2023 14:00

Ngõ nhỏ ngoằn ngòeo, chung cư mini không lối thoát hiểm và thời điểm cháy vào nửa đêm, là những điểm bất lợi khiến vụ cháy đêm qua có thương vong lớn.

Sáng 13/9, không khí bàng hoàng bao trùm con phố dẫn vào căn chung cư bị cháy tại phường Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội). Trụ sở Công an phường ở đầu phố chật kín người nhà nạn nhân đến hỏi thăm tin tức về vụ cháy đêm qua.

Đêm 12/9, xe cứu hỏa lao đến con ngõ số 29/70 Khương Hạ để tiếp cận vụ cháy, nhưng một đoạn ngõ hẹp hình chữ chi đã khiến cả loạt xe phải đỗ ở bên ngoài.

200 bước chân là khoảng cách ước lượng từ vị trí chiếc xe cứu hỏa gần nhất phải dừng lại cho tới căn chung cư mini đang cháy ngùn ngụt trong khu dân cư trên phố Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội).

Hiện trường nhiều bất lợi trong vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội - 1

Sơ đồ tiếp cận vụ cháy tại Khương Hạ (Đồ họa: Ngọc Tân).

Thành phố Hà Nội đã dốc tối đa lực lượng cho vụ hỏa hoạn. Tuy nhiên, cần cẩu cứu hỏa, xe thang và nhiều máy móc chữa cháy chuyên dụng không thể tiếp cận.

Những người lính cứu hỏa của thành phố vác thang trượt và dụng cụ cá nhân lao vào con ngõ hẹp. Họ can đảm leo lên tầng cao và cứu được một số nạn nhân.

Đêm đó, bà Nguyễn Thị Hồng mở cửa và nhìn thấy những ống dây vòi cứu hỏa dài hàng trăm mét chạy dọc theo con ngõ hẹp. Vài người lính kiệt sức ngồi thụp xuống bậc cửa nhà bà.

"Tòa nhà đã có từ năm 2016, giá mỗi căn hộ chỉ từ 700 triệu tới 1 tỷ đồng, nó không phải là một chung cư rộng rãi và hiện đại", bà Hồng nói.

Căn chung cư cao 9 tầng 1 tum, có 45 căn hộ và khoảng 150 người sinh sống. Đa phần trong đó là những gia đình nhỏ với 3-4 thành viên. "Họ không phải dân gốc ở Hạ Đình, chủ yếu là người tứ xứ chuyển về đây", bà Hồng nói.

Hiện trường nhiều bất lợi trong vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội - 2
Hiện trường nhiều bất lợi trong vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội - 3

Căn chung cư mini bị cháy tại Khương Hạ (Ảnh Ngọc Tân).

Thời điểm báo cháy lúc 23h30 ngày 12/9, ông T., chủ một quán phở ở đầu ngõ, gom hết chỗ bình cứu hỏa trong nhà mình rồi lao sang căn chung cư đang cháy ngùn ngụt cách nhà ông khoảng 50m. Ông chứng kiến lửa bùng lên từ tầng một, nơi nhồi nhét xe máy và xe đạp điện của cả trăm cư dân sinh sống bên trong.

Vụ cháy xảy ra vào ban đêm nên hầu hết cư dân đều ở nhà và khu vực tầng 1 chật kín xe cộ. Các tầng cao bắt đầu rộ lên tiếng kêu cứu. "Không có ai thoát được bằng cách băng qua đám lửa ở nhà để xe tầng 1", ông T. nói và cho biết đã chứng kiến 2 cha con ôm nhau nhảy xuống từ tầng 6. Họ đã không qua khỏi.

Do không có sự hỗ trợ của xe thang, lực lượng cứu hỏa sử dụng căn nhà bên cạnh để tiếp cận hiện trường. Từ tầng 6 nhà hàng xóm, họ mở đường tiếp cận và cứu được nhiều nạn nhân. Theo thống kê trong sáng 13/9, hơn 70 người đã được cứu.

Ông T. chỉ ra mảnh ao Xóm Hồng ở trước nhà, nơi chỉ trong một đêm mực nước đã giảm xuống 10cm vì được hút lên để dập lửa. Trong vô vàn điểm bất lợi trong vụ cháy, cái ao nằm cách căn chung cư 50m đã cho nguồn nước quý giá để lính cứu hỏa khống chế ngọn lửa, ngăn nó lan sang khu dân cư đông đúc xung quanh.

Hiện trường nhiều bất lợi trong vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội - 4

Nguồn nước từ ao Xóm Hồng được tận dụng để khống chế đám cháy (Ảnh: Ngọc Tân).

Rạng sáng 13/9, ông T. trở lại nhà, không phải để lấy thêm dụng cụ cứu hỏa, mà để gom chăn mền. "Tôi đã gom cả chục cái, mang hết sang để đắp cho người bị thương và cuốn thi thể", người hàng xóm nói đến đó rồi bật khóc.

Nhà chức trách cho biết 54 nạn nhân đã được đưa đi cấp cứu, trong đó nhiều người không qua khỏi.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hiện trường nhiều bất lợi trong vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO