Hiện trạng chung cư Tôn Thất Thuyết chờ di dời sau sự cố sập đà, hành lang

Khánh Linh - Anh Tú| 21/03/2023 11:25

TPHCM - Sau khi chung cư Tôn Thất Thuyết (lô C, Phường 4, Quận 4) gặp sự cố sập đà, sàn hành lang, tường lan can lối đi, UBND quận 4 đã chỉ đạo Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận và các đơn vị liên quan thực hiện gia cố khẩn cấp các vị trí nguy hiểm trong thời gian chờ thực hiện di dời.

 
Chung cư Tôn Thất Thuyết gồm có 3 lô A, B, C nằm cạnh nhau trên đường Vĩnh Hội (Phường 4, Quận 4). Trong đó, khu vực lô C đã gặp cố sập đà, sàn hành lang, tường lan can lối đi vào tháng 2.2023.
 
Nhìn từ phía sau lô C chung cư Tôn Thất Thuyết có thể thấy hệ thống dây điện chằng chịt, một số phần hành lang phía ngoài đã bị nứt và chưa được sửa chữa, khắc phục.
 
Phía mặt trước lô C, nơi được UBND Phường 4 dán cảnh báo "Khu vực kết cấu yếu, nguy hiểm sụp đổ cấm lại gần", đang được Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Quận 4 và các đơn vị liên quan thực hiện gia cố khẩn cấp các vị trí nguy hiểm trong thời gian chờ thực hiện di dời.
 
Nhân viên Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Quận 4 đang thực hiện việc gia cố, lắp đặt các cột trụ sắt tại các vị trí nguy hiểm thay cho trụ bê tông.
 
Thông tin cảnh báo được UBND Phường 4 dán ở nhiều vị trí xung quanh khu vực lô C để cảnh báo người dân xung quanh từ hồi tháng 2 đến nay.
 
Hành lang từ cầu thang dẫn đến cửa nhà dân.
 
Nhiều phần sàn bê tông dọc hành lang đã bị bong tróc lớp ngoài. Bà Huỳnh Thị Anh Thư (cư dân sống tại chung cư Tôn Thất Thuyết đã hơn 30 năm nay) cho hay, khu vực phần diện tích chung, công cộng như hành lang, cầu thang đã xuống cấp và cũng có nhiều chỗ cần được gia cố, sửa chữa. "Tôi rất mong chính quyền có thể sớm chỉnh trang, sửa chữa lại khu vực công cộng cho lô C giống như ở lô A và lô B đã triển khai cách đây 2 năm. Hiện bên lô A và lô B khu vực hành lang đã được nâng cấp kiên cố hơn và sạch sẽ, khác hẳn hiện trạng lô C"- bà Thư cho hay.
 
Thanh dầm bê tông trên trần hành lang các lầu 2, lầu 3 đa số đều đã bị nứt.
 
 
Một số vị trí bê tông gần tay cầm sắt dọc hành lang cũng đã nứt toác.
 
Lãnh đạo TPHCM đã chỉ đạo khẩn, giao UBND Quận 4 căn cứ tính chất, mức độ nguy hiểm, để quyết định việc di dời, bố trí tạm cư cho các hộ dân tại chung cư Tôn Thất Thuyết (Phường 4, Quận 4). Những hộ đang ở đây sẽ được bố trí quỹ căn hộ chưa sử dụng được phân bố tại chung cư số 4 đường Phan Chu Trinh (quận Bình Thạnh) nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.
 
Bà Nguyễn Thanh Nhung đã sống tại căn hộ 212 lô C hơn 30 năm cho hay, kết cấu phía bên trong các căn hộ tại khu chung cư này vẫn còn rất chắc chắn, bên trong nhà không xuất hiện các vết nứt, gia đình bà Nhung vẫn yên tâm khi sống tại căn hộ này. "Hơn 30 năm nay, gia đình tôi chỉ sửa sang lại nhà vài lần và đa số chỉ quét vôi, lát gạch. Nhà nguyên bản chứ chưa từng đập phá, thay đổi kết cấu. Tôi chỉ mong trong lúc chờ di dời thì khu vực hành lang công cộng và mặt tiền phía ngoài chung cư lô C được nâng cấp"- bà Nhung nói.
 
Một số hộ dân tại chung cư cho biết đa phần mọi người tại đây đều sống 2-3 thế hệ, nơi làm việc, trường học đều khá gần nên nếu chuyển đi sẽ gây bất tiện.
 
Phần hành lang khu vực lô B đã được cải tạo, nâng cấp theo hướng nhìn từ hành lang lô C.
 
Tòa nhà lô A và B chung cư Tôn Thất Thuyết có phần thông thoáng, sạch sẽ và kiên cố, an toàn hơn so với hiện trạng của lô C hiện nay.
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hiện trạng chung cư Tôn Thất Thuyết chờ di dời sau sự cố sập đà, hành lang
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO