Hiện trạng 80 cây hoa sữa gây "mùi" khó chịu bị đề xuất di dời ở Hà Nội

27/10/2022 15:28

Đường Nguyễn Chí Thanh (Đống Đa) đoạn từ ngã 4 Huỳnh Thúc Kháng đến cầu vượt Láng trồng rất nhiều hoa sữa ở 2 bên vỉa hè, mùa hoa tỏa mùi hương khá "nặng mùi" gây ảnh hưởng tới cuộc sống người dân.

Hiện trạng 80 cây hoa sữa gây mùi khó chịu bị đề xuất di dời ở Hà Nội - 1

Đường Nguyễn Chí Thanh (quận Đống Đa), đoạn từ ngã 4 Huỳnh Thúc Kháng tới cầu vượt Láng trồng rất nhiều hoa sữa với tần suất dày ở cả 2 bên vỉa hè.

Hiện trạng 80 cây hoa sữa gây mùi khó chịu bị đề xuất di dời ở Hà Nội - 2

Mới đây, UBND quận Đống Đa (TP Hà Nội) vừa xin ý kiến Sở Xây dựng phương án di dời 80 cây hoa sữa trên đường Nguyễn Chí Thanh để tránh mùi hương đậm đặc ảnh hưởng đến người dân.

Đây là phương án nằm trong dự án chỉnh trang tuyến phố Nguyễn Chí Thanh đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hè đường, cây xanh, chiếu sáng…

Hiện trạng 80 cây hoa sữa gây mùi khó chịu bị đề xuất di dời ở Hà Nội - 3
Hiện trạng 80 cây hoa sữa gây mùi khó chịu bị đề xuất di dời ở Hà Nội - 4

Hoa sữa vốn là loài hoa đặc trưng cho mùa thu Hà Nội với vẻ đẹp rất riêng, gắn liền nét đẹp của Thủ đô ngàn năm văn hiến. Tuy nhiên, mùi hương của hoa sữa lại gây ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống của người dân, nhất là ở những khu vực trồng với tần suất dày đặc.

Hiện trạng 80 cây hoa sữa gây mùi khó chịu bị đề xuất di dời ở Hà Nội - 5

Với tán lá rộng cùng màu hoa đặc trưng, hoa sữa đã được lựa chọn để trồng trên vỉa hè của nhiều tuyến đường ở Hà Nội.

Hiện trạng 80 cây hoa sữa gây mùi khó chịu bị đề xuất di dời ở Hà Nội - 6
Hiện trạng 80 cây hoa sữa gây mùi khó chịu bị đề xuất di dời ở Hà Nội - 7

Ở đường Nguyễn Chí Thanh, những cây hoa sữa đã được trồng nhiều năm nay, nhiều cây cao hàng chục mét với thân cây lớn và tỏa tán rộng.

Hiện trạng 80 cây hoa sữa gây mùi khó chịu bị đề xuất di dời ở Hà Nội - 8

Nếu chỉ đi thoáng qua người dân dễ cảm nhận được mùi hương đặc trưng của hoa sữa, nhưng với nhiều người sinh sống và kinh doanh trên đường Nguyễn Chí Thanh thì đây lại là vấn đề khiến họ đau đầu.

Hiện trạng 80 cây hoa sữa gây mùi khó chịu bị đề xuất di dời ở Hà Nội - 9

Nhiều gia đình nơi đây chịu cảnh hoa sữa "vây kín" quanh nhà, cảm thấy ngột ngạt vì mùi nồng mà hoa sữa đem lại.

Hiện trạng 80 cây hoa sữa gây mùi khó chịu bị đề xuất di dời ở Hà Nội - 10

Những cánh cửa sổ "không bao giờ mở" mỗi mùa hoa sữa nở rộ.

Cô Thùy bán hàng trên đường Nguyễn Chí Thanh nhiều năm nay chia sẻ, cứ mỗi mùa hoa sữa nở là cô và con gái lại thấy khó chịu, con gái cô khi đi làm về đều đóng kín cửa vì không muốn hít phải mùi hoa nồng.

Hiện trạng 80 cây hoa sữa gây mùi khó chịu bị đề xuất di dời ở Hà Nội - 11

Bạn Dương Thị Ngọc Huyền, sinh viên năm 2 trường Đại học Lao động - Xã hội cho biết, bạn thường xuyên phải di chuyển trên đoạn đường Nguyễn Chí Thanh để tới trường, vào những ngày này hoa sữa nở rộ khiến bạn cảm thấy khó chịu vì độ nồng của loại hoa này tỏa ra.

Hiện trạng 80 cây hoa sữa gây mùi khó chịu bị đề xuất di dời ở Hà Nội - 12

Theo Hiền, việc di dời hoa sữa khỏi đường Nguyễn Chí Thanh là cần thiết, tuy nhiên nếu trồng ở mức độ vừa phải cũng là phương án tốt vì dù sao đây cũng là loài hoa đặc trưng của Hà Nội.

Hiện trạng 80 cây hoa sữa gây mùi khó chịu bị đề xuất di dời ở Hà Nội - 13

Theo Sở Xây dựng, việc dịch chuyển, chặt hạ cây xanh là "vấn đề nhạy cảm, phức tạp, được dư luận, người dân quan tâm" nên cơ quan này đề nghị UBND quận Đống Đa thông tin rộng rãi để việc trồng, thay thế cây hoa sữa bằng loại cây khác được dư luận, người dân ủng hộ.

Trước đề xuất di dời cây hoa sữa vào các công viên, vườn hoa do UBND quận Đống Đa quản lý, Sở Xây dựng lưu ý cần xem xét, đánh giá về mật độ cây trồng cho phù hợp, tránh mùi hoa sữa tỏa nồng nặc sau khi trồng.

Bài liên quan
 • Hương hoa sữa nồng nặc có thể gây chóng mặt, buồn nôn
  Cứ mỗi độ thu về lại mang theo hương hoa sữa, len lỏi khắp các ngõ ngách, phố phường Hà Nội. Loài hoa với vẻ đẹp dung dị, mộc mạc vậy mà giờ đây lại trở thành “cực hình” đối với nhiều người bởi mùi hương quá đỗi nồng nặc.
Nổi bật Việt Báo
 • Ngày xưa ‘trăm sự nhờ cô’, ngày nay ‘trăm sự tại cô’
  Các giáo viên cho rằng, nghề giáo giờ đây là một nghề nguy hiểm. Thầy cô không còn bất kỳ thứ “vũ khí” nào khiến học sinh “thấy sợ mà học”. Để không mang vạ vào thân, cách duy nhất họ làm là… mặc kệ.
 • Workshop “SURREALIST”: Những cái nhìn đa sắc khi học tập tại môi trường quốc tế.
  Vào ngày 31/03/2023, nhằm hướng tới Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, nhiệm kỳ 2023 – 2025, workshop Hội nhập “SURREALIST” do CLB Sinh viên Toàn cầu - NEU Global Student đại diện Cụm Học thuật trực thuộc Hội Sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ diễn ra với mong muốn mang lại cái nhìn khách quan hơn về môi trường học tập quốc tế qua trải nghiệm thực tế của diễn giả khách mời.
 • "Người Ai Cập - Quyền lực và tình yêu" - Kiệt tác về tình bạn, tình yêu
  Người Ai Cập - Quyền lực và tình yêu" là cuốn tiểu thuyết lịch sử kinh điển, kết hợp hài hòa lịch sử huyền bí và cuộc sống đời thường của người Ai Cập cổ đại.
 • Tôi luôn là người phụ nữ tuyệt vời trong mắt chồng
  Tôi nhìn đĩa cá kho cháy khét rồi ái ngại nhìn chồng. Hành động sau đó của anh khiến tôi ngạc nhiên tột độ.
 • “NATO nhỏ” ở Bắc Âu
  Kế hoạch thiết lập một hệ thống phòng không Bắc Âu thống nhất mà 4 nước Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan và Đan Mạch công bố mới đây, được ví như việc thành lập một “NATO nhỏ” trong bối cảnh Thụy Điển và Phần Lan đang trong quá trình gia nhập NATO.
Đừng bỏ lỡ
Hiện trạng 80 cây hoa sữa gây "mùi" khó chịu bị đề xuất di dời ở Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO