Hiếm: Đào bạch nở trắng như mận rừng, giá đắt gấp 8 vẫn đắt khách chơi

29/01/2022, 20:40

Đã quá quen thuộc với đào bích, đào phai nên mấy năm gần đây, nhiều gia đình có điều kiện chuyển sang mua đào bạch chơi Tết.

Khoảng 5-6 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2022, anh Nguyễn Duy Thành ở Hoàng Mai, Hà Nội vừa mất nửa ngày liên hệ với nhà xe để vận chuyển cây đào bạch đặt mua mấy hôm trước  từ một nhà vườn ở Lạng Sơn.

Cây đào bạch gốc khá to, trên thân có rất nhiều hoa và nụ trắng muốt. Anh Thành kể: “Những năm trước, Tết đến dù ít hay nhiều nhà tôi đều ra chợ hoa mua một cây đào thế to, một cây quất đẹp. Nhưng năm nay, khi đang tham khảo đào bích trên mạng, tôi thấy có một nhà vườn ở Sơn La bán đào bạch rất đẹp. Thấy lạ mắt và bị hút hồn nên tôi đặt luôn một cây về chơi Tết”.

Đào bạch, hay có tên gọi khác là bạch đào, hoa đào trắng, là loại đào khá hiếm. Bởi xưa nay, loại đào này chỉ trồng cho vua chúa thưởng lãm. Mấy năm gần đây, các nhà vườn đã nhân giống thành công và tìm ra quy trình để đào bạch nở hoa đúng dịp Tết.

Hiếm: Đào bạch nở trắng như mận rừng, giá đắt gấp 8 vẫn đắt khách chơi
Cây đào bạch được anh Sơn mua với giá 1,5 triệu đồng
Hiếm: Đào bạch nở trắng như mận rừng, giá đắt gấp 8 vẫn đắt khách chơi
Cây đào bạch này to hơn, anh Thành phải trả 7 triệu đồng để được sở hữu

Cành lá của đào bạch hệt như đào bích, đào phai. Thế nhưng, hoa của chúng thì như những bông tuyết, trắng tinh khiết như hoa mận có phổ biến ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên...

Vì giống đào bạch quý hiếm nên chúng được các nhà vườn bán với mức giá đắt đỏ, gấp 7-8 lần so với đào thường.

“Tôi mua cây đào bạch này với giá 7 triệu. Mua một cây đào phai, cũng có cành lá đẹp như này, chắc chỉ tầm 1,5-2 triệu đồng, nhưng vì đào bạch lạ mắt nên tôi vẫn mua về trưng Tết”, anh nói.

Anh Thành cho biết, khi mới nhận đào bạch, người thân trong nhà anh có người còn nhầm là hoa mận, bởi hoa khá giống nhau. Nhưng khi tận mắt nhìn và ngửi thấy hương thơm quyến rũ của nó, ai cũng tới tấp khen.

Hiếm: Đào bạch nở trắng như mận rừng, giá đắt gấp 8 vẫn đắt khách chơi
Bạch đào có đường kính lớn, nhụy vàng nhạt hơn đào bích. Nụ hoa nhiều, ra thành từng chùm, mỗi chùm 2-3 bông

“Chơi đào bạch phải nhìn thật gần mới thấy hết vẻ đẹp của nó. Những bông hoa màu trắng muốt nhìn giống hệt đào bích Nhật Tân, song khác nhau về màu sắc. Đặc biệt, đào bạch có đường kính lớn hơn, nhụy vàng nhạt hơn đào bích. Nụ hoa nhiều, ra thành từng chùm, mỗi chùm tận 2-3 bông”, anh Thành tả.

Đến thời điểm này, nhà anh Nguyễn Hoàng Sơn ở La Khê, Bia Bà, Hà Đông đã có cành đào huyền và cây quất trang trí ngày Tết. Nhưng mấy hôm trước, anh vẫn vui tay đặt một cây đào bạch nhỏ của nhà vườn ở Lai Châu, giá 1,5 triệu đồng, về ngắm nghía, thưởng hoa mấy ngày Tết.

“Đào bạch là loại cây quý và khó trồng, nên dù cây rất nhỏ cũng có giá 1,5 triệu đồng/cây. Ngay khi nhìn thấy, tôi đã bị những bông hoa nhỏ xinh màu trắng này thu hút. Nó không chỉ có vẻ đẹp quý phái, thanh thoát, nhẹ nhàng mà hương thơm còn thoang thoảng”, anh Sơn nói.

Quảng cáo

Là một nhà vườn chuyên bán đào bạch ở Lạng Sơn, chị Trần Thanh Hải cho hay, nhà chị vốn chỉ trồng đào bích và đào phai. Song vài năm gần đây, thấy hiệu quả kinh tế từ trồng đào bạch cao hơn hẳn, gia đình đã dành riêng một vườn để nhân giống, nhưng số lượng không được nhiều. Vườn nhà chị chỉ có khoảng 45 gốc đào bạch.

Chị lý giải, trồng đào bạch khó hơn, nhất là việc ép cho hoa nở đúng dịp Tết âm lịch gian nan hơn nhiều so với đào bích hay đào phai. Vì thế, trồng đào bạch tốn công chăm sóc mà cho kết quả không cao.

Hơn nữa, nếu đào thế, đào phai có thể cắt cành đi bán thì với đào bạch, gia đình chị thường bán cả cây. Cây đào nhỏ nhất cũng tầm 1,5-2 triệu đồng, những cây to hơn có giá 3-8 triệu đồng. Riêng gốc đào đặc biệt to đẹp, giá bán có thể lên tới cả chục triệu đồng/gốc.

Thảo Nguyên

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hiếm: Đào bạch nở trắng như mận rừng, giá đắt gấp 8 vẫn đắt khách chơi
vietnam.vn