Hiếm cầu thủ Việt kiều

PHẠM ĐÌNH | 22/09/2022, 07:47

Năm 2018, thủ môn Việt kiều Đặng Văn Lâm đã để lại dấu ấn lớn trong màu áo đội tuyển Việt Nam trong chức vô địch AFF Cup. Sau thời điểm đó, câu chuyện về việc tìm kiếm, tạo điều kiện cho các cầu thủ Việt kiều được lên tuyển được đặt ra. Câu chuyện cũ nhưng lại mới dưới thời huấn luyện viên Park Hang-seo.

Hiếm cầu thủ Việt kiều
Sau Đặng Văn Lâm, tuyển Việt Nam vẫn chưa có cầu thủ Việt kiều nào thực sự nổi bật dưới thời ông Park. Ảnh: H.A

Năm 2019, ông Park từng có trong tay hồ sơ của 8 cầu thủ Việt kiều và có chuyến sang Châu Âu xem một số cầu thủ thi đấu. Trong đó, có 2 cái tên nhận được sự quan tâm đặc biệt là tiền đạo Alexander Đặng (Na Uy) và thủ môn Filip Nguyễn (CH Czech).

Sau chuyến đi đó, huấn luyện viên Park Hang-seo đã đúc rút ra những vấn đề sau: Các cầu thủ Việt kiều không nói được tiếng Việt dù có bố hoặc mẹ người Việt. Họ sinh ra ở nước ngoài, không hiểu văn hoá Việt Nam. Họ còn dòng máu Việt Nam nhưng suy nghĩ, thói quen là công dân nước ngoài. Từ cách tư duy, suy nghĩ không phải của người Việt Nam mà là nước ngoài khiến ông Park đặt câu hỏi: Nếu ngôn ngữ bất đồng, tư duy khác biệt thì hoà nhập thế nào? Và vấn đề quan trọng ở đây là nếu cầu thủ thực sự tài năng, vượt trội hơn cầu thủ Việt Nam thì chúng ta cần họ nhưng nếu trình độ chỉ ngang ngang thì cần suy nghĩ thấu đáo.

Và thực tế cho thấy, sau Đặng Văn Lâm, tuyển Việt Nam vẫn chưa có cầu thủ Việt kiều nào thực sự nổi bật dưới thời ông Park. Và chủ đề này một lần nữa lại được đặt ra khi tuyển Việt Nam hội quân để thi đấu giao hữu với Singapore và Ấn Độ trước thềm AFF Cup 2022. Ông Park nói rằng: “Nếu có cầu thủ có gốc gác Việt Nam, có quốc tịch Việt Nam, thì hoàn toàn có cơ hội khoác áo tuyển Việt Nam. Tôi không rõ có bao nhiêu cầu thủ như vậy, tôi chưa có nhiều thông tin. Nếu được cung cấp thông tin, tôi sẽ lên mạng tìm hiểu xem như thế nào. 3 năm nay, tôi rất quan tâm đến điều này. Trong số các cầu thủ Việt Nam ở nước ngoài, tôi biết nhiều nhất đến trường hợp của thủ môn ở Cộng hòa Czech (Filip Nguyễn). Ngoài ra, tôi cũng đến Na Uy để xem một tiền đạo (Alexander Đặng), nhưng giờ thì hiếm rồi”.

Tại AFF Cup 2020, tuyển Việt Nam là đội duy nhất trong 4 đội vào bán kết sử dụng 100% cầu thủ trong nước. Câu chuyện không còn là cơ chế khi cánh cửa đã mở. Đó còn là việc những cầu thủ có mặn mà với màu áo đội tuyển. Filip Nguyễn từng là cái tên tốn nhiều giấy mực của báo chí suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, việc thủ môn này trở về khoác áo tuyển Việt Nam vẫn chưa thể diễn ra vì nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Thậm chí, thủ môn này còn chọn chọn khoác áo tuyển CH Czech khi có cơ hội được gọi tập trung.

Sự khan hiếm nguồn lực mà ông Park nhắc đến không chỉ dừng lại ở những cầu thủ Việt kiều mà còn là những cầu thủ đang thi đấu ở nước ngoài. Quang Hải hiện là cái tên duy nhất đang thi đấu ở nước ngoài. Thế nhưng, cũng chính vì cái sự “hiếm hoi” mà đang có những ý kiến khác nhau về việc Quang Hải có nên xin Pau FC về thi đấu cho tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2022 - giải đấu không nằm trong kế hoạch FIFA Days.

Xa hơn là mục tiêu World Cup 2026. Nhìn lại, nguồn lực của chúng ta đang có gì?

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Hiếm cầu thủ Việt kiều
  vietnam.vn