Hi hữu bão mặt trời đánh sập 40 vệ tinh mới vào vũ trụ của SpaceX

11/02/2022 07:03

Một cơn bão mặt trời đã đánh sập 40 trong số 49 vệ tinh mới phóng lên vũ trụ của SpaceX.

Một lô gồm 49 vệ tinh của SpaceX phóng vào vũ trụ hôm 3/2 gặp phải điều kiện thời tiết không gian, bão mặt trời khiến 40 vệ tinh bị mất kiểm soát.

Hi hữu bão mặt trời đánh sập 40 vệ tinh mới vào vũ trụ của SpaceX
Hi hữu bão mặt trời đánh sập 40 vệ tinh mới của SpaceX

Trong trường hợp này, cơn bão đã tác động đến khu vực quỹ đạo nơi các vệ tinh mới nhất của SpaceX được triển khai và làm cho bầu khí quyển dày đặc đến mức các vệ tinh không thể di chuyển lên quỹ đạo như dự định. Chúng có thể rơi ngược trở lại bầu khí quyển và bốc cháy.

Không rõ SpaceX đã đánh giá thời tiết trong không gian như thế nào trước khi phóng vệ tinh nhưng hiện tại công ty không đưa ra bất cứ bình luận nào.

Bill Murtagh, điều phối viên chương trình tại Trung tâm Dự báo Thời tiết Không gian của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ cho biết các nhà quản lý thường theo dõi chặt chẽ thời tiết không gian trước khi tên lửa cất cánh.

Murtagh nói: "Các công ty khác nhau có tiêu chí riêng để quyết định liệu một sự kiện thời tiết không gian có ảnh hưởng đến việc phóng tên lửa hay không".

James Spann, người đứng đầu bộ phận thời tiết không gian thuộc bộ phận nghiên cứu mặt trời của NASA cho biết rất khó dự đoán chính xác cách một cơn bão mặt trời có thể tác động đến Starlink. Vì cơn bão không quá nghiêm trọng, không hề vô lý khi nghĩ rằng nó sẽ không ảnh hưởng đến vụ phóng.

Nhóm điều khiển ở Trái Đất đã cố gắng cứu các vệ tinh nhỏ bằng cách đưa chúng vào chế độ ngủ đông, đồng thời lái chúng bay theo cách giảm thiểu lực cản nhất có thể. Thế nhưng, do sức hút của khí quyển quá lớn, các vệ tinh đã không thể hoạt động trở lại để bay lên quỹ đạo khác ổn định hơn.

SpaceX có gần 2.000 vệ tinh Starlink quay quanh Trái Đất và cung cấp dịch vụ internet đến những nơi xa xôi trên thế giới, chúng bay quanh Trái Đất ở độ cao khoảng 550 km.

Hoàng Dung (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hi hữu bão mặt trời đánh sập 40 vệ tinh mới vào vũ trụ của SpaceX
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO