Hết lòng vun đắp ngôi nhà chung ASEAN

Hà Phương| 04/09/2023 08:31

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng khẳng định: “Việt Nam nguyện hết lòng chăm lo vun đắp cho sự bền vững của ngôi nhà chung ASEAN. Hợp tác, liên kết ASEAN là ưu tiên hàng đầu và là sự lựa chọn chiến lược của Việt Nam”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà lãnh đạo ASEAN tham quan và thưởng ngoạn hoàng hôn vùng biển Labuan Bajo trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42 từ ngày 9-11/5 tại Indonesia.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà lãnh đạo ASEAN tham quan và thưởng ngoạn hoàng hôn vùng biển Labuan Bajo trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42 từ ngày 9-11/5 tại Indonesia.

Đúng với tinh thần đó, Việt Nam luôn tham gia chủ động, tích cực, trách nhiệm và đóng góp hiệu quả trong ASEAN. Việt Nam cam kết cùng các nước thành viên nỗ lực và quyết tâm hiện thực hóa khát vọng về một ASEAN chuyển mình mạnh mẽ, vươn tầm bứt phá, thực sự là tâm điểm của hòa bình, hợp tác và phát triển.

Chủ trương nhất quán

Trong một bài viết gần đây nhân kỷ niệm ASEAN tròn 56 tuổi (8/8/1967-8/82023), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã nhấn mạnh rằng tham gia ASEAN vào thời điểm bắt đầu đổi mới, hội nhập, hành trình gắn bó cùng ASEAN gần 30 năm qua thể hiện nhất quán chủ trương của Việt Nam, luôn nỗ lực và đóng góp hết mình vì một ASEAN đoàn kết và phát triển vững mạnh.

Theo đó, bám sát đường lối đối ngoại của Đảng, 10 năm triển khai Nghị quyết 22-NQ/TW của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế và 5 năm triển khai Chỉ thị 25-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030, Việt Nam từng bước vươn lên đóng vai trò nòng cốt, dẫn dắt trong nhiều lĩnh vực hợp tác của ASEAN.

Tinh thần trách nhiệm cùng các đóng góp thiết thực của các bộ, ngành, địa phương đã góp phần khẳng định hình ảnh một Việt Nam chủ động, tích cực, linh hoạt, sáng tạo với vị thế và tiếng nói ngày càng cao ở khu vực và quốc tế.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định các sáng kiến của Việt Nam, đặc biệt qua các nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN năm 1998, 2010 và 2020 đều để lại những tài sản trân quý cho ASEAN, tạo đà thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng ngày một tiến xa hơn và mạnh mẽ hơn.

Năng lực dẫn dắt quyết đoán

Trả lời phỏng vấn báo chí gần đây về những đóng góp của Việt Nam trong ASEAN, Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng và nội bộ Trần Đức Bình nhận định, Việt Nam đã thể hiện năng lực dẫn dắt quyết đoán trong việc định hướng khu vực thực hiện các ưu tiên quan trọng. Đặc biệt, những đóng góp của Việt Nam có ý nghĩa quan trọng đối với những nỗ lực chung của ASEAN nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19 thời gian gần đây.

Theo ông Trần Đức Bình, sau khi các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn sau năm 2025 của Cộng đồng ASEAN vào năm 2020 – năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN, Nhóm đặc trách cấp cao về Tầm nhìn của Cộng đồng ASEAN sau năm 2025 (HLTF-ACV) đã được thành lập và đệ trình các yếu tố cốt lõi cho Tầm nhìn ASEAN sau năm 2025, được Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42 (tháng 5/2023) thông qua. Thời gian tới, ASEAN sẽ tiếp tục sẵn sàng ứng phó và thích ứng với năng lực và thể chế được tăng cường, giúp ASEAN có thể giải quyết kịp thời các cuộc khủng hoảng và tình huống khẩn cấp.

Trong những năm qua, Việt Nam ủng hộ sự tham gia của phụ nữ vào việc hoạch định chính sách, chính trị - an ninh và tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ sự phát triển của tiểu vùng để bổ sung cho nỗ lực xây dựng Cộng đồng trên toàn khu vực. Việt Nam góp phần nâng cao vị thế quốc tế của ASEAN và phối hợp với các đối tác giải quyết nhiều thách thức, trong đó có biến đổi khí hậu thông qua nhiều khuôn khổ.

Gần đây nhất vào năm 2023, Đối thoại cấp cao ASEAN - Australia về Biến đổi khí hậu và Chuyển đổi năng lượng đã được tổ chức tại Việt Nam, tạo điều kiện để ASEAN và các đối tác cùng thảo luận các hành động và hợp tác thiết thực hướng tới chuyển đổi năng lượng cũng như thúc đẩy khả năng phục hồi và thích ứng của khu vực trước những tác động ngày càng tăng của biến đổi khí hậu.

Tinh thần ASEAN 2023 sáng rõ

Trong năm ASEAN 2023, với tâm thế sẵn sàng, chủ động, tích cực và có trách nhiệm, Việt Nam thể hiện nhiều đóng góp quan trọng cho thành công chung của các hội nghị ASEAN xuyên suốt năm.

Chia sẻ với báo chí về những nỗ lực đó của Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại ASEAN nhấn mạnh thông điệp mà Việt Nam muốn truyền tải trong năm ASEAN 2023 chính là tinh thần đoàn kết ASEAN, quyết tâm đóng góp thực chất, hiệu quả cho công cuộc xây dựng Cộng đồng ASEAN. Đây cũng chính là sự khẳng định đường lối nhất quán, chủ trương thống nhất của Đảng và Nhà nước Việt Nam, coi ASEAN là bộ phận quan trọng, không tách rời trong chính sách đối ngoại. Với tâm thế này, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Một là, trong các hoạt động của ASEAN trong năm qua, Việt Nam luôn thể hiện mong muốn về một ASEAN đoàn kết, thống nhất, phát triển, vững mạnh và là lực lượng hạt nhân trong duy trì hòa bình, ổn định ở Đông Nam Á và rộng hơn là châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Đoàn kết, thống nhất, độc lập, tự lực, tự cường và phát huy mạnh mẽ vai trò trung tâm là những giá trị nền tảng làm nên thành công của ASEAN.

Hai là, Việt Nam đã cùng các nước thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng, duy trì đoàn kết, phát huy vai trò trung tâm và củng cố lập trường nguyên tắc của ASEAN trong các vấn đề quốc tế và khu vực. Các đóng góp và đề xuất của Việt Nam được đánh giá là hài hòa, cân bằng, vừa góp phần dung hòa khác biệt giữa các nước, vừa thúc đẩy hợp tác nội khối và hợp tác giữa ASEAN với các đối tác. Qua đó đem lại hình ảnh một Việt Nam chủ động hơn, tích cực hơn, trách nhiệm hơn và hiệu quả hơn trong tham gia hợp tác ASEAN.

Ba là, một trong những dấu ấn quan trọng của Việt Nam chính là việc thúc đẩy kết nối khu vực trên cả ba phương diện thể chế, hạ tầng và con người để khai thông các điểm nghẽn hợp tác và khơi dậy tiềm năng phát triển góp phần vào mục tiêu tăng trưởng của ASEAN.

Những dấu ấn trên của Việt Nam đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ và đánh giá cao của các nước.

Việt Nam không chỉ tham gia mà còn đóng góp tích cực cho ASEAN theo nhiều cách khác nhau đặc biệt thông qua các nỗ lực xây dựng trụ cột cộng đồng ASEAN cũng như mối quan hệ với các đối tác bên ngoài. Việt Nam tham gia tất cả các cơ chế của ASEAN và đóng vai trò quan trọng trong việc cùng các quốc gia thành viên khác tuân thủ và đảm bảo Hiến chương ASEAN hoạt động hiệu quả. Tổng thư ký ASEAN Kim Kao Hourn

Vì “ngày hội” ASEAN thành công

“Ngày hội khu vực” – Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 sắp diễn ra tại Indonesia (5-7/9). Dù đã thành thông lệ nhưng mỗi mùa cấp cao lại có “sứ mệnh” riêng, Cấp cao ASEAN 43 lần này cũng sẽ có những nét riêng biệt, thảo luận những câu chuyện đa dạng hiện nay của Hiệp hội và giữa Hiệp hội với đối tác.

Trong khuôn khổ Cấp cao ASEAN 43, Quyền trưởng SOM ASEAN, Đại sứ Vũ Hồ cho biết, đoàn Việt Nam sẽ cùng các nước xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, có vai trò và vị thế ngày càng quan trọng ở khu vực và trên thế giới. Đây cũng là dịp để lãnh đạo Việt Nam gặp gỡ, tiếp xúc với lãnh đạo các nước để thúc đẩy quan hệ và trao đổi những vấn đề cùng quan tâm.

Trưởng đoàn Việt Nam sẽ cùng các nước trao đổi về phương thức củng cố tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN trên cả ba trụ cột, mang lại lợi ích thiết thực, bao trùm và toàn diện cho người dân. Những phương thức đó sẽ được thể hiện qua đề xuất cụ thể của Việt Nam về tầm quan trọng của kinh tế số, tăng trưởng xanh, phát triển bền vững.

“Một lần nữa, Việt Nam sẽ đóng góp vào thành công các Hội nghị; đề cao đối thoại chân thành, hợp tác tích cực, lấy lập trường chung của ASEAN làm cơ sở. Thông qua cách tiếp cận hài hòa, cân bằng trong trao đổi, linh hoạt, khéo léo trong ứng xử, đoàn Việt Nam sẽ một lần nữa góp phần phát huy được vai trò, đề cao được vị thế và nâng cao được hình ảnh của Việt Nam trong con mắt bạn bè quốc tế”, Đại sứ Vũ Hồ khẳng định.

Như vậy, dù ở bất kỳ thời điểm nào, trong thuận lợi hay gian khó, Việt Nam vẫn nhất quán, “hết lòng” vì mái nhà chung ASEAN phát triển và thịnh vượng, vì người dân trong gia đình Đông Nam Á.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hết lòng vun đắp ngôi nhà chung ASEAN
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO