Heo "ăn chay" cạnh tranh heo "ăn chuối"

Kỳ Phong| 28/10/2022 08:04

Khi heo "ăn chuối" đang được sự quan tâm của người tiêu dùng thì bất ngờ xuất hiện heo "ăn chay", khiến nhiều người lúng túng trong việc lựa chọn.

Heo

Heo ăn chuối không dùng kháng sing, không đạm động vật, không có tăng trọng. Ảnh: Bapi

Bapi được viết tắt từ "Banana Pig" - Heo ăn chuối. Đây là ý tưởng của ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.

Ông Trần Văn Dai, kỹ sư nông nghiệp đã “hiện thực hoá” ý tưởng đó. Ông cho ra đời bộ công thức dinh dưỡng đặc biệt từ bột chuối gồm: 40% thành phần là bột trái chuối, còn lại là bắp, đậu nành, vi chất, thảo mộc… Đặc biệt, thức ăn được thiết kế riêng biệt theo từng giai đoạn của heo.

Theo ông, việc bổ sung chuối tươi chín nguyên trái cho heo mẹ và heo con ăn sẽ đảm bảo được những dinh dưỡng tốt như: nhiều sữa cho heo con, kali và tinh bột cho sự phát triển cơ, vitamin tăng sức đề kháng, chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Nhờ vậy heo ăn chuối có thịt thơm ngon, sạch hơn và cũng ít đau ốm bệnh tật.

Heo

Thịt heo được người tiêu dùng quan tâm. Ảnh: Bapi

Trong ngày khai trương, cửa hàng bán thịt heo ăn chuối đã thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng. Chỉ trong vài giờ khai trương, 2 con heo với cân nặng khoảng 100kg đã được mua hết sạch trong buổi sáng, khiến không ít khách hàng đến sau phải chờ đợt thịt tiếp theo.

Song song với việc phát triển, Bapi Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục thử nghiệm và bước đầu thành công với hơn 100.000 con gà ta, sử dụng công thức dinh dưỡng từ trái chuối được điều chỉnh khẩu phần ăn phù hợp. Sản phẩm gà ta chạy bộ dự kiến sẽ nhanh chóng đưa thị trường từ tháng 11/2022.

Mới đây, người tiêu dùng lại bất ngời khi Tập đoàn Tân Long giới thiệu thương hiệu "heo ăn chay" BaF Meat. Theo nhà sản xuất, heo ăn chay chỉ ăn thức ăn được làm 100% nguyên liệu từ thực vật và gốc đạm thực vật.

Heo

Người tiêu dùng có thêm lựa chọn từ thị heo ăn chay. Ảnh: BaF

Heo ăn nguồn "cám chay" không chứa các thành phần như bột xương thịt, bột huyết, bột lông vũ, bột cá…, giảm rủi ro nhiễm các loại vi khuẩn. Thịt "heo ăn chay" có màu đỏ hồng tự nhiên, độ đàn hồi tốt, tỉ lệ rỉ nước ít; khi luộc thịt sẽ thấy nước trong hơn, ít nổi bọt, thịt thơm.

Như vậy, từ nay người tiêu dùng đã có thêm 2 sản phẩm "sạch" để lựa chọn, và tất nhiên bên nào đáp ứng tốt nhất yêu cầu của họ thì sẽ bán được nhiều hàng hơn.

Được biết, thịt heo sạch là thịt heo được nuôi theo chuỗi khép kín 3F (Feed - Farm - Food), tức là được kiểm soát chặt chẽ tất cả các khâu từ con giống, nguồn thức ăn dinh dưỡng, chăn nuôi theo tiêu chuẩn cho đến quy trình chế biến, bảo quản và phân phối. Theo các chuyên gia nông nghiệp, thịt heo nếu chỉ được pha lóc chế biến sạch nhưng không kiểm soát được yếu tố 3F thì cũng khó có thể coi là thịt heo sạch.

Ngoài ra, thịt heo phải đảm bảo 3 tiêu chuẩn về mặt lý học, hóa học, sinh học. Về mặt lý học, thịt có độ đàn hồi, màu sắc hồng tươi đến đỏ thâm, không có mùi ôi thiu, trong thịt không được có lẫn những vật nào ngoài thành phần của thịt. Về mặt hóa học, thịt không được có các chất tồn dư của thuốc, hoặc những hóa chất mà con vật ăn vào. Về mặt sinh học, thịt sạch phải không có ký sinh trùng và vi trùng.

Để đảm bảo được cả ba tiêu chuẩn trên cho thịt heo sạch, người tiêu dùng cần quan tâm từ con giống, chuồng nuôi đến cửa hàng bày bán.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Heo "ăn chay" cạnh tranh heo "ăn chuối"
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO