Hen suyễn vào mùa, nhiều trẻ em phải nhập viện để điều trị

NGUYỄN LY | 22/09/2022, 14:37

TPHCM - Khoảng 3 tuần trở lại đây, nhiều bệnh viện có chuyên khoa Nhi luôn trong cảnh đông đúc vì bệnh hen suyễn vào mùa. Đặc biệt, nhiều trẻ dù trước đó không có bệnh hen suyễn cũng bắt đầu có các triệu chứng phải nhập viện điều trị và theo dõi.

Cơ thể suy dinh dưỡng, phải hỗ trợ thở oxy để dễ thở hơn, em bé 22 tháng tuổi đến từ tỉnh Bình Định đang từng ngày vật lộn với cơ thể suy yếu của mình.

Bệnh nhi có bệnh lý nền điều trị. Ảnh: NL
Bệnh nhi có bệnh lý nền điều trị. Ảnh: NL

Theo anh Nguyễn Văn B. - bố của bệnh nhi chia sẻ, ngay từ khi sinh ra, bé đã bị teo thực quản không nuốt được. Mỗi lần con bệnh, cả gia đình phải lao đao, thậm chí phải thuê trọ sống gần bệnh viện để tiện chăm sóc. Trong những ngày gần đây, thời tiết TPHCM thay đổi và nhiều loại virus xuất hiện nên con của anh Bình liên tục nhập viện do mắc các bệnh hô hấp, đặc biệt là hen suyễn.

Khoa hô hấp 2 - Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM, với công suất 45 giường bệnh nhưng thực tế đã có hơn 60 bệnh nhi đang điều trị tại khoa.

Theo BS.CKII Trần Quỳnh Hương – Khoa Hô hấp 2, Bệnh viện Nhi Đồng 2, TPHCM cho biết, từ tháng 9 đến tháng 11 là thời điểm bệnh hen suyễn xuất hiện khiến số lượng bệnh nhi nhập viện lớn. Hen suyễn ở trẻ em khởi phát khi cơn nhiễm siêu vi nhiều thì hen suyễn tăng. Đối với những trẻ em có bệnh lý nền sẵn, COVID-19 là bệnh lý siêu vi nên có thể gây di chứng về bệnh hô hấp. Đặc biệt, tháng 9 là thời điểm học sinh đi học trở lại nên số lượng trẻ nhiễm bệnh tăng.

Trong các bệnh lý về hô hấp, với những trẻ có cơ địa dị ứng, nổi mề đay, viêm mũi dị ứng, nếu mắc COVID-19, trẻ mắc bệnh hen suyễn sẽ tăng nguy cơ phản ứng viêm. Khi siêu vi tấn công biểu hiện của cơn hen suyễn xuất hiện rõ ràng hơn.

Hiện nay, chủ yếu trẻ em nhiễm siêu vi giao mùa, siêu vi bùng lên thì các loại bệnh hô hấp khác cũng tăng. “Bây giờ chúng ta đưa con đi học thì phải chấp nhận, điều này sẽ tạo hệ miễn dịch tốt cho trẻ. Nhưng nếu không may nhiễm bệnh thì nên cho trẻ ở nhà, tránh lây nhiễm chéo trong lớp học”, bác sĩ Quỳnh Hương chia sẻ thêm.

Cũng theo các chuyên gia dịch tễ, bình thường, nếu thấy trẻ cúm thông thường như ho, hắt hơi, sổ mũi, biếng ăn… trẻ vẫn ở mức độ nhẹ. Nhưng nếu phát hiện bệnh nhi sốt liên tục 3-4 ngày, ói nhiều, bỏ bú và thở gắng sức… cần đưa trẻ đến bệnh viện để được chăm sóc điều trị.

Trong thời gian qua, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM sau khi thăm khám, nếu nhẹ sẽ cho bệnh nhi về nhà nhằm tránh quá tải cho bệnh viện để tập trung chăm sóc bệnh nhi nặng hơn. Một số lưu ý cho phụ huynh chăm sóc trẻ tại nhà nên uống nhiều nước, mục đích làm loãng đàm, uống thuốc hạ sốt, lau mát cho con, ăn đồ lỏng dễ tiêu hoá.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hen suyễn vào mùa, nhiều trẻ em phải nhập viện để điều trị
vietnam.vn