Hệ thống radar "Niobi" của Nga đang tham chiến tại Ukraine có gì đặc biệt?

V. Đỉnh | 16/06/2022, 08:20

Hoạt động thiết kế hệ thống radar Niobi được hoàn tất vào những năm 2013 – 2015, những mẫu thử nghiệm cũng được chế tạo xong và đưa vào hoạt động, để kết luận  có nên trang bị cho quân đội vũ khí này không.

Nga sử dụng hệ thống radar Niobi tham chiến tại Ukraine (Ảnh: AiF)

Nga sử dụng hệ thống radar Niobi tham chiến tại Ukraine (Ảnh: AiF)

Quân đội Nga đã sử dụng hệ thống radar Niobi để kiểm soát không phận Ukraine và các vùng giáp biên của Nga. Theo thông báo của Bộ quốc phòng Nga, những kíp trực của hệ thống radar Niobi hiện nay có thể kiểm soát không phận trong bán kính vài trăm km, đảm bảo cung cấp thông tin cho các tổ hợp phòng không.

Quá trình phát triển

Radar Niobi là sản phẩm của Viện nghiên cứu thiết bị vô tuyến Nizhegorodsky, thuộc Tập đoàn công nghiệp, quốc phòng Almaz – Antey. Phiên bản trước của Niobi là dòng radar Nebo. Radar Niobi thuộc dự án Nebo – UM, dĩ nhiên là các phiên bản sau bao giờ cũng có nhiều tính năng vượt trội hơn những phiên bản trước. Phiên bản radar Nebo được chế tạo để phục vụ Lực lượng không quân vũ trụ Nga, còn phiên bản Niobi-SV được chế tạo theo yêu cầu của Lực lượng phòng không.

Hoạt động thiết kế hệ thống radar Niobi được hoàn tất vào những năm 2013 – 2015, những mẫu thử nghiệm cũng được chế tạo xong và đưa vào hoạt động, để đánh giá, kết luận việc có nên trang bị cho quân đội loại vũ khí này không.

Tác dụng của hệ thống radar Niobi

Nhờ có radar Niobi, xạ thủ phòng không có thể quan sát được các loại mục tiêu trên không, như: máy bay, máy bay trực thăng, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo, máy bay không người lái. Lực lượng không quân vũ trụ và Lực lượng Lục quân của Nga đã được trang bị hàng loạt các trạm radar Niobi từ năm 2017, hiện nay công việc này vẫn được tiếp tục. Radar Niobi còn có thể xác định được các mục tiêu trên không, thuộc sở hữu nhà nước hay là sở hữu tư nhân, xác định được nguồn gây nhiễu vô tuyến, có thể xử lý dữ liệu ở chế độ tự động, sau đó truyền đạt thông tin cho những đơn vị có nhu cầu.

Cấu tạo của radar Niobi

Niobi là hệ thống radar di động, có nhiệm vụ trực chiến, quan sát độ cao trung bình và độ cao lớn, được lắp trên rơ-mooc xe tải, hệ thống radar Niobi được trang bị ăng ten mảng pha điện tử chủ động, có thể gấp lại được, có ca bin phục vụ các kíp trực, có thiết bị cung cấp năng lượng. Việc triển khai hệ thống radar này mất khoảng 5 giờ đồng hồ. Mỗi một ăng ten có hai mảng pha – đó là thiết bị đo cự ly và thiết bị đo độ cao, làm việc đồng thời ở hai dải tần – điều này giúp cho radar Niobi có khả năng chống nhiễu rất tốt.

Tính năng kỹ - chiến thuật của radar Niobi

Những thông số kỹ thuật của radar Niobi trang bị cho quân đội Nga hiện tại chưa được công bố. Dưới đây chỉ đưa ra những thông số kỹ thuật của phiên bản radar Niobi xuất khẩu.

-Cự ly phát hiện mục tiêu là 600 km, ở độ cao 80 km.

-Với mục tiêu có bề mặt khuếch đại hiệu quả là 1 km vuông, cự ly phát hiện là 430km, tốc độ di chuyển tối đa của mục tiêu là 8.000 km/giờ.

Phiên bản radar Niobi-CV xuất khẩu, trang bị cho Lực lượng phòng không, có thể phát hiện mục tiêu ở cự ly 400 km, với độ cao là 40 km.

Hệ thống radar này có thể triển khai mà không cần radar hỗ trợ và bổ sung, có thể trực tiếp trao đổi thông tin với các tổ hợp phòng không. Hệ thống radar Niobi được sử dụng cho Lực lượng phòng không phi chiến lược, đảm bảo quan sát bầu trời 24/24. Hệ thống radar Niobi có thể phát hiện và giám sát những thiết bị bay có kích thước nhỏ ở cự ly hàng trăm km. Chức năng phát hiện nguồn gây nhiễu cũng đặc biệt được quan tâm. Niobi có thể cung cấp dữ liệu cho sở chỉ huy cấp trên để tiếp tục xử lý và truyền đạt. Để giảm thời gian phát hiện và tiêu diệt mục tiêu, Niobi có thể kết nối trực tiếp với các tổ hợp phòng không.

Theo AIF

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hệ thống radar "Niobi" của Nga đang tham chiến tại Ukraine có gì đặc biệt?
vietnam.vn