Hệ thống phòng không mới chuyên diệt UAV của Trung Quốc

23/11/2022 09:34

Hệ thống Type-625E mới của Trung Quốc được trang bị tên lửa và pháo kiểu Gatling, được mệnh danh là “Drone Killer”, được phát triển để lấp đầy lỗ hổng trong hệ thống phòng không nhiều tầng của nước này.

Tại triển lãm hàng không Chu Hải, Type-625E xuất hiện ấn tượng với hệ thống vũ khí trang bị khủng.

Type-625E là một trong những hệ thống phòng không tầm ngắn, hay SHORAD, mới nhất của Trung Quốc được phát triển trên khung gầm có bánh xe, có vẻ ngoài hết sức mạnh mẽ và chắc chắn. Có khả năng Tập đoàn Công nghiệp Nam Trung Quốc (CSGC) và Norinco chịu trách nhiệm về hệ thống phòng không mới này của Trung Quốc.

Bản thân thiết kế không quá phức tạp hay quá đặc biệt, nhưng có vẻ bề ngoài đáng sợ và vô cùng mạnh mẽ. Đây là sự kết hợp giữa khung gầm bánh lốp 8x8 với hệ thống tên lửa phòng không, cũng như súng phòng không 25mm truyền thống, có thể bắn hàng trăm viên đạn trong một loạt ngắn.

Hệ thống phòng không mới chuyên diệt UAV của Trung Quốc. (Ảnh: Sina)

Trong các bức ảnh về Type-625E, chúng ta cũng có thể thấy radar được bố trí phía sau hệ thống tên lửa. Điều này có thể sẽ cho phép phát hiện sớm và theo dõi các mục tiêu bay thấp như máy bay không người lái (UAV), trực thăng và tên lửa hành trình, bổ sung thêm khả năng phòng không của hệ thống.

Bộ đôi vũ khí mà hệ thống này sử dụng là vũ khí phòng không SHORAD, trong đó súng nhiều nòng được sử dụng để chống lại các mục tiêu bay ít quan trọng hơn, trong khi các tên lửa (tổng cộng 8 thùng chứa, 4 thùng ở mỗi bên tháp pháo) được dùng để tấn công những mục tiêu có giá trị hơn.

Các tên lửa được sử dụng trên hệ thống vũ khí này rất có thể là một phiên bản của FB-10, tức là tên lửa đất đối không để chống lại các mục tiêu trên không bay thấp (từ 15-5000m) ở khoảng cách lên tới 10km, được cho là do công ty hàng không vũ trụ quốc tế Long March International thiết kế.

Do được chế tạo dựa trên cơ sở các tên lửa Hồng Kỳ-10 (HQ-10), chúng có thể có hệ thống dẫn đường hai chế độ (hồng ngoại và sử dụng hệ thống dẫn đường thụ động hoặc bán chủ động).

Trong một video quảng cáo cho Type-625E, có thể thấy hệ thống này đang theo dõi nhiều UAV cùng lúc thông qua nguồn cấp dữ liệu của camera hồng ngoại, cho thấy rằng các cảm biến quang hồng ngoại cũng được trang bị cho Type-625E.

Đặc biệt, máy bay không người lái được cho là nhân tố chính trong các cuộc xung đột trong tương lai, đã được chứng minh nhiều lần trong các cuộc chiến gần đây. Cả Trung Quốc và Đài Loan đều đang đạt được những tiến bộ đáng chú ý trong lĩnh vực này.

Tên gọi của hệ thống là Type-625E, cho thấy đây là sản phẩm dành cho thị trường xuất khẩu. Về khái niệm, hệ thống này tương tự như hệ thống Pantsir của Nga, kết hợp súng phòng không với tên lửa phòng không tầm ngắn.

Hạ Thảo (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hệ thống phòng không mới chuyên diệt UAV của Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO