Hé lộ quan tài bí ẩn bên dưới nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hoả hoạn

16/04/2022 16:55

Các nhà khảo cổ học sẽ mở nắp quan tài bí ẩn bên dưới nhà thờ Đức Bà Paris phát hiện trong quá trình xây dựng lại ngọn tháp cổ từng bị phá hủy do hỏa hoạn.

Năm 2019, ngọn lửa lớn đã thiêu rụi nhà thờ Đức Bà Paris nổi tiếng gây chấn động thế giới. Nhà thờ xây vào thế kỷ 12 là một trong những ví dụ lâu đời nhất của kiến ​​trúc Gothic Pháp, đã bị ngọn lửa nhấn chìm.

Vụ cháy nhà thờ Đức Bà từng gây chấn động nước Pháp, những người dân Paris rơi lệ và hàng triệu du khách sững sờ, không thể tin được khi ngọn lửa bao trùm, ngọn tháp cao biểu tượng của nhà thờ đổ sập.

Hé lộ quan tài bí ẩn bên dưới nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hoả hoạn
Hé lộ quan tài bí ẩn bên dưới nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hoả hoạn

Trong quá trình xây sửa lại, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều đồ cổ có giá trị, trong đó có một quan tài bí ẩn làm bằng chì trong điều kiện bảo quản tốt.

Chiếc quan tài nguyên vẹn chôn ở độ sâu 20 mét, nằm giữa những chồng gạch của hệ thống sưởi từ thế kỷ 19. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, quan tài bí ẩn có niên đại lâu hơn, khoảng từ thế kỷ 14 và là một tập tục chôn cất cực kỳ hiếm vào thời điểm đó.

Bằng camera nội soi, các nhà khoa học đã kiểm tra bên trong quan tài cho thấy một bộ xương người, một chiếc gối bằng lá, tóc, vải và một số vật thể chưa thế xác định.

Quan tài dài 1,95 mét, rộng 80 cm, đang được cất giữ ở một địa điểm an toàn. Nhà chức trách sẽ sớm chuyển nó tới Viện pháp y ở thành phố Toulouse phía tây nam nước Pháp.

Christophe Besnier, trưởng nhóm khảo cổ cho biết cỗ quan tài nằm ở mô đất có những đồ đạc từ thế kỷ 14, đó thực sự là một cỗ quan tài từ thời Trung cổ.

Các nhà khoa học dự định sẽ mở nắp quan tài trong thời gian sớm nhất để tìm hiểu và nghiên cứu thêm về giới tính, tình trạng sức khoẻ của người đó trước khi qua đời và địa vị xã hội của người quá cố. Dựa theo địa điểm, phong cách chôn cất, họ cho rằng người chết thuộc tầng lớp quý tộc.

Theo các chuyên gia, nếu được xác nhận, trường hợp này sẽ khiến nó trở thành một phát hiện ngoạn mục.

Cuộc khai quật cũng cho thấy một cái hố ngay bên dưới sàn nhà thờ, có khả năng được xây dựng vào khoảng năm 1230, khi nhà thờ Đức Bà đang được xây dựng.

Quan tài không phải là khám phá đáng chú ý duy nhất ở Notre-Dame. Các nhà khảo cổ đã khai quật được một kho báu gồm các bức tượng, tác phẩm điêu khắc, lăng mộ và các mảnh của một tấm bình phong nguyên bản có niên đại từ thế kỷ 13.

Hoàng Dung (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hé lộ quan tài bí ẩn bên dưới nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hoả hoạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO