Hé lộ nội dung bức thư Osama bin Laden gửi cho cấp dưới trước khi bị tiêu diệt

Hà Linh (TH)| 22/08/2021 15:39

Theo Trung tâm chống khủng bố ở West Point, trùm khủng bố Osama bin Laden đã viết lá thư dài 48 trang vào tháng 5/2010 và gửi cho trợ lý "Shaykh Mahmud”.

Nguồn tin cho biết, một năm trước khi bị tiêu diệt, trùm khủng bố Al-Qaeda là Osama bin Laden từng nhấn mạnh, nếu như Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là ông Barack Obama bị ám sát, Phó Tổng thống Joe Biden sẽ lên thay thế.

Cụ thể, theo Trung tâm chống khủng bố ở West Point, trùm khủng bố Osama bin Laden đã viết lá thư dài 48 trang vào tháng 5/2010 và gửi cho trợ lý "Shaykh Mahmud” - người mà sau này được xác định có tên thật là Atiyah Abd al-Rahman.

Hé lộ nội dung bức thư Osama bin Laden gửi cho cấp dưới trước khi bị tiêu diệt
Trùm khủng bố Osama bin Laden. Ảnh: AP

Trong thư, bin Laden hối thúc cấp dưới tái điều động nguồn lực tránh thực hiện khủng bố ở các nước Hồi giáo, mà thay vào đó chuyển hướng tấn công trực tiếp vào Mỹ và các quan chức hàng đầu của Washington.

Ở trang 36 trong bức thư, bin Laden nhấn mạnh muốn thành lập 2 đội mưu sát với một đội ở Pakistan và đội còn lại ở Afghanistan. Cả 2 đội này đều chuẩn bị kế hoạch tấn công nhằm vào Tổng thống Mỹ Obama và Tổng Giám đốc CIA David Petraeus, nếu như 2 người này tới thăm Pakistan hoặc Afghanistan.

Trùm khủng bố cáo buộc Tổng thống Obama là “người không trung thành”. Việc ám sát ông Obama sẽ “tự động đưa ông Biden lên làm Tổng thống Mỹ tới hết nhiệm kỳ”.

Ngoài ra, bin Laden cảnh báo các tay súng khủng bố ưu tiên nhắm vào những chiếc máy bay chở ông Obama và ông Petraeus. Theo bin Laden, việc tiêu diệt ông Petraeus sẽ làm thay đổi con đường chiến tranh.

Được biết, bức thư mà bin Laden viết cho cấp dưới được tìm thấy trong hộp đựng tài liệu nằm trong tòa nhà trú ẩn của trùm khủng bố ở Pakistan. Tòa nhà cũng chính là nơi bin Laden bị đặc nhiệm Mỹ phát hiện và tiêu diệt trong trận đột kích vào ngày 2/5/2011.

Đáng nói, vào ngày 8/7 mới đây, chính Tổng thống Biden cũng đưa ra tuyên bố cho rằng khả năng Taliban chiếm được Afghanistan là “không cao”, do đó không có chuyện xảy ra hỗn loạn ở Kabul.

Nhưng trên thực tế, tốc độ tấn công và giành ưu thế kiểm soát lãnh thổ Afghanistan của các tay súng Taliban đã khiến giới chức Mỹ và phương Tây quá bất ngờ. Lực lượng quân sự Afghanistan vốn được Mỹ tài trợ lên tới 88 tỉ USD, nhưng lại nhanh chóng bại trận trước Taliban trong thời gian ngắn.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hé lộ nội dung bức thư Osama bin Laden gửi cho cấp dưới trước khi bị tiêu diệt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO