Hé lộ nhiệm vụ mới của quân đội Nga ở Ukraine

08/06/2022, 14:15

Giai đoạn hiện tại của chiến dịch quân sự đặc biệt để bảo vệ Donbass sẽ kết thúc với những trận chiến ác liệt ở Slavyansk và Kramatorsk (Donetsk) sau đó là các cuộc tấn công quy mô lớn tiếp theo sẽ bắt đầu.

Nhận định trên được chuyên gia quân sự Nga Vladislav Shurygin chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Izvestia.

Chuyên gia này cho biết, hiện nay Lực lượng vũ trang Nga đang phải đối mặt với một số nhiệm vụ chính.

“Trước hết, họ sẽ phải hoàn thành chiến dịch tấn công ở Donbass. Nó sắp kết thúc”, ông Shurygin nói trong một cuộc phỏng vấn với Izvestia.

Theo ông Shurygin, các lực lượng đồng minh sẽ phải đẩy lùi nhóm quân Ukraine khỏi Donetsk.

Hé lộ nhiệm vụ mới của quân đội Nga ở Ukraine
Chuyên gia hé lộ nhiệm vụ mới của quân đội Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. (Ảnh: RIA)

“Đối với điều này, cần phải hoàn thành cuộc tấn công vào Avdiivka và Peski (Donetsk). Đòn cuối cùng sẽ được dành cho Slavyansk và Kramatorsk, nơi số phận của một nhóm quân lớn của Ukraine sẽ được định đoạt. Các trận chiến tại những thành phố này sẽ là những trận cuối cùng ở giai đoạn này. Theo tôi, việc này sẽ mất từ ​​một đến một tháng rưỡi”, ông Shurygin cho hay.

Ngoài ra, chuyên gia Nga cho rằng, để giải quyết các vấn đề phi quân sự hóa và phi hạt nhân hóa Ukraine, có thể cần phải thực hiện thêm các giai đoạn tiếp theo của hoạt động quân sự đặc biệt, bao gồm cả ở Nikolaev-Odessa.

“Chúng ta phải đảm bảo một hành lang tới Transnistria. Trong khi duy trì tốc độ, chúng ta có thể đạt mục tiêu sau 3 tháng”, ông Shurygin nói.

Theo chuyên gia quân sự Shurygin, giai đoạn tiếp theo là giải phóng Zaporozhye, Kharkov và Dnepropetrovsk. Tuy nhiên, sẽ mất ít nhất 4 tháng.

“Chúng tôi sẽ xem tình hình chiến sự tiến xa hơn như thế nào, nhưng Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ không thể ngăn chặn quân đội Nga”, ông Shurygin nhấn mạnh.

Hôm 7/6, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết, Nga và các đồng minh đã đạt được nhiều bước tiến trong mục tiêu giành quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực Donbass (miền đông Ukraine).

Theo ông Shoigu, quân đội Nga đã “giải phóng” 97% lãnh thổ mà cộng hòa nhân dân Luhansk tự xưng (chính quyền ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine) tuyên bố chủ quyền.

Ông Shoigu tuyên bố, tất cả các khu dân cư ở Severodonetsk hiện thuộc quyền kiểm soát của Nga và các cuộc giao tranh chỉ giới hạn ở ngoại ô thành phố. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, binh lính Ukraine ở đây tiếp tục đầu hàng, tổng số tù binh đã lên tới 6.489.

Trong khi đó, bất chấp Ukraine gặp không ít khó khăn trước đà tiến công của Nga ở chiến trường miền Đông, Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định sẽ giành lại toàn bộ.

“Chúng tôi không thể đơn giản nhượng bộ lãnh thổ khi chúng tôi đã mất quá nhiều người. Chúng tôi phải giành lại quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ”, ông Zelensky trả lời phỏng vấn hãng tin Financial Times của Anh hôm 7/6.

Đồng thời, ông Zelensky nhấn mạnh, ngay cả khi bị áp đảo về binh lực, Ukraine vẫn quyết không đầu hàng Nga.

Tổng thống Zelensky nhiều lần khẳng định, Ukraine sẵn sàng đàm phán với Nga, song kiên quyết không nhượng bộ lãnh thổ. Ông Zelensky cho hay, Nga hiện kiểm soát khoảng 20% lãnh thổ Ukraine, tương đương diện tích của Hà Lan.

Tuyên bố của ông Zelensky được đưa ra sau khi có những ý kiến cho rằng, Ukraine nên nhượng bộ một phần lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hé lộ nhiệm vụ mới của quân đội Nga ở Ukraine
vietnam.vn