Hé lộ mới về thượng đỉnh Nga-Ukraine, Moscow cẩn trọng để 'đơm hoa kết trái'

Bảo Hà | 02/05/2022, 19:09

Ngày 2/5, cả Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tiết lộ thông tin mới về khả năng diễn ra cuộc gặp giữa hai Tổng thống Nga và Ukraine.

Hé lộ mới về Thượng đỉnh Nga-Ukraine, Moscow cẩn trọng để 'đơm hoa kết trái'? (Nguồn: Reuters)
Tổng thóng Thổ Nhĩ Kỳ gặp mặt các nhà đàm phán Nga và Ukraine ở Istanbul ngày 29/3. (Nguồn: Reuters)

TASS dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho hay, ông có thể sẽ có các cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong tuần này.

Theo đó, nhà lãnh đạo tiết lộ mong muốn của ông là "tập hợp các tổng thống của Nga và Ukraine tại Istanbul hoặc Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là nơi đưa ra các quyết định về miền Đông Ukraine".

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov không loại trừ khả năng cuộc gặp giữa ông Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, song lưu ý rằng, cuộc gặp cần được chuẩn bị kỹ lưỡng để có thể "đơm hoa kết trái".

Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực gánh vác vai trò trung gian hòa giải cho xung đột Nga-Ukraine.

Kể từ khi chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine nổ ra ngày 24/2, Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức một cuộc gặp giữa các nhà đàm phán Moscow và Kiev tại Istanbul và một cuộc gặp khác giữa Ngoại trưởng hai nước tại Antalya hồi tháng Ba.

Quảng cáo

Ông Erdogan hiện đang cố gắng mở đường cho cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Ukraine ở Istanbul.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói với ông chủ Điện Kremlin trong một cuộc điện đàm mới đây rằng Ankara muốn "thiết lập một nền hòa bình lâu dài trong khu vực càng sớm càng tốt bằng cách gia tăng động lực đạt được trong các cuộc đàm phán ở Istanbul".

Trước đó, ngày 30/4, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin đã có cuộc gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại thủ đô Kiev, song thông tin chi tiết về nội dung cuộc gặp trên chưa được công bố.

Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có chung đường biên giới với Ukraine và Nga ở Biển Đen, có quan hệ tốt với cả hai nước này.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hé lộ mới về thượng đỉnh Nga-Ukraine, Moscow cẩn trọng để 'đơm hoa kết trái'
vietnam.vn