Hé lộ bí mật đáng sợ về 3 xác ướp Ai Cập: Mèo đầu lìa khỏi thân, rắn hổ mang bị bẻ cổ!

25/08/2020, 16:34

Xác ướp động vật thời Ai Cập cổ đại thường trông giống như một bọc vải cũ nát. Nhưng thực chất, chúng ẩn giấu nhiều bí mật bên trong về lối sống của người xưa.

Theo Science News, công nghệ tia X-quang 3D vừa giúp hé lộ lịch sử của ba xác ướp Ai Cập bí ẩn sống hơn 2000 năm trước: một con mèo, một con chim và một con rắn.

Trước đó, việc chụp X-quang 2D chỉ giúp các nhà khoa học phát hiện xác ướp Ai Cập là con gì, không thể xác định tên loài cụ thể của chúng. Vì vậy, một nhóm nghiên cứu ở Wales, Vương quốc Anh, đã sử dụng máy quét microCT để kiểm tra xác ướp kỹ hơn. Theo CNN, phương pháp chụp microCT cung cấp hình ảnh chi tiết hơn 100 lần so với chụp CT y học thông thường.

Hé lộ bí mật đáng sợ về 3 xác ướp Ai Cập: Mèo đầu lìa khỏi thân, rắn hổ mang bị bẻ cổ! - Ảnh 1.

Các xác ướp Ai Cập được chụp micro CT gần đây. Từ trái qua phải: Xác ướp rắn, xác ướp mèo và xác ướp chim

Người đứng đầu nhóm nghiên cứu là ông Richard Johnston, kỹ sư tại Đại học Swansea. Ông và các đồng nghiệp cùng nhau xem xét ba xác ướp động vật tại Bảo tàng Cổ vật Ai Cập của Đại học Swansea.

"Sử dụng microCT, chúng tôi có thể khám nghiệm tử thi những con vật này một cách hiệu quả, hơn 2000 năm sau khi chúng chết ở Ai Cập cổ đại", Johnston cho biết.

"Đây là những kỹ thuật hình ảnh khoa học mới nhất. Công trình của chúng tôi cho thấy cách công nghệ cao ngày nay có thể làm sáng tỏ quá khứ".

Hé lộ bí mật đáng sợ về 3 xác ướp Ai Cập: Mèo đầu lìa khỏi thân, rắn hổ mang bị bẻ cổ! - Ảnh 2.

Ảnh chụp microCT đầu xác ướp mèo

Công nghệ này đã giúp các nhà khoa học xác định cụ thể con mèo là mèo con nuôi trong nhà, con chim là loài kestrel Á-Âu và con rắn là rắn hổ mang Ai Cập, nhóm nghiên cứu thông báo về phát hiện của mình ngày 20/8.

Điều đặc biệt là nhóm của Johnston cũng phát hiện nguyên nhân cái chết của hai xác ướp Ai Cập. Con mèo bị siết cổ đến mức đầu lìa khỏi thân và con rắn bị bẻ cổ. Ngoài ra, con rắn cũng bị tổn thương thận, có thể là hậu quả của việc không được uống nước lúc sắp chết. Giống như nhiều động vật được ướp xác của Ai Cập, ba con vật này có thể được dùng làm vật tế cho các vị thần Ai Cập.

Hé lộ bí mật đáng sợ về 3 xác ướp Ai Cập: Mèo đầu lìa khỏi thân, rắn hổ mang bị bẻ cổ! - Ảnh 3.

Con mèo bị siết cổ đến mức đầu lìa khỏi thân

Thay vì chụp toàn bộ xác ướp Ai Cập cùng lúc, nhóm của Johnston quét từng phần một để thu được những chi tiết nhỏ nhất. Kết quả, nhóm nghiên cứu tạo ra được các mô hình xác ướp mà sau đó có thể được in 3D và xem xét thông qua thực tế ảo.

Quảng cáo

"Với công nghệ thực tế ảo, tôi có thể làm cho hộp sọ mèo to như nhà của mình và đi lang thang trong đó một cách hiệu quả", Johnston nói thêm. Đó là cách nhóm nghiên cứu tìm thấy những chiếc răng hàm chưa mọc của chú mèo con - manh mối cho thấy con vật dưới 5 tháng tuổi.

Hé lộ bí mật đáng sợ về 3 xác ướp Ai Cập: Mèo đầu lìa khỏi thân, rắn hổ mang bị bẻ cổ! - Ảnh 4.

Ảnh chụp microCT xác ướp rắn cho thấy nó bị bẻ cổ

Hé lộ bí mật đáng sợ về 3 xác ướp Ai Cập: Mèo đầu lìa khỏi thân, rắn hổ mang bị bẻ cổ! - Ảnh 5.

Ảnh chụp microCT xác ướp chim

Lidija McKnight, nhà khảo cổ học tại Đại học Manchester ở Anh, người không liên quan đến nghiên cứu, nhận định việc sử dụng microCT là phương pháp mới có tiềm năng. "Kỹ thuật tiên tiến này là công cụ cực kỳ tốt, giúp nâng cao hiểu biết của chúng ta về nghệ thuật ướp xác cổ xưa", McKnight nói với Science News.

Trong miệng con rắn, các nhà khoa học phát hiện có dấu vết của đá, có thể là khoáng chất natron được người Ai Cập cổ đại sử dụng để làm chậm quá trình phân hủy.

Thêm nữa, con rắn được ướp xác trong trạng thái mở miệng. Những người ướp xác cổ đại thường mở miệng và mắt của xác ướp để họ/chúng có thể nhìn thấy và giao tiếp với người sống. Trước đây, thủ tục này chủ yếu được thấy ở xác ướp người. Có vẻ như người Ai Cập xưa cũng cho rằng rắn có thể giao tiếp với người sống, đóng vai trò sứ giả giữa các vị thần và người sùng bái.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hé lộ bí mật đáng sợ về 3 xác ướp Ai Cập: Mèo đầu lìa khỏi thân, rắn hổ mang bị bẻ cổ!
vietnam.vn