Hệ điều hành di động của Huawei ‘hất cẳng’ iOS tại Trung Quốc

17/06/2024 11:18

HarmonyOS của Huawei chính thức vượt mặt iOS của Apple để trở thành nền tảng hệ điều hành lớn thứ hai tại Trung Quốc.

Dữ liệu từ Counterpoint Research cho thấy, trong quý I/2024, HarmonyOS chiếm 17% thị phần, lần đầu tiên vượt qua iOS tại thị trường di động lớn nhất thế giới. Một trong những yếu tố thúc đẩy là nhu cầu nội địa tăng cao đối với các mẫu smartphone 5G do Huawei tự sản xuất.

Tập đoàn công nghệ có trụ sở tại Thẩm Quyến, vốn nằm trong danh sách cấm vận của Mỹ, ghi nhận mức tăng thị phần nội địa hơn gấp đôi, từ 8% của quý I/2023. Trong khi đó, iOS tụt xuống vị trí thứ ba với 16%, Android Google tiếp tục thống trị với 68% trong cùng kỳ.

Theo Counterpoint, thị phần của HarmonyOS dự kiến sẽ “tiếp tục tăng trưởng khi Huawei tập trung địa phương hoá chuỗi cung ứng”.

a0cb251d b3c3 4db3 80e8 69a6be937b3e_61cd3d93.jpeg
Thị phần của HarmonyOS dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Ảnh: SCMP

Trên phạm vi toàn cầu, Android và iOS tiếp tục dẫn đầu trong quý I/2024 với thị phần lần lượt là 77% và 19%. Cùng thời điểm HarmonyOS chiếm 4%.

Sự tăng trưởng nội địa của HarmonyOS cho thấy chiến lược xây dựng hệ điều hành thay thế Android của Huawei bắt đầu “đơm hoa, kết trái”, vượt qua cả những kìm hãm công nghệ do Mỹ áp đặt.

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã nằm trong danh sách thực thể từ năm 2019 đến nay. Đồng nghĩa công ty không thể mua phần mềm, vi xử lý hay các công nghệ có nguồn gốc từ Mỹ mà không có sự chấp thuận của Washington.

Mặc dù những phiên bản HarmonyOS đầu tiên bị đánh giá không khác biệt nhiều so với Android gốc, song HarmonyOS Next, phiên bản mới nhất vừa phát hành cho lập trình viên vào tháng Hai, đã chính thức không hỗ trợ ứng dụng Android.

Trong nửa cuối năm nay, Huawei có kế hoạch đưa HarmonyOS Next ra thị trường cùng với Mate 70 series. Họ cũng là nhà sản xuất smartphone có doanh số tốt nhất đại lục trong 3 tháng đầu năm, với tỷ lệ tăng trưởng 69,7% so với cùng kỳ. Các model 5G Mate 60 series đã giúp công ty này lấn sân vào phân khúc điện thoại cao cấp giá trên 600 USD.

Đầu năm nay, công ty cho biết đã xây dựng được mạng lưới 200 đối tác phát triển ứng dụng cho HarmonyOS và đặt mục tiêu 5.000 đối tác vào cuối năm nay.

(Theo SCMP)

Bài liên quan
  • Huawei ra mắt loạt sản phẩm công nghệ mới
    Huawei vừa giới thiệu loạt thiết bị đeo tay, thiết bị nghe, sản phẩm văn phòng thông minh cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC), bao gồm đồng hồ HUAWEI WATCH FIT 3, laptop HUAWEI MateBook X Pro, và máy tính bảng HUAWEI MatePad 11.5”S.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hệ điều hành di động của Huawei ‘hất cẳng’ iOS tại Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO