Hậu thỏa thuận an ninh Mỹ-Anh-Australia: Anh 'vỗ về' Pháp, đáp trả nhận định của Trung Quốc

Việt Hà | 16/09/2021, 15:21

Ngày 16/9, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace tuyên bố, thỏa thuận đối tác an ninh 3 bên Mỹ-Anh-Australia (AUKUS) không báo hiệu về một cuộc Chiến tranh Lạnh giữa phương Tây với Trung Quốc.

Hậu thỏa thuận an ninh Mỹ-Anh-Australia: Anh vỗ về Pháp, đáp trả nhận định của Trung Quốc
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Wallace khẳng định, ngành công nghiệp quốc phòng nước này sẽ được thúc đẩy trong khuôn khổ thỏa thuận đối tác an ninh 3 bên Mỹ-Anh-Australia. (Nguồn: Forces)

Ông Wallace khẳng định, thỏa thuận AUKUS không bao gồm các vũ khí hạt nhân và cũng không liên quan tới Trung Quốc.

Khi được đài phát thanh Times hỏi liệu ông có cho rằng thỏa thuận đó là một phần của cuộc Chiến tranh Lạnh với Trung Quốc hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Anh trả lời: "Tôi không nghĩ như vậy, tôi cho rằng việc coi đó là Chiến tranh Lạnh là lỗi thời. Thỏa thuận đó không hàm chứa việc gửi đi một thông điệp tới Trung Quốc".

Trước đó, ngày 15/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố sẽ thành lập AUKUS ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó, Washington và London sẽ cung cấp cho Canberra công nghệ và năng lực triển khai các tàu ngầm hạt nhân.

Trung Quốc chỉ trích thỏa thuận này, cho rằng, Mỹ-Anh-Australia nên “từ bỏ tư duy Chiến tranh Lạnh và định kiến về ý thức hệ”.

Thỏa thuận AUKUS cũng dẫn tới việc Thủ tướng Australia đặt dấu chấm hết cho thỏa thuận trị giá 66 tỷ USD với một tập đoàn Pháp về việc mua 12 tàu ngầm tối tân thuộc lớp Attack, khiến Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Pháp lên tiếng trách cứ.

Quảng cáo

Trước phản ứng từ Paris, Bộ trưởng Wallace tuyên bố, ông đã nói chuyện với người đồng cấp Pháp và khẳng định: "Đó không phải là bất đồng chiến lược giữa Anh và Pháp. Tôi thấu hiểu sự thất vọng của Paris đối với hợp đồng này".

Bên cạnh đó, ông Wallace khẳng định, ngành công nghiệp quốc phòng Anh sẽ được thúc đẩy trong khuôn khổ hợp tác AUKUS "vì chúng ta có các hệ thống ngầm mà Australia không có, vì thế chúng ta sẽ có thể chuyển giao chúng cho họ".

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hậu thỏa thuận an ninh Mỹ-Anh-Australia: Anh 'vỗ về' Pháp, đáp trả nhận định của Trung Quốc
vietnam.vn