Hậu COVID-19 có làm tổn thương chức năng tình dục nam giới?

NGUYỄN LY| 27/03/2022 13:25

Nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới chỉ ra rằng, người mắc COVID-19 không chỉ bị tổn thương nhiều cơ quan trên cơ thể, mà còn gặp các vấn đề liên quan đến chức năng sinh sản, sức khỏe tình dục cả ngắn và dài hạn.

Sau khi dịch bệnh COVID-19 lắng xuống, tại Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân TPHCM mỗi ngày tiếp nhận khoảng 5 bệnh nhân đến khám về các rối loạn tình dục (xuất tinh sớm, rối loạn cương, giảm ham muốn tình dục, cảm giác căng thẳng), mong mỏi có con sớm sau khi nhiễm COVID-19.

 

ThS.BS Mai Bá Tiến Dũng – Trưởng Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân TPHCM. Ảnh: WSBV  

Trong số đó, không ít người lo ngại rằng mình có khả năng vô sinh sau khi mắc COVID-19 và đến bệnh viện kiểm tra.

ThS.BS Mai Bá Tiến Dũng – Trưởng Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân TPHCM cho biết: “Sự lo lắng này của người dân là đúng. Bởi cơ thể có khả năng bị tổn thương tinh hoàn sau nhiễm COVID -19 do virus tấn công trực tiếp trên chủ mô tinh hoàn qua thụ thể ACE 2 trên mô tinh hoàn cũng như kích hoạt hệ thống viêm Interleukin gây viêm tinh hoàn. Đồng thời thuyên tác mạch máu nhỏ cung cấp máu nuôi tinh hoàn làm giảm lưu lượng máu nuôi các tế bào sản xuất tesosterone, tế bào Sertoli, tế bào màng đáy và tế bào sinh tinh, từ đó làm giảm sán xuất tinh trùng. Thêm cơ chế bị tổn thương DNA của tinh trùng”.

Trong quá trình nhiễm COVID-19, người bệnh luôn trong tình trạng cơ thể suy nhược, mệt mỏi, căng thẳng. Điều này làm ảnh hưởng đến các hoạt động tình dục của nam giới cũng như sản xuất tinh trùng.

Theo một báo cáo tổng hợp từ 60 nghiên cứu tại nhiều quốc gia, nam giới mắc COVID-19 có nguy cơ rối loạn cương dương cao gấp 5 lần người không mắc. Trong thời gian đại dịch, có sự gia tăng đáng kể các bệnh lý về nam khoa và rối loạn cương dương so với trước khi có đại dịch. Một trong những nguyên nhân góp phần gây nên tình trạng này đó là sự suy giảm testosterone.

Đồng thời, khi nhiễm virus, tình trạng viêm của cơ thể nguy cơ gây nên sự hình thành các cục máu đông nhỏ và tổn thương tại niêm mạc mạch máu. Điều này có thể làm giảm lưu lượng máu ở động mạch, gây trở ngại quá trình cương dương. Với các tác động kể trên, khi mắc COVID-19, nam giới dễ bị giảm khả năng tình dục như giảm ham muốn, rối loạn cương dương, dẫn đến các vấn đề về sinh sản như giảm tỷ lệ thụ thai.

Các rối loạn tâm lý gây ra sợ quan hệ tình dục, lo lắng và vì người bạn tình tiếp xúc sẽ truyền nhiễm bệnh COVID-19, điều này dẫn đến hạn chế quan hệ tình dục.

ThS.BS Mai Bá Tiến Dũng nói thêm, “quá trình giãn cách xã hội cũng là một nguyên nhân người bệnh khó tiếp cận dịch vụ y tế dẫn đến ảnh hưởng điều trị, nhiều bệnh nhân khi đến bệnh viện thì diễn tiến bệnh nặng khiến công tác điều trị lâu và gặp nhiều khó khăn”.

Để cải thiện tình trạng các bệnh lý nam khoa do COVID-19 gây ra, các chuyên gia khuyên rằng, việc cải thiện sức khoẻ chung và tuân thủ điều trị vô cùng quan trọng. Đặc biệt, không dùng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ, cần đến bệnh viện để đánh giá sức khoẻ tổng quát. Từ đó, bác sĩ sẽ có chiến lược điều trị phù hợp cho từng cá nhân.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hậu COVID-19 có làm tổn thương chức năng tình dục nam giới?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO